Răng vĩnh viễn khi nào phải nhổ?

21-09-2012 7:26 AM | Tin nóng y tế

Tôi năm nay 30 tuổi, răng hàm của tôi bị lung lay khiến bị đau và có cảm giác khó chịu, ăn uống kém,… Tôi định tự nhổ, nhưng nghe mọi người nói không phải ai cũng tự nhổ được răng hàm, rất nguy hiểm. Xin quý báo tư vấn giúp

(SKDS) - Tôi năm nay 30 tuổi, răng hàm của tôi bị lung lay khiến bị đau và có cảm giác khó chịu, ăn uống kém,… Tôi định tự nhổ, nhưng nghe mọi người nói không phải ai cũng tự nhổ được răng hàm, rất nguy hiểm. Xin quý báo tư vấn giúp

Hà Thị Sang (Yên Bái)

Răng có nhiệm vụ chính là nhai nghiền thức ăn giúp cho hệ tiêu hóa được khoẻ mạnh, đặc biệt là răng hàm có chức năng nhai quan trọng nhất trên cung hàm, vì nếu thức ăn không được nhai nhuyễn, khi vào dạ dày sẽ khó tiêu hóa hơn, dễ bị đau dạ dày. Ngoài ra, một hàm răng đẹp và khoẻ mạnh sẽ làm tăng vẻ đẹp của khuôn mặt, làm nụ cười thêm tươi.

 Răng sâu.

Răng bị lung lay có nhiều nguyên nhân như: bị sâu trầm trọng, chết tủy; bệnh nha chu tiến triển nặng dẫn đến răng lung lay trầm trọng. Ngoài ra, răng mọc sai vị trí và răng không có chức năng; Răng nứt hoặc vỡ mà không thể tái tạo để bảo tồn;…cần có chỉ định của bác sĩ để nhổ loại bỏ.

Tuy nhiên với những người mắc một số bệnh lý như:  bệnh lý về máu (bệnh máu không đông, ung thư máu,…), bệnh tim mạch không kiểm soát, bệnh đái tháo đường không kiểm soát,… trong những trường hợp này, bệnh nhân không được tự nhổ mà cần đến bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt để được khám và tư vấn. 

Để tránh những tai biết không đáng có chị cần đến bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt để đựơc khám, tư vấn và chỉ định cụ thể. Do chưa đến tuổi rụng răng vĩnh viễn, nếu phải nhổ chị sẽ được tư vấn trồng răng giả để đảm bảo chức năng nhai, thẩm mỹ và không ảnh hưởng đến răng bên cạnh.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Nghĩa


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH