Hà Nội

Rào cản và giải pháp

09-05-2012 9:39 AM | Tin nóng y tế

Vừa qua, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống mù lòa Bộ Y tế, Bệnh viện Mắt Trung ương phối hợp với Tổ chức quốc tế CBM (Đức) và Hội Người Khuyết tật TP. Hà Nội đã tổ chức Hội thảo “Chăm sóc mắt cho người khuyết tật: Rào cản và giải pháp”.

Vừa qua, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống mù lòa Bộ Y tế, Bệnh viện Mắt Trung ương phối hợp với Tổ chức quốc tế CBM (Đức) và Hội Người Khuyết tật TP. Hà Nội đã tổ chức Hội thảo “Chăm sóc mắt cho người khuyết tật: Rào cản và giải pháp”. Mục đích của hội thảo nhằm góp phần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của hòa nhập khuyết tật trong các dịch vụ chăm sóc mắt.

Hội thảo đề cập đến các vấn đề còn hạn chế trong chăm sóc mắt ở cộng đồng hiện nay và đề ra các giải pháp chăm sóc mắt cho người khuyết tật, người khiếm thị để họ có thể hòa nhập với cộng đồng và tham gia vào hoạt động xã hội.

Theo các báo cáo tại hội nghị, mỗi năm, cả nước có thêm khoảng 85.000 người mù cả hai mắt, và cũng khoảng từng ấy người mù một mắt do đục thủy tinh thể. Tuy nhiên, do thiếu kinh phí hỗ trợ nên nhiều người cận nghèo và khuyết tật chưa được phẫu thuật. Ngoài ra, vấn đề đáng báo động là tỷ lệ mắc tật khúc xạ (cận, loạn, viễn thị) ngày càng tăng ở trẻ. Tỷ lệ học sinh thành thị mắc tật khúc xạ chiếm tới 40 - 50%, riêng Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh có tới 75% học sinh cận thị.

 Khám mắt cho người già ở Ninh Thuận. ảnh: Tuấn Dũng

Cả nước hiện có khoảng 12,1 triệu người khuyết tật chiếm 15,5% dân số, trong đó khuyết tật về nhìn có 3,9 triệu lượt người chiếm (33%) tổng số người khuyết tật. Tuy nhiên, công tác phòng chống mù lòa ở cộng đồng hiện nay còn nhiều tồn tại và bất cập. Cả nước có gần 1.200 bác sĩ chuyên khoa mắt nhưng phân bổ không đều, chủ yếu tập trung ở các bệnh viện lớn tại các thành phố như: Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh… Trong khi đó, có đến gần 70% huyện không có y tá hoặc bác sĩ chuyên khoa mắt, không có khoa mắt, không có trang thiết bị và cơ sở vật chất.

Đặc biệt, nhóm người khuyết tật gặp rất nhiều khó khăn tiếp cận với các dịch vụ y tế, đặc biệt ở các vùng sâu, vùng xa, vùng núi. Hiện nay, hầu như chúng ta chưa làm được gì nhiều cho riêng nhóm này vì không đủ kinh phí, không có cán bộ chuyên trách, không có cán bộ được đào tạo bài bản.

Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước, các Bộ, ban ngành liên quan đã có nhiều chủ trương, chính sách quan tâm đến người khuyết tật nhưng cuộc sống của người khuyết tật vẫn chưa có nhiều biến đổi và còn nhiều hạn chế, họ vẫn đang gặp nhiều trở ngại về tiếp cận Luật và các văn bản chính sách, cơ hội đào tạo nghề và thị trường việc làm. Trước thực trạng đó, người khuyết tật rất cần sự chung tay góp sức của cả cộng đồng, để người khuyết tật tự tin và có cơ hội được hòa nhập với dịch vụ y tế, giáo dục và xã hội.   

Hoàng Minh


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn