DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Răng đổi mầu xám đen là bị sao?
BS. CKI. Lê Thục Trinh - 09:35 15/07/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Răng đổi mầu xám đen do nhiều nguyên nhân. Nhưng dù là nguyên nhân nào thì người bệnh cũng cần được khám và chẩn đoán để có phương hướng điều trị đúng đắn.

Con trai tôi hồi 13 tuổi bị ngã mẻ 1/3 răng cửa. Bác sĩ đã xử lý cắm chốt kim loại và trám men răng cho cháu đảm bảo thẩm mỹ. Trước đây mầu men 2 răng cửa đồng đều, nhưng gần đây tôi phát hiện men răng bị gãy đổi mầu xám đen. Như vậy là bị sao? Tôi có cần đưa cháu đi làm lại răng không? Xin tư vấn cho tôi được biết!

Nguyễn Thanh Hà ( Hưng Yên)

rang-bi-denRăng bị xám đen do nhiều nguyên nhân

Nếu răng của cháu gãy 1/3 như chị kể, và đã diệt tủy, cắm chốt kim loại vá phần bị gãy mẻ cho đảm bảo tính thẩm mỹ thì nhiều khả năng vật liệu trám răng được chọn khi đó là composite.

Composite có ưu điểm là dễ dàng chế tác màu sắc trùng với màu sắc của răng hiện có, đảm bảo được tính thẩm mỹ. Vật liệu này cũng đảm bảo được sự liên kết vi cơ với cấu trúc răng thật nên thường được dùng để trám răng, sửa chữa răng gãy , mẻ, bị mòn. Nhưng nhựa composite cũng lại có nhược điểm là độ bền không cao. Nó chỉ có tuổi thọ khoảng 5 năm, không tồn tại được lâu dưới áp lực nhai như các vật liệu khác ( chẳng hạn vật liệu hỗn hợp bạc). Composite cũng dễ bám bẩn, đổi mầu hơn vật liệu khác ( chẳng hạn như gốm sứ). Đó là lý do vài năm sau, răng cửa của cháu đổi mầu xám đen.

Ngoài ra, phần răng thật sau khi diệt tủy răng do không còn được nuôi dưỡng nữa ( còn gọi là răng chết) nên cũng có thể bị đổi mầu xám đen. Chị nên cho cháu đi khám nha khoa để kiểm tra tình trạng của răng. Khi đó căn cứ vào tình trạng hiện tại và nhu cầu của bệnh nhân, bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị phù hợp. Trường hợp của cháu không có gì phức tạp, chị đừng lo lắng nhé!

 

 

 

 

BS. CKI. Lê Thục Trinh

Tin liên quan
Câu chuyện về men răng
Vệ sinh răng miệng thường xuyên chỉ là một phần trong các biện pháp bảo vệ men răng, chống sâu răng.
Trám răng, khi nào cần?
Trám răng là một phương thức rất đơn giản nhưng hiệu quả để phòng ngừa và điều trị sâu răng. Các kỹ thuật trám răng thông dụng hiện nay là trám bít hố rãnh, trám thẩm mỹ, trám amalgam và trám đúc.
Tẩy trắng có làm ảnh hưởng men răng?
SKĐS - Tôi nghe nói có cách làm tẩy trắng răng nhưng khá băn khoăn về việc liệu tẩy trắng xong răng có bị ê buốt không, có làm ảnh hưởng men răng không?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm