1. Nguyên nhân gây ố vàng răng
Răng ố vàng là tình trạng men răng bị bào mòn, màu răng trở nên xỉn màu, chuyển từ vàng nhạt sang đen sạm. Tình trạng này thường gặp ở những người vệ sinh răng miệng không đúng cách, hay uống cà phê, hút thuốc lá…
Răng ố vàng là tình trạng phổ biến có thể gặp ở rất nhiều người. Không chỉ gây mất thẩm mỹ, răng ố vàng còn là nguyên nhân tiềm ẩn các nguy cơ mắc bệnh lý về răng lợi.
Nguyên nhân răng ố vàng là do:
- Do yếu tố di truyền.
- Thường xuyên ăn đồ ngọt.
- Dùng các thực phẩm, đồ uống có màu như rượu vang đỏ, coca, nước sốt đậm màu… hoặc ăn hoa quả nho, việt quất, lựu…
- Vệ sinh không đúng cách, lười đánh răng hoặc sử dụng nước súc miệng nồng độ chlorhexidine cao, thường xuyên dùng nước súc miệng có minocycline.
- Tuổi tác.
- Dùng quá nhiều fluoride.
- Chấn thương cấp tính ảnh hưởng đến men răng.
- Tác dụng phụ của một thuốc kháng sinh tetracycline.
- Thường xuyên hút thuốc lá.
- Mắc một số bệnh lý: Viêm lợi, viêm chân răng, đái tháo đường, bệnh đường hô hấp, tim mạch…
Ngoài ra răng ố vàng cũng có thể do tật nghiến răng. Nghiến răng có thể làm mòn men răng, khiến răng nhanh chóng trở nên xỉn màu.
Bên cạnh đó, răng cũng cần khỏe mạnh để tẩy trắng răng đạt hiệu quả cao: Không bị mòn cổ chân răng, không sâu răng… Đồng thời, khi đang mắc các bệnh lý viêm nha chu thì cũng cần điều trị dứt điểm rồi mới tiến hành tẩy trắng răng.
2. Những ai không dùng được phương pháp tẩy trắng răng?
Hầu hết mọi người có thể tẩy răng trắng. Tuy nhiên, hiệu quả còn tùy thuộc vào mức độ và nguyên nhân biến đổi màu của răng.
Một số trường hợp đặc biệt không nên tẩy trắng răng:
- Dị ứng với thuốc tẩy.
- Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú.
- Trẻ dưới 16 tuổi không nên tẩy trắng bởi có nguy cơ cao bị kích ứng tủy.
- Viêm lợi, hở cổ – chân răng, mòn răng cơ học, lộ ngà răng.
3. Các phương pháp tẩy trắng răng
Hiện nay, có hai phương pháp tẩy trắng phổ biến: Tẩy trắng bằng tia Laser và tẩy trắng tại nhà bằng máng. Tùy từng trường hợp bác sĩ sẽ áp dụng dùng phương pháp nào cho phù hợp.
3.1. Tẩy trắng bằng laser
Đây là phương pháp tẩy trắng răng phổ biến nhất hiện nay. Sau khi đánh giá tình trạng răng miệng, vệ sinh sạch sẽ, bác sĩ sẽ bôi gel tẩy trắng và chiếu ánh sáng laser xanh lên bề mặt răng bị ố vàng. Thời gian thực hiện khoảng 1 giờ đồng hồ.
Phương pháp này không gây cảm giác đau rát, khó chịu mà thay vào đó có thể chỉ hơi ê buốt nhẹ. Tuy nhiên, tình trạng ê buốt có thể dễ dàng được điều chỉnh bởi bác sĩ trong quá trình tẩy trắng răng.
3.2. Phương pháp tẩy trắng bằng máng tẩy
Phương pháp này thực hiện bằng cách đeo máng tẩy 8-10 tiếng trong vòng 7 đến 10 ngày. Trước đó, bác sĩ cũng kiểm tra tình trạng răng miệng, sau đó lấy dấu răng và tạo máng tẩy răng.
Với phương pháp này, cần đeo máng tẩy đúng cách, thực hiện đúng cách bơm thuốc vào máng để đảm bảo an toàn và hiệu quả.
4. Lưu ý khi tẩy trắng răng?
Để giữ cho hàm răng trắng sáng lâu cần lưu ý:
- Sau khi tẩy trắng răng, tuyệt đối không được ăn những thực phẩm có chất màu trong vòng 24 giờ.
Trong vòng 2 tuần sau khi tẩy trắng răng, không ăn uống các thực phẩm dễ khiến răng xỉn màu như cà phê, hút thuốc lá…
- Không uống nước quá nóng/quá lạnh, nhất là trong 2 tuần đầu sau khi tẩy trắng răng. Bởi sau tẩy trắng răng, răng rất nhạy cảm nên việc uống nước quá nóng, quá lạnh có thể gây ê buốt.
- Đánh răng tối thiểu 2 lần/ngày. Nên kết hợp dùng chỉ nha khoa để lấy sạch những mảng thức ăn nơi kẽ răng.
- Tái khám theo định kỳ 6 tháng/lần.
Xem thêm video đang được quan tâm:
3 nhóm thực phẩm cần bổ sung cho người bệnh thiếu máu.