Rao bán nội tạng trên Facebook với giá 10 tỷ đồng

07-04-2014 10:51 AM | Quốc tế

SKĐS - Nhiều người Anh tuyệt vọng đang lên Facebook để rao bán nội tạng với giá lên tới 30.000 bảng Anh (hơn 10 tỷ đồng) bất chấp các rủi ro về pháp lý và y tế.

Nhiều người Anh tuyệt vọng đang lên Facebook để rao bán nội tạng với giá lên tới 30.000 bảng Anh (hơn 10 tỷ đồng) bất chấp các rủi ro về pháp lý và y tế.

Theo Đạo luật Hiến mô của Anh, bán hay rao bán nội tạng đều vi phạm pháp luật. Điều đó có nghĩa bất cứ ai đề nghị bán nội tạng của bản thân, ngay cả khi họ sẽ ra nước ngoài để phẫu thuật, đều đối mặt với án tù.

Tuy nhiên, tờ The Sunday Post phát hiện có nhiều người sẵn sàng chấp nhận các rủi ro này. Một phóng viên của tờ báo đóng vai anh trai của một bệnh nhân nữ cần phẫu thuật và đăng tin lên Facebook . Chỉ trong 1 tuần, anh đã nhận được 11 lời đề nghị bán, 2 trong số này đến từ những người đang sống ở Anh.

Một người bố đã có ba đứa con sống phía Đông Bắc nước Anh nói “dù khó khăn nhưng nếu giá cả phải chăng, tôi sẽ sẵn sàng”. Một khoản phí 30.000 bảng Anh (hơn 10 tỷ đồng) được thảo luận sau đó. Trong khi đó, một thanh niên 22 tuổi đến từ Northampton đề nghị bán thận với giá 20.000 bảng (hơn 700 triệu đồng) vì anh cần phải quay về Hungary đoàn tụ với vị hôn thê đang mang thai.

Các phóng viên còn tìm ra bằng chứng cho thấy nhiều người mua quảng cáo và tìm kiếm người mua nội tạng tiềm năng, gồm một đầu bếp 28 tuổi từ Aberdeenshire và một người mẹ từ Hampshire.

Ông Alan Clamp, Giám đốc Human Tissue Authority (HTA), cơ quan quản lý hoạt động hiến nội tạng tại Anh, cho biết hoạt động đề nghị bán hay tìm kiếm người bán nội tạng là phi pháp, không ca phẫu thuật nào từ người sống có thể tiến hành mà không được HTA cho phép. Ngoài ra, trước khi cấy ghép, đội ngũ bác sỹ còn phải kiểm tra liệu người hiến tạng có phù hợp không và tiến hành một số thử nghiệm để bảo đảm ca phẫu thuật thành công.

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH