DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Răng lung lay do tai nạn có tự lành được không?
Ths. Bs Nguyễn Bá Lân - 15:03 10/05/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chào bác sĩ. Do em đi xe bị té nên bây giờ răng cửa lung lay. Sờ lay lay hơi đau mà cắn không được. Xin bác sĩ tư vấn là răng này có lành được không ạ? Xin cám ơn bác sĩ!

Chào bác sĩ. Do em đi xe bị té nên bây giờ răng cửa lung lay. Sờ lay lay hơi đau mà cắn không được. Xin bác sĩ tư vấn là răng này có lành được không ạ? Xin cám ơn bác sĩ!

Đăng Quang (Vũng Tàu)

Chào em,

Răng được chứa đựng ở xương ổ răng và được giữ cứng chắc nhờ một hệ thống phức tạp gọi là hệ thống dây chằng nha chu.

Khi răng bị va đập mạnh, răng (bao gồm thân răng và chân răng) có thể bị tổn thương gãy, vỡ; hoặc tổn thương xương ổ răng; tổn thương dây chằng nha chu làm cho răng lung lay.

Trường hợp của em, trước hết cần phải cần chụp phim x-quang để kiểm tra tình trạng chân răng và xương ổ răng cũng như hệ thống nha chu để xác định tình trạng tổn thương ở mức độ nào? có tự hồi phục được hay không? Quan trọng nhất là tình trạng này.

Có một số trường hợp răng lung lay sẽ tự phục hồi, tự cứng chắc lại. Có một số trường hợp phải nhờ sợ can thiệp của bác sĩ nha khoa, ví dụ như răng được cố định bằng cách sử dụng một loại dây thép chuyên ngành nha khoa, hoặc vật liệu trám dính để cố định lại răng bị lung lay vào răng còn chắc chắn bên cạnh. Đồng thời, để đảm bảo cho răng không bị chấn động bởi hoạt động ăn nhai hàng ngày, răng bị lung lay nên được mài chỉnh khớp cắn cho ngắn lại.

 Một trường hợp răng lung lay được cố định nhờ vào răng bên cạnh bởi hệ thống dây kẽm

Ở cả hai trường hợp trên, bệnh nhân phải hoàn toàn không sử dụng răng này để ăn, cắn bất kỳ vật gì cho đến khi răng cứng chắc trở lại.

Trong trường hợp răng lung lay nhiều, xương ổ răng bị tổn thương nhiều thì răng sẽ không được giữ lại mà sẽ phải nhổ bỏ để tránh tình trạng tổn thương lây lan sang các mô khác.

Trường hợp của em bởi vì em không miêu tả cụ thể hơn tình trạng răng của mình hiện tại như thế nào, lung lay nhiều hay ít? có đau không? có bị gãy, mẻ gì khác không?... nên chúng tôi không thể tư vấn cho em cụ thể, chính xác hơn được.

Bây giờ em cần đi khám, kết hợp hình ảnh chụp phim x-quang bác sĩ mới có thể đưa ra cho lời khuyên và phương pháp điều trị thích hợp được.

Thân chào em,

Ths. Bs Nguyễn Bá Lân

Ths. Bs Nguyễn Bá Lân

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
 • Phạm thạch (Phamduythach51066@gmail.com)
  Chào bác sĩ em khi đánh răng vô tình cắn phải bàn chải thì chiếc ranh khóe bị lung lay liệu nó có tự làn được không ạ
 • lê bảo (lebao26102018@gmail.com)
  em bị té xe răng cửa lung lai dc 5 tháng rồi mà hog nge đau, cho em hỏi bs em nên lm gì?
 • Nguyễn Triều Dương (Chu_caocao1@yahoo.com)
  Em bị té xe, 2 răng cửa của em bị nứt và hơi đẩy vào trong và hơi ê. E có cần phải nhổ hay có cách nào khác không ạ. Cho em xin ý kiến ạ, em cảm ơn ạ.
 • Lê Bảo Anh (Lambaoanh092@gmail.com)
  Xin chào bác sĩ, em bị té xe . Răng bị lung lay nhẹ ở trên 2 răng cửa . 1 cây răng nanh ở hàm dưới . Cắn vào thức ăn thì hơi đau tí . Trường hợp của em răng có thể tự cứng lại được ko ạ.
 • lương văn tới (luonghoanganh778@yahoo.com)
  Thưa bác sĩ răng e do đánh nhau hiện tại răng có bị lung lay và đau trong khi ăn bác sĩ cho em hỏi là nó có thể tự lành lại không ạ?
 • Quàng văn tùng (hoagtug098@yahoo.com.vn)
  E bị va đập mạnh nên răng lung lay?nhưng răng vẫn chắc chắn khi mình lay thì mới lay thôi ai?bh đang đau ở chân rằng Liệu có khỏi k bác sĩ
 • Trần văn chí (0918582736)
  Cho em hỏi em bị tai nạn xe nên răng bị lung lây có hơi mẻ một tí răng có bị nghiên qua bên trái 1 tí , gốc chân răng có nhô lên 1 tí vậy thì em có sao ko
 • Lê đại thành (Ledaithanh07061990@gmai.com)
  Xin chào bác sĩ,em bị té xe bây giờ răng em bị lung lai và gẫy nửa răng và bị sưng lại,em hỏi xem là nó có thể tự liền được ko ạ
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm