Răng ê buốt cần xử trí thế nào?

TS.BS. Phạm Thanh Hà

TS.BS. Phạm Thanh Hà

Phó Giám đốc BV Răng Hàm Mặt TW

12-08-2022 8:00 AM | Phòng mạch online

Răng nhạy cảm, hay còn gọi là răng ê buốt ảnh hưởng trực tiếp đến việc ăn uống hàng ngày. Tình trạng này kéo dài sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống. Hiểu rõ nguyên nhân khiến răng ê buốt, từ đó tìm ra cách chữa trị kịp thời là điều cần thiết đối với mỗi người bệnh.

Răng của chúng ta được cấu thành từ 3 lớp: men, ngà và tủy răng. Lớp men răng ngoài cùng là lớp cứng nhất, có chức năng bảo vệ răng. Khi phần men này bị mòn hoặc khuyết mất ở một vị trí nào đó sẽ làm lộ phần ngà răng mềm bên trong răng. Ngà răng này chứa hàng nghìn rãnh siêu nhỏ chạy về phía trung tâm của răng, nơi các dây thần kinh tồn tại. Ống ngà răng liên kết với các dây thần kinh, khi ngà răng bị kích thích bởi các tác nhân như đồ uống nóng hoặc lạnh sẽ dẫn tới những cơn đau nhói ngắn, đột ngột ở răng. Đây cũng là triệu chứng điển hình của răng ê buốt.

Hai nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ê buốt răng đó là mòn men răng và tụt nướu, có thể do vệ sinh răng miệng không đúng cách, ăn uống thực phẩm có tính axit cao, nghiến răng, lão hóa răng,...

Để có thể hiểu kỹ hơn về vấn đề răng ê buốt, cách hạn chế và khắc phục, mời bạn đọc tiếp tục đặt câu hỏi để được TS.BS. Phạm Thanh Hà - Phó Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội và BSCKII Nguyễn Thị Hạnh - Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội giải đáp.

Răng ê buốt cần xử trí thế nào? - Ảnh 2.

TS.BS Phạm Thanh Hà - Phó Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội

Răng ê buốt cần xử trí thế nào? - Ảnh 1.

BSCKII Nguyễn Thị Hạnh - Trưởng phòng chỉ đạo tuyến Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội

Răng ê buốt cần xử trí thế nào? - Ảnh 3.

 

Gửi câu hỏi Phỏng vấn trực tuyến
Lên trên
PV
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH