Rận mu - Bệnh lây qua quan hệ tình dục

17-08-2021 9:16 AM | Giới tính

SKĐS - Vừa qua, các bác sĩ Khoa mắt BV Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) khám và phát hiện một số trường hợp bị bệnh rận mi mắt hay còn gọi là rận mu (pubic lice). Là một loại kí sinh trùng sống nhờ hút máu và kí sinh ở hệ thống lông, tóc của con người.

rận mu

Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về loại kí sinh trùng này và cách phòng bệnh, chúng tôi xin giới thiệu bài viết về chủ đề này.

Rận mu (pubic lice) là gì?

Còn được gọi là rận cua (crab lice), rận mu là loài côn trùng ký sinh chủ yếu ở vùng mu, bộ phận sinh dục hoặc các vùng như lông mày, lông mi, râu, ria mép, nách, vùng quanh hậu môn, bẹn, thân, da đầu. Sự lây nhiễm của rận mu được tìm thấy trên toàn thế giới và xảy ra ở mọi chủng tộc, dân tộc và các tầng lớp trong xã hội.

Rận mu - bệnh lây qua quan hệ tình dục - Ảnh 1.

Trứng rận mu được tìm thấy trên lông mi.

Chu kì sinh trưởng của rận mu

Rận mu phát triển qua 3 giai đoạn: trứng, nhộng và con trưởng thành.

Trứng: Chúng có thể khó phát hiện và được tìm thấy lúc gắn chặt vào phần gốc của lông. Trứng có hình bầu dục và thường có màu vàng đến trắng. Trứng rận mu mất khoảng 6-10 ngày để nở.

Nhộng: Nở ra từ trứng, trông giống như một con rận mu trưởng thành nhưng kích thước nhỏ hơn, chúng mất khoảng 2-3 tuần sau khi nở để phát triển thành những con trưởng thành có khả năng sinh sản. Chúng phải hút máu để tồn tại.

Rận mu - bệnh lây qua quan hệ tình dục - Ảnh 2.

Trứng rận mu qua tiêu bản.

Rận trưởng thành: Rận mu trưởng thành trông giống như một con cua nhỏ khi nhìn qua kính lúp. Chúng có sáu chân, hai chân trước rất lớn và giống như móng vuốt của cua. Rận mu có màu rám nắng đến trắng xám. Con cái đẻ trứng và thường lớn hơn con đực. Nếu rận rơi khỏi người, chúng sẽ chết trong vòng 1-2 ngày.

Nơi sống và con đường lây nhiễm của rận mu

Rận mu thường lây qua con đường quan hệ tình dục và phổ biến nhất ở người lớn. Rận mu được tìm thấy ở trẻ em có thể là dấu hiệu của việc tiếp xúc hoặc lạm dụng tình dục. Đôi khi, qua tiếp xúc cá nhân hoặc qua các vật dụng như quần áo, khăn trải giường hoặc khăn tắm mà người bị nhiễm bệnh đã sử dụng.

Một quan niệm sai lầm phổ biến là rận mu dễ lây lan khi ngồi trên bệ toilet. Điều này cực kỳ hiếm vì chúng không thể sống sót lâu khỏi cơ thể của con người và chúng không có cấu tạo chân để bám hoặc di chuyển trên bề mặt nhẵn như bệ ngồi toilet.

Động vật không mắc hoặc không lây lan rận mu cho người.

Rận mu - bệnh lây qua quan hệ tình dục - Ảnh 4.

Hình ảnh rận mu trưởng thành.

Triệu chứng và chẩn đoán nhiễm rận mu

Triệu chứng thường gặp là ngứa vùng kín, ngứa đầu, ngứa mi mắt, sung huyết mi và kết mạc.

Chẩn đoán khi tìm thấy trứng hoặc rận bò trên lông ở vùng mu hoặc các vùng như lông mày, lông mi, râu, ria mép, nách, vùng quanh hậu môn, bẹn, thân, da đầu. Chúng có thể khó tìm vì có thể chỉ có một vài con. Thường bám vào nhiều sợi tóc, rận không bò nhanh như chấy trên đầu và cơ thể.

Điều trị rận mu

Hướng dẫn đặc biệt để điều trị rận mu và trứng rận trên lông mày hoặc lông mi:

Nếu chỉ có một số rận và trứng rận còn sống, có thể loại bỏ chúng bằng móng tay hoặc hoặc dùng pince nhỏ gắp trứng ra khỏi lông mi hoặc cắt lông mi.

Nếu cần điều trị bổ sung, cẩn thận sử dụng thuốc mỡ kháng sinh và kháng viêm dùng trong nhãn khoa (thuốc theo đơn) vào mí mắt 2 - 4 lần/ngày trong 10 ngày. Không nên sử dụng chất dưỡng ẩm thông thường (ví dụ: Vaseline) vì có thể gây kích ứng mắt.

Điều trị chung

Rửa khu vực bị nhiễm trùng và thấm khô bằng khăn mềm.

Thấm kỹ lông mu và các khu vực bị nhiễm trùng khác bằng thuốc trị rận. Để thuốc trên tóc trong thời gian được khuyến cáo trong hướng dẫn. Sau khi đợi thời gian khuyến cáo, loại bỏ thuốc bằng cách làm theo hướng dẫn cẩn thận trên nhãn hoặc trong hộp đối với một số thuốc không kê đơn.

Một số thuốc kê đơn như: Malathion (Ovide) là một loạt lotion bôi ngoài da. Ivermectin dạng uống và Lindane dạng bôi ngoài da. Khi dùng các thuốc này này cần được tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa Da liễu.

Sau khi điều trị, hầu hết trứng sẽ vẫn còn bám vào các sợi tóc. Có thể loại bỏ bằng móng tay hoặc dùng lược có răng thưa.

Mặc quần áo lót và quần áo sạch sau khi điều trị.

Để tiêu diệt bất kỳ rận hoặc trứng rận nào còn sót lại trên quần áo, khăn tắm hoặc bộ đồ giường, hãy giặt máy và làm khô bằng máy những vật dụng mà người bị nhiễm bệnh đã sử dụng trong 2-3 ngày trước khi điều trị. Sử dụng nước nóng (ít nhất 130 ° F=54 độ C) và chu trình sấy nóng.

Những đồ không giặt được có thể giặt khô hoặc cất vào túi ni lông buộc kín trong vòng 2 tuần.

Tất cả các bạn tình trong tháng trước phải được thông báo rằng họ có nguy cơ bị nhiễm bệnh và cần được điều trị.

Mọi người nên tránh quan hệ tình dục với (các) bạn tình của mình cho đến khi cả họ và bạn tình của họ được điều trị thành công và đánh giá lại để loại trừ sự lây nhiễm dai dẳng.

Điều trị lặp lại sau 9 -10 ngày nếu vẫn còn tìm thấy rận.

Những người bị rận mu nên được đánh giá về các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác (STDs).

Xem video đang được quan tâm:

Giảm cân hay giảm béo?


BS. Trần Ánh Dương
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH