Rạng danh nước nhà: Đoàn thể thao Việt Nam đại thắng SEA Games

06-06-2022 17:25 | Xã hội

Kết thúc SEA Games năm nay, Đoàn Thể thao Việt Nam tự hào đứng đầu bảng tổng sắp huy chương với 205 HCV, 125 HCB, 116 HCĐ, lập kỷ lục về số lượng HCV giành được trong một kỳ đại hội khu vực.

Việt Nam lập kỷ lục HCV SEA Games

Với nỗ lực không ngừng của các VĐV, HLV cộng với sự quan tâm đặc biệt của các ban ngành, doanh nghiệp đã giúp thể thao Việt Nam tạo nên dấu ấn đáng tự hào tại kỳ SEA Games lần thứ 2 tổ chức trên sân nhà. Kết thúc kỳ đại hội, Đoàn Thể thao Việt Nam đứng đầu bảng tổng sắp huy chương với tổng cộng 205 HCV, 125 HCB, 116 HCĐ. Cùng với thành tích này, Việt Nam đã lập kỷ lục về số lượng HCV giành được trong một kỳ SEA Games.

Tấm HCV cuối cùng được nhiều người mong đợi nhất là HCV đến từ bộ môn bóng đá nam, sau chiến thắng thuyết phục 1-0 của U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan. Chiến thắng đẹp mắt này là một sự đền đáp xứng đáng cho đoàn thể thao Việt Nam cũng như một lần nữa khẳng định nỗ lực của các VĐV cho đến phút cuối cùng.

Trước đó, các VĐV đã tập luyện liên tục, trong quá trình chuẩn bị, các VĐV không quản ngày đêm hay chấn thương chỉ làm sao nhắm tới mục tiêu mang lại vẻ vang cho nước nhà. Thấu hiểu và đồng hành cùng các VĐV là hỗ trợ tới từ các Ban ngành, doanh nghiệp. Nổi bật trong đó là  tổ chức Lễ Xuất Quân cho hơn 1.000 vận động viên và huấn luyện viên Việt Nam tham dự SEA Games với sự đồng hành của Herbalife Việt Nam nhằm khích lệ tinh thần cho các VĐV nhằm tạo nên tâm lý và thể lực tốt nhất.

Rạng danh nước nhà: Đoàn thể thao Việt Nam đại thắng SEA Games - Ảnh 1.

Lễ xuất quân cho Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games năm 2022 với sự đồng hành của Herbalife Việt Nam

Nhân dịp này, Tổng cục Thể dục thể thao còn tăng cường phối hợp với các bộ, ngành, địa phương thực hiện các dự án liên quan đến cải tạo, sửa chữa cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị tập luyện, thi đấu. Chủ động, sáng tạo, linh hoạt trong việc xây dựng, triển khai các phương án cụ thể về: an ninh, giao thông, hậu cần, lễ tân-khánh tiết, y tế, phòng, chống doping, tuyên truyền, công nghệ thông tin, khai mạc, bế mạc, tất cả luôn đảm bảo thích ứng an toàn với dịch COVID-19. Mọi công tác đều chỉn chu, kĩ lưỡng nên tinh thần của các VĐV cũng theo đó hứng khởi, nhiệt huyết hơn trước khi chính thức bước vào những trận đấu cam go tại kỳ SEA Games thứ 2 diễn ra tại Việt Nam.

Thiết lập chế độ dinh dưỡng hợp lý để phát huy tiềm năng thể thao

Bên cạnh rèn luyện thể lực hay chuẩn bị tốt tâm lý, việc thiết lập chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng đóng vai trò quan trọng để các VĐV chuẩn bị tốt nhất khi bước vào kỳ thi đấu cũng như giúp VĐV bứt phá ở những giây phút quyết định.

Theo PGS.TS. Nguyễn Xuân Ninh: "Bữa ăn trước khi tập có thể tính là 4-5 giờ đồng hồ là một bữa chính, còn bữa ăn trước 1-2 giờ hoặc 30 phút khi hoạt động thể chất, có thể gọi là ăn trước tập luyện hay ăn trước thể thao. Mục đích của bữa ăn này là để cung cấp đủ năng lượng cho người tập không bị suy kiệt trong quá trình tập, đồng thời nâng cao hiệu quả tập luyện hoặc với những người tập luyện thể thao chuyên nghiệp thì là nâng cao thành tích. Ăn trước khi tập đảm bảo cho người tập không bị kiệt sức, nhất là với những hoạt động thể chất trong thời gian dài hoặc cường độ lớn và tiêu hao nhiều năng lượng, ví dụ như bóng đá, gyms, thể hình, đạp xe… Những trường hợp này cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học vừa đảm bảo nguồn dự trữ năng lượng tối ưu, cũng như bù đắp được năng lượng hao hụt trong quá trình tập luyện thi đấu. Thực phẩm ngay trước và trong khi tập luyện phải dễ tiêu hóa hấp thu, không gây đầy bụng, giàu năng lượng từ carbohydrate".

Theo VĐV Pencak Silat Nguyễn Duy Tuyếnchia sẻ, "Song song với kỹ thuật rèn luyện hàng ngày, chế độ dinh dưỡng rất quan trọng với VĐV; có thể coi đó là một phần của bí quyết tạo nên thành công. Vì thế mà thời gian qua, các cấp lãnh đạo đã tích cực hỗ trợ vấn đề dinh dưỡng một cách kỹ lưỡng, giúp chúng tôi có thêm động lực, sức khỏe, tiếp thêm sức mạnh về tinh thần để thi đấu tốt nhất không chỉ tại SEA Games mà còn cả các giải đấu trong tương lai". Và có lẽ, cũng bởi sự hỗ trợ dinh dưỡng đầy đủ và sự nỗ lực của bản thân nên trong SEA Games vừa qua, ở hạng cận 80-85kg, anh đã xuất sắc đánh bại vận động viên của Indonesia để dành chiếc huy chương vàng quý giá cho đoàn Thể thao Việt Nam.

Rạng danh nước nhà: Đoàn thể thao Việt Nam đại thắng SEA Games - Ảnh 2.

VĐV Pencak Silat Nguyễn Duy Tuyến mừng chiến thắng khi giành tấm Huy chương vàng danh giá cho Thể thao Việt Nam. (Nguồn: VĐV cung cấp)

Bên cạnh sự hậu thuẫn hết mực từ phía các cơ quan Ban ngành cùng tinh thần nghiêm túc tập luyên của các VĐV, "chìa khóa" giúp khai phá tiềm năng thể lực và tinh thần thi đấu còn đến từ chế độ dinh dưỡng khoa học đã được chuẩn bị cho các VĐV. Theo đó, mỗi VĐV trong Đoàn Thể thao Việt Nam đều được thiết kế chế độ dinh dưỡng khoa học song song với chương trình tập huấn chuyên nghiệp, nhằm đảm bảo thể lực, tinh thần lý tưởng nhất để giữ vững phong độ và đạt thành tích cao.

Herbalife Việt Nam luôn dành sự hỗ trợ mạnh mẽ cho thể thao Việt Nam trong suốt một thập kỷ qua. Công ty đã tài trợ cho các vận động viên hàng đầu Việt Nam các sản phẩm dinh dưỡng dựa trên nền tảng khoa học để sử dụng mỗi ngày cũng như phối hợp với Ủy ban Olympic Việt Nam tổ chức nhiều khóa học chia sẻ kiến thức dinh dưỡng và thể thao dành cho huấn luyện viên và vận động viên Việt Nam. Những hỗ trợ quý báu đó đã góp phần xây dựng nền tảng vững chắc giúp các vận động viên Việt Nam tăng cường thể lực và sức bền trước, trong và sau mỗi lần thi đấu.

 


PV
Ý kiến của bạn