Hà Nội

"Rào cản" với học sinh lớp 1 khi học trực tuyến

26-08-2021 9:37 PM | Thời sự

SKĐS - Do ảnh hưởng của dịch bệnh, tại nhiều tỉnh thành trên cả nước trẻ sẽ phải học trực tuyến ngay từ khi vào lớp 1. Với hình thức học tập này, hầu hết phụ huynh đều lo lắng cho sức khỏe lâu dài của con em mình cũng như chất lượng học online không đảm bảo.

Dạy học trực tuyến sẽ là một phương thức dạy học chính thứcDạy học trực tuyến sẽ là một phương thức dạy học chính thức

SKĐS - Trong thời gian tới, Bộ GD&ĐT sẽ ban hành quy chế chính thức về dạy và học trực tuyến ở bậc phổ thông, coi đây là một hình thức chính thức và sẽ cộng hưởng với dạy học trực tiếp.

Chị Hạnh Chi (Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ: "Tôi rất lo lắng khi con mình chuẩn bị bước vào lớp 1 mà phải học theo hình thức online. Cháu chưa biết đọc, bút còn chưa biết cách cầm đúng thì học trực tuyến thế nào đây. Chưa kể, thời lượng học của các con trong một ngày kéo dài khoảng bao lâu? Một điều nữa mà tôi rất lo ngại đó là, thời gian ngồi trước màn hình quá lâu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con, đặc biệt là thị lực".

Chỉ dạy học trực tuyến cho học sinh lớp 1 khi cha mẹ hỗ trợ

Theo PGS.TS. Trần Thành Nam, Chủ nhiệm Khoa Các Khoa học giáo dục (Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội), việc học sinh lớp 1, 2 học trực tuyến rất cần cha mẹ hỗ trợ. Cụ thể phụ huynh cần ở bên cạnh con, giúp con chuẩn bị các thiết bị học tập, kiểm tra đường truyền internet và nhắc nhở các con vào học đúng giờ. Phụ huynh cũng cần phải hướng dẫn hỗ trợ các con các thao tác như là tắt - mở mic, ấn nút giơ tay...    

Bộ GD&ĐT: Dạy trực tuyến với học sinh lớp 1 phải phù hợp tâm sinh lý lứa tuổi  - Ảnh 2.

Học sinh lớp 1 học trực tuyến cần sự hỗ trợ của phụ huynh.

Trước những bất cập này, chiều 26/8, Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi các Sở GD&ĐT trên toàn quốc về hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục tiểu học năm học 2021 - 2022.

Trong đó nhấn mạnh đến việc trong thời gian học sinh không thể đến trường để phòng chống dịch COVID-19, các Sở GD&ĐT chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục tổ chức thực hiện các giải pháp cụ thể. 

Theo đó, đối với học sinh lớp 1, lớp 2, các cơ sở giáo dục chủ động liên hệ và hướng dẫn cha mẹ học sinh phối hợp tổ chức các hoạt động giáo dục phù hợp với điều kiện địa phương, nhà trường và gia đình.

Lựa chọn những nội dung cần thiết để hướng dẫn cha mẹ học sinh tổ chức các hoạt động giáo dục học sinh ở nhà phù hợp với điều kiện của gia đình, nhằm chuẩn bị cho học sinh sẵn sàng tâm thế vào học lớp 1 và duy trì việc học tập đối với học sinh lớp 2.

Các nhà trường phải chủ động khảo sát, nắm bắt thông tin đầy đủ về đối tượng học sinh trong độ tuổi lớp 1, lớp 2 trên địa bàn để tham mưu chính quyền địa phương có phương án hỗ trợ kịp thời, phù hợp đối với học sinh gặp khó khăn, gia đình không thể hỗ trợ các em học tập trong thời gian ở nhà.

Sẵn sàng cho kịch bản dạy học trực tiếp khi học sinh trở lại trường học tập và có phương án tăng cường riêng cho đối tượng học sinh gặp khó khăn. 

Tổ chức dạy học trực tuyến với hình thức linh hoạt, phù hợp với tâm lý lứa tuổi đối với học sinh lớp 1, lớp 2.

Cha mẹ học sinh được thông báo lịch học, hướng dẫn sử dụng và chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng phối hợp cùng giáo viên hỗ trợ cho học sinh trong quá trình học trực tuyến tại nhà.

Không gây áp lực đối với học sinh

Theo Bộ GD&ĐT, thời khóa biểu phải được sắp xếp một cách khoa học, đảm bảo tỷ lệ hợp lý giữa các môn học, phân bổ hợp lý về thời lượng dạy học trong tiết học/buổi học, thời điểm tổ chức học trong ngày và trong tuần phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi học sinh, không gây áp lực đối với học sinh.

Bộ GD&ĐT: Dạy trực tuyến với học sinh lớp 1 phải phù hợp tâm sinh lý lứa tuổi  - Ảnh 4.

Với học sinh lớp 1 được giáo viên dạy tại lớp sẽ phát huy hiệu quả tối đa.

Nhà trường cần ưu tiên dạy học môn Tiếng Việt và môn Toán đảm bảo giúp học sinh hình thành kỹ năng đọc, viết, nói, nghe, kỹ năng tính toán và các kỹ năng cơ bản cần thiết ban đầu theo quy định. 

Bên cạnh đó, sắp xếp các chủ đề học tập, sử dụng kho học liệu điện tử kèm theo các bộ sách giáo khoa để xác định các nội dung có thể tổ chức dạy học trực tuyến. 

Ngoài ra, nhà trường hướng dẫn giáo viên sử dụng các bài giảng trong chuyên mục "Dạy Tiếng Việt lớp 1" để gửi bài giảng đến cha mẹ học sinh qua các ứng dụng phổ biến, thông dụng như Facebook, Zalo, Email…

Các Sở GD&ĐT sử dụng kho bài giảng trong chuyên mục "Dạy Tiếng Việt lớp 1" và chủ động tổ chức xây dựng kho bài giảng dùng chung cho các môn học khác để tham mưu UBND tỉnh, thành phố trực thuộc TW (UBND cấp tỉnh) chỉ đạo phát sóng trên đài truyền hình địa phương với khung giờ phù hợp…

Mời bạn đọc xem video đang được quan tâm:

Bảo đảm chống nhiễm khuẩn khi lấy mẫu xét nghiệm và điều trị bệnh nhân COVID- 19Đỗ Vi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH