DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ráo riết loại bỏ bánh trung thu kém chất lượng trên thị trường
Nguyễn Hoàng - 14:54 12/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Liên tục trong thời gian gần đây, lực lượng chức năng của Hà Nội đã kiểm tra và tạm giữ hàng loạt bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác không rõ ràng và kém chất lượng đang lưu thông trên thị trường.

Thu giữ hàng chục nghìn bánh trung thu kém chất lượng, không nguồn gốc

Mới đây, ngày 8/9, Đội Quản lý thị trường số 1 phối hợp cùng Đoàn kiểm tra và Đội 6 (Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an TP. Hà Nội) kiểm tra điểm tập kết hàng hóa và kinh doanh hàng hóa tại một cơ sở ở đường Ỷ La (Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội) và đã phát hiện và tạm giữ hàng loạt sản phẩm hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ.  Trong buổi kiểm tra, đoàn đã tạm giữ 232 bánh nhãn Guo Ren Yuan; 95 bánh trung thu nhãn Moon Cake; 1.141 bánh trung thu có nhãn chữ tượng hình; 330 gói thực phẩm chức năng cà phê giảm béo nhãn Like Clim Coffee; 31 chai kem chống nắng nhãn Aqua -100ml.

Cơ quan chức năng kiểm tra chất lượng bánh trung thu trên thị trường.

Cơ quan chức năng kiểm tra chất lượng bánh trung thu trên thị trường.

Toàn bộ số hàng trên do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc theo quy định. Tại hiện trường, trên bề mặt bao bì các sản phẩm ghi chữ Trung Quốc, không có hóa đơn chứng từ.

Ông Nguyễn Tài Dương, chủ cơ sở cho biết, đây là địa chỉ ông mới mở để kinh doanh nên không kịp làm giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định. Số hàng hóa để tại điểm này là bánh trung thu, bánh kẹo và mỹ phẩm (kem chống nắng), thực phẩm chức năng (cà phê giảm béo). Toàn bộ hàng hóa này là do nước ngoài sản xuất, tôi mới mua trên thị trường để kinh doanh nên không có hóa đơn chứng từ. Số hàng hóa này mới mua về nên chưa kịp bán sản phẩm nào. Hiện các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra và xử lý theo quy định.

Cách đây hơn hai tuần, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã kiểm tra đột xuất cơ sở bánh trung thu nằm trên địa bàn xã La Phù, huyện Hoài Đức, thu giữ 14.000 chiếc bánh trung thu không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Chủ cơ sở cho biết, mỗi chiếc bánh loại này được nhập với giá siêu rẻ - từ 2.000 - 3.000 đồng một chiếc.

Ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục An toàn, vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết, năm nay, trên địa bàn thành phố có khoảng 190 cơ sở sản xuất bánh trung thu. Thành phố đã thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành An toàn thực phẩm Tết Trung thu do Sở Y tế, Sở Công Thương và Sở NN&PTNT phụ trách. Công tác kiểm tra được tăng cường cho đến ngày 28/9/2018.

Tất cả cơ sở sản xuất bánh kẹo trung thu đều phải đảm bảo tiêu chuẩn mới được sản xuất

Theo PGS.TS. Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, do nhu cầu tiêu dùng bánh kẹo đặc biệt bánh trung thu vào thời điểm này tăng lớn. Nhiều cơ sở nghỉ cả năm nhưng chỉ sản xuất một vụ. Có những cơ sở sản xuất và xuất khẩu hàng nghìn tấn bánh trung thu. Vì thế, nhu cầu sản xuất, nhập khẩu được các cơ sở đẩy lên công suất tối đa. Trước thực trạng nhiều cơ sở nhỏ lẻ, manh mún sản xuất bánh trung thu hoặc sự gia nhập rất lớn của các cửa hàng ăn uống, khách sạn sản xuất bánh trung thu phục vụ khách hàng, Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong cho biết, tất cả các cơ sở này đều phải thực hiện các điều kiện về an toàn. Theo đó, dù sản xuất công nghiệp, làng nghề, hộ cá thể hay dây chuyền hiện đại phải bảo đảm an toàn. Không thể lấy lý do sản xuất nhỏ lẻ, cơ sở hộ gia đình được ưu tiên về điều kiện nào đó. Chúng tôi yêu cầu tất cả sản phẩm phải an toàn, đáp ứng điều kiện sản xuất tối thiểu.

Trước những yêu cầu và đòi hỏi khắt khe về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, quy mô các cơ sở sản xuất bánh trung thu nhỏ lẻ thủ công tại những làng nghề truyền thống bị thu hẹp. Đơn cử như phường Xuân Tảo (quận Bắc Từ Liêm) - từng nức tiếng xa gần với làng nghề làm bánh mứt kẹo Xuân Đỉnh, nay chỉ còn 21 hộ sản xuất nhân bí, làm bột và sản xuất bánh trung thu. Ông Nguyễn Ngọc Lương, Phó Chủ tịch UBND phường Xuân Tảo cho biết, do có sự tăng cường kiểm tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm của các đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm từ thành phố đến quận, phường đối với làng nghề nơi đây, nên nhiều cơ sở không đạt chuẩn đã không thể tiếp tục hoạt động. Còn với những cơ sở muốn tham gia sản xuất, kinh doanh bánh trung thu không chỉ cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, mà nguồn nhân lực phải được tập huấn kiến thức về bảo đảm an toàn thực phẩm, được kiểm tra sức khỏe đầy đủ. Ngoài ra, các sản phẩm bánh thành phẩm khi lưu thông trên thị trường phải có đầy đủ nhãn mác, chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ...

Nguyễn Hoàng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm