Răng giả móc sâu vào hạ họng sau cơn co giật

04-02-2021 3:05 PM | Bệnh thường gặp

SKĐS - Theo người nhà bệnh nhân, ở nhà, bệnh nhân bị co giật, người nhà đã dùng một chiếc đũa chặn ngang miệng sau đó được đưa vào Khoa Cấp cứu Chống độc, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp.

Sau khoảng 3 giờ đồng hồ xử trí, an thần, bệnh nhân đã hồi tỉnh, đáp ứng tốt với các câu hỏi của bác sĩ. Bệnh nhân cảm thấy nuốt đau, vướng họng, khó thở nhẹ.

Sau khi hội chẩn Khoa Tai Mũi Họng, bệnh nhân được nội soi tai mũi họng, phát hiện dị vật là một hàm giả dạng tháo lắp, có móc kim loại ở hai đầu nằm ở vị trí hạ họng, 1 đầu kim loại móc ngược cắm sâu vào hạ họng gần xoang lê.

Xét thấy đây là trường hợp dị vật rất phức tạp, các bác sĩ Khoa Tai Mũi Họng đã hội chẩn với bác sĩ Khoa Răng Hàm Mặt để phối hợp lấy dị vật.

Sau đó, các bác sĩ đã lấy dị vật ra khỏi vùng hạ họng của bệnh nhân một cách an toàn. Sau khi loại bỏ hàm răng giả khỏi thực quản, sức khỏe bệnh nhân ổn định, tổn thương vùng hạ họng hồi phục và ăn uống trở lại bình thường.

BSCKII Đỗ Thế Hùng, Phó Giám đốc bệnh viện, Trưởng Khoa Tai Mũi Họng cho biết: Hàm giả tháo lắp của bệnh nhân là hàm có móc kim loại, nền hàm phủ toàn bộ niêm mạc vòm khẩu cái. Các móc kim loại để móc vào các răng lưu giữ hàm.

Tuy nhiên, các răng được móc vào lưu giữ hàm đã gãy, mất, bệnh nhân vẫn cố tận dụng hàm giả để đeo dẫn đến tình trạng hàm không lưu giữ được, rơi vào vùng hạ họng.

Các loại hàm giả tháo lắp được móc vào các răng khi các răng đã bị mất thì nên thay hàm giả mới vì khi đó hàm không lưu giữ được trong miệng dễ rơi. Khi bệnh nhân có tình trạng kích thích, co giật thì nên tháo hàm giả ra ngay hoặc khi bệnh nhân nằm viện cần can thiệp thủ thuật gì cũng nên tháo hàm răng giả ra trước.

Để hạn chế sự cố này xảy ra, bác sĩ Hùng khuyến cáo: Thay vì sử dụng hàm tháo lắp, bạn nên sử dụng các phương pháp trồng răng cố định như cầu răng sứ hoặc cấy ghép implant. Khi lỡ nuốt răng giả, không nên cố mọc họng hay nuốt để trôi dị vật mà đến ngay cơ sở y tế uy tín.
Trong quá trình ăn uống, cần phải thận trọng để tránh trường hợp hóc dị vật, gây ảnh hưởng đến tiêu hóa và đôi khi nguy hiểm đến tính mạng.


Lê Nguyên
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH