Răng mọc ngầm: Nguyên nhân, biểu hiện và điều trị

14-05-2023 7:15 AM | Bệnh thường gặp

SKĐS - Răng mọc ngầm là những răng nằm trong xương hàm khi đã quá tuổi mọc răng bình thường của nó, không mọc được lên trong khoang miệng. Trường hợp răng vĩnh viễn mọc ngầm có thể gây ra nhiều biến chứng nếu không được điều trị kịp thời.

1. Tổng quan về răng mọc ngầm

Răng mọc ngầm là khi có răng trong xương hàm nhưng không mọc ra ngoài xương hàm. Khi khám trên lâm sàng sẽ không thấy răng này ở trên cung hàm. Trong số các răng ngầm, răng nanh ngầm chiếm tỉ lệ cao thứ 2 sau các răng khôn, tỷ lệ trung bình có thể đến 2-3% dân số, thường gặp ở nữ hơn nam.

Răng ngầm có thể gặp ở cả hàm trên và hàm dưới, hay gặp nhất là răng nanh hàm trên, sau đó đến răng cửa giữa hàm trên (không kể các răng khôn).

2. Răng mọc ngầm do đâu?

Có nhiều nguyên nhân gây răng mọc ngầm trong đó thường gặp nhất là do di truyền, thiếu vitamin, rối loạn nội tiết, bệnh truyền nhiễm, điều trị bằng tia xạ…Ngoài ra, răng mọc ngầm còn có thể do bệnh lý răng, bệnh lý quanh thân răng, răng thừa..

3. Nhận biết răng mọc ngầm

Câu hỏi đặt ra có nhận biết được răng mọc ngầm không, trên thực tế chúng ta có thể phát hiện răng ngầm qua quan sát tình trạng răng miệng. Nếu là trẻ nhỏ cha mẹ thấy răng sữa quá tuổi thay vẫn còn trên cung, răng vĩnh viễn ở cung răng đối diện đã mọc, niêm mạc vùng vòm miệng hoặc tiền đình tương ứng gồ lên, các răng vĩnh viễn lân cận chết tủy (răng bị đổi màu), lung lay, thân răng bên cạnh bị nghiêng...

Ngoài ra, khi mọc có thể khiến xuất hiện tình trạng đau nhức và cảm giác ê buốt răng vì có thể làm ảnh hưởng tới những răng xung quanh. Đôi khi những răng mọc ngầm này còn gây tổn thương thần kinh dẫn tới cảm giác tê bì, thậm chí cảm giác đau nhức còn lan lên thái dương và vùng đầu.

Răng mọc ngầm: Nguyên nhân, biểu hiện và điều trị - Ảnh 2.

Răng mọc ngầm có thể khiến xuất hiện tình trạng đau nhức và cảm giác ê buốt răng vì có thể làm ảnh hưởng tới những răng xung quanh

Răng mọc ngầm có thể khiến hôi miệng vì phía dưới nhưng phần nướu bị sưng cho nên vẫn có thể khiến các vụn thức ăn bị mắc kẹt lại. Lúc này nếu không vệ sinh sạch sẽ thì đây sẽ là vùng tích tụ nhiều vi khuẩn dẫn đến hơi thở có mùi hôi khó chịu.

Nếu nghi ngờ cần đến cơ sở y tế để được bác sĩ chẩn đoán. Việc chẩn đoán răng ngầm cần dựa vào lâm sàng và chụp Xquang.

Các bác sĩ sẽ khám lâm sàng và chỉ định chụp Xquang thông thường như cận chóp, Panorama, phim cắn và đặc biệt chụp cắt lớp. Điều này là rất cần thiết để đánh giá vị trí và trục của răng ngầm giúp dự đoán được khả năng mọc và từ đó có hướng giải quyết thích hợp như là chỉnh nha để kéo răng ngầm hay nhổ bỏ. Nếu như chân răng bị cong thì đây là một yếu tố không thuận lợi cho chỉnh nha.

Răng vĩnh viễn mọc ngầm có thể gây ra nhiều biến chứng nếu không được điều trị kịp thời. Các biến chứng thường gặp là: hình thành nang thân răng, tiêu chân răng lân cận, tiêu thân răng ngầm, tiêu xương ổ răng, nghiêng và xoay các răng lân cận...

4. Điều trị răng vĩnh viễn mọc ngầm như thế nào?

Răng ngầm đặc biệt răng nanh có nhiều vai trò rất quan trọng trên cung răng nên ngoại trừ những trường hợp bất khả kháng không thể giữ lại được thì mới chỉ định nhổ bỏ còn những trường hợp khác nên điều trị bảo tồn kéo răng ra ngoài và sắp xếp lại đúng vị trí của nó.

Nếu trường hợp các răng vĩnh viễn mọc ngầm được phát hiện kịp thời, có thể điều trị nắn chỉnh răng để đưa về đúng vị trí trên cung răng. Tại các cơ sở y tế uy tín, chuyên môn cao, với sự hỗ trợ của công nghệ 3D các bác sĩ có thể xác định chính xác vị trí răng ngầm, nhờ đó tỷ lệ kéo răng ngầm thành công ngày càng cao.

Trường hợp răng mọc ngầm dị dạng, hình thể bất thường hoặc mọc theo hướng không thuận lợi (mọc ngược) hoặc nằm ở vị trí quá cao, hoặc do phát hiện quá muộn... có thể cân nhắc phẫu thuật lấy bỏ răng ngầm. Vì vậy, việc khám định kỳ răng miệng là vô cùng quan trọng, nhất là trẻ nhỏ giai đoạn mọc răng, thay răng nhằm phát hiện răng mọc ngầm và điều trị kịp thời.

Viêm lợi: Nguyên nhân, biểu hiện và điều trịViêm lợi: Nguyên nhân, biểu hiện và điều trị

SKĐS -Viêm lợi là tình trạng nhiễm trùng phần mô xung quanh răng. Đây là một trong những vấn đề răng miệng thường gặp, bệnh không chỉ gây đau nhức, khó chịu, hôi miệng ảnh hưởng rất lớn đến đời sống thường ngày của người bệnh mà còn để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho sức khỏe.

Mời độc giả xem thêm video:

Bé Trai 3 Tuổi T.ử V.ong Thương Tâm Trong Xô Nước Cao 50cm I SKĐS

BS.Nguyễn Thu Lan
Ý kiến của bạn