Răng ố vàng có phải là bệnh?

18-04-2024 10:40 | Bệnh thường gặp

SKĐS - Răng ố vàng không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại gây mất thẩm mỹ. Khi răng ố vàng có thể là dấu hiệu bạn đang gặp vấn đề về răng miệng.

Vì sao răng ố vàng?

Nhiều người thường thắc mắc răng ố vàng là bệnh gì? Tuy nhiên, răng ố vàng xuất phát từ rất nhiều lý do. Con người khi sinh ra sẽ có những màu răng khác nhau, dưới tác động của các yếu tố ngoại lai và nội tại sẽ khiến răng ố vàng.

Tác động nội tại khiến răng ố vàng

Đây là những yếu tố bên trong cấu trúc răng gây ra biến đổi màu sắc răng như:

- Di truyền: Răng ố vàng có di truyền không? Mỗi người đều có màu sắc và hình dáng răng khác nhau. Với những người có ngà răng vàngmen răng mỏng vàng sẽ dễ gặp tình trạng răng ố vàng hơn so với người có được lớp men răng dày và màu răng sáng. Hình dáng và màu sắc răng cũng có yếu tố di truyền.

- Sử dụng thuốc: Những người dùng thuốc tetracycline thường có màu sắc răng vàng, ánh xanh hoặc nâu sậm.

ThS.BS Đậu Thị Kiều Trang giải đáp về việc tẩy trắng cho răng ố vàng.

Tác động ngoại lai

Các yếu tố ngoại lai khiến răng ố vàng thường xuất phát từ thói quen hàng ngày ăn uống, sinh hoạt. Một số nguyên nhân ngoại lai khiến răng ố vàng là:

- Hút thuốc: Những người hút thuốc lá, thuốc lào các hoạt chất có trong thuốc lá qua thời gian sẽ nhiễm màu vào phần men răng. Thời gian hút thuốc càng nhiều, càng dài răng càng ố vàng.

- Ăn uống thực phẩm có màu: Việc tiêu thụ những thực phẩm có màu sắc sẽ khiến men răng bị ảnh hưởng. Một số người có thói quen uống cà phê, trà, rượu vang… hàng ngày hoặc thường xuyên ăn uống các thực phẩm chứa chất tạo màu về lâu dài sẽ dẫn tới màu sắc răng bị biến đổi, răng ố vàng.

- Vệ sinh răng miệng không đúng cách. Việc vệ sinh răng miệng kém hoặc vệ sinh không đúng cách có thể khiến răng có mảng bám, cặn bẩn, cao răng từ đó gây xỉn màu răng, răng ố vàng. Do vậy nếu răng bạn có màu ố vàng có thể bạn đang gặp các vấn đề về răng miệng và cần tới nha khoa để thăm khám, tìm nguyên nhân.

Răng ố vàng có tẩy trắng được không?

Nhiều người thường thắc mắc răng ố vàng có nên tẩy trắng hoặc tìm cách tẩy trắng răng tại nhà. Răng bị ố vàng thường không gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng nhưng lại khiến bạn tự ti vì mất thẩm mỹ. Không phải trường hợp răng ố vàng nào cũng có thể tẩy trắng hoặc tẩy trắng hiệu quả.

Răng ố vàng có phải là bệnh?- Ảnh 1.

Nếu răng bị ố vàng có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang gặp vấn đề về răng miệng.

Với những trường hợp răng ố vàng do các tác động ngoại lai thường có thể áp dụng các phương pháp tẩy trắng răng. Còn với các trường hợp răng ố vàng do tác động nội tại cần thông qua thăm khám cụ thể để xác định có tẩy trắng được không.

Tẩy trắng răng có hại không và hiệu quả được bao lâu? Nếu việc tẩy trắng răng được chỉ định và thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa tại các cơ sở y tế uy tín thì hoàn toàn không gây hại. Người bệnh tuyệt đối không tự ý tẩy trắng răng tại nhà, mua các loại thuốc tẩy trắng răng trên mạng hay các phương pháp dân gian, truyền miệng vì có thể gặp tình trạng cháy niêm mạc, tổn thương lợi thậm chí hoại tử vùng lợi.

Kết quả tẩy trắng răng phụ thuộc vào khả năng tác động của thuốc tẩy trắng đến men răng của từng người. Nếu tẩy trắng răng được thực hiện đúng chỉ định, đúng phương pháp và tuân thủ theo lời khuyên của bác sĩ có thể duy trì hiệu quả từ 2-3 năm.

Sau khi tẩy trắng răng, bạn cần hạn chế tối đa các tác động ngoại lai để đảm bảo màu sắc cho răng như:

- Hạn chế ăn uống các thực phẩm có màu sắc đậm

- Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, đúng cách

- Không hút thuốc lá

- Thăm khám nha khoa theo lịch hẹn của bác sĩ để có thể xử lý các trường hợp tái nhiễm màu, lấy cao răng định kỳ.

Xem thêm video được quan tâm:

Viêm nha chu: Sát thủ thầm lặng gây mất răng | SKĐS


ThS.BS Đậu Thị Kiều Trang
Khoa Răng hàm mặt - Bệnh viện 198
Ý kiến của bạn