DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nguy hiểm: Liên tiếp nhiều ca rắn cắn phải nhập viện
Dương Hải - 13:14 18/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vào hè là thời điểm rắn sinh sôi, phát triển nên trong vòng một tuần trở lại đây, hầu như ngày nào Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai cũng có bệnh nhân bị rắn cắn nhập viện. Hiện tại, Trung tâm đang điều trị cho 8 ca bị rắn độc cắn.

Bệnh nhân liên tục nhập viện vì rắn cắn

Bệnh nhân Nguyễn Văn Đ. (41 tuổi, ở Khoái Châu, Hưng Yên) nhập viện vì bị rắn hổ mang cắn. Trước đó, trong khi đang dọn đống gạch cũ lâu ngày, anh đã bị một con rắn hổ mang cắn vào ngón bàn tay phải. Sau đó, bệnh nhân có garo và nặn máu vết cắn. Vị trí bị cắn sưng đau nhiều, tấy đỏ. Sau khi được chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Hưng Yên, bệnh nhân được truyền dịch, và được chuyển đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

Hình ảnh vết rắn cắn ở ngón cái bàn tay phải bị sưng đỏ, có dấu hiệu hoại tử.

Trường hợp thứ hai bị rắn lục cắn là bệnh nhân Lê Việt H. (32 tuổi, ở Phú Thọ) vào viện tối 14/5/2020. Theo lời kể của người nhà, khoảng 16h ngày 14/5, khi đi ra ngoài vườn, bệnh nhân bị một con rắn màu xanh to bằng đầu ngón tay trỏ cắn vào mặt trong bàn chân trái. Sau khi bị rắn cắn, bệnh nhân có garo vết thương nhưng vẫn đau nhiều nên được người nhà đưa đến bệnh viện tại Phú Thọ rồi chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai.

Một trường hợp khác, bệnh nhân Lê Văn N. (47 tuổi, ở Bắc Giang) bị rắn cắn khi đang đi làm đồng. Theo lời kể của bệnh nhân, khoảng 17h ngày 14/5/2020 bệnh nhân đi làm ngoài ruộng bị rắn to bằng ngón chân cái, màu đen cắn vào ngón trỏ bàn tay phải. Sau cắn, bệnh nhân bị buốt nhiều, sưng đau, tấy đỏ. Bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai sau 10 giờ bị rắn cắn.

Các bước sơ cứu đúng cách khi bị rắn cắn

Theo TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, ở Việt Nam rắn độc cắn là một trong những tai nạn thương tích phổ biến. Tại Trung tâm Chống độc, rắn cắn là một trong những ngộ độc hàng đầu, đặc biệt xảy ra nhiều nhất từ tháng 4 đến tháng 11 - là mùa sinh sôi, phát triển của rắn độc.

Hình ảnh vết rắn cắn mặt trong bàn chân trái của bệnh nhân.

BS. Nguyên khuyến cáo, hiện Việt Nam có rất nhiều loại rắn độc và mỗi loại lại có cơ chế gây độc khác nhau nên tùy theo loại rắn độc mà chúng tay có biện pháp sơ cứu cũng như hướng điều trị khác nhau.

"Sai lầm lớn nhất của những bệnh nhân khi bị rắn cắn là cứ loay hoay ở nhà áp dụng kinh nghiệm dân gian để sơ cứu, chỉ đến khi có các biểu hiện của suy hô hấp (tím tái, co cơ, khó thở…) thì mới đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế.

Cách làm tốt nhất sau khi bị rắn độc cắn là cần nhanh chóng sơ cứu đúng cách với mục đích làm cho nọc độc của rắn từ vết cắn xâm nhập vào trong cơ thể chậm hơn và ít hơn, sau đó nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế có điều kiện điều trị thực sự (ví dụ cấp cứu hô hấp, tim mạch tốt hoặc có huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu) để được xử lý kịp thời"- chuyên gia chống độc nhấn mạnh.

Để sơ cứu cho bệnh nhân bị rắn cắn, BS. Nguyên chỉ rõ các bước sơ cứu nên làm là:
- Động viên bệnh nhân yên tâm, đỡ lo lắng;
- Không để bệnh nhân tự đi lại;
- Bất động chân, tay bị cắn bằng nẹp (vì vận động làm cho nọc độc xâm nhập vào trong cơ thể nhanh hơn);
- Áp dụng biện pháp băng ép bất động với một số loại rắn hổ (rắn cạp nong, cạp nia, hổ mang chúa, rắn biển và một số giống rắn hổ mang thường;
- Vận chuyển bệnh nhân bằng phương tiện đến cơ sở y tế đồng thời duy trì băng ép, bất động;
- Nếu bệnh nhân khó thở thì hô hấp nhân tạo (hà hơi thổi ngạt hoặc bằng phương tiện y tế có tại chỗ như bóp bóng, máy thở xách tay,..).

Để phòng tránh rắn cắn, người dân nên biết nhận dạng các loài rắn độc, biết được môi trường sống, thức ăn, đặc tính hoạt động của một số loài rắn. Khi gặp rắn nên chủ động tránh, nếu không tránh được thì không nên có những hành động đe dọa rắn. Cần cảnh giác đặc biệt rắn sau mưa, trong mùa lũ lụt, mùa gặt hái và ban đêm.

Dương Hải

Tin liên quan
Gia tăng số bệnh nhân nhập viện do rắn cắn
SKĐS - Theo số liệu thống kê từ Khoa Cấp cứu bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí chỉ tính riêng trong tháng 6/2019 và nửa đầu tháng 7/2019 có 13 trường hợp nhập viện do bị rắn độc cắn.
Làm gì khi bị rắn cắn để tránh tử vong?
SKĐS - Ghi nhận tại các cơ sở y tế, cứ vào mỗi mùa mưa, số bệnh nhân bị rắn độc cắn lại gia tăng.
Bé gái 13 tuổi bị cắt cụt chân do đến thầy lang chữa rắn cắn
SKĐS - Bé gái 13 tuổi bị rắn độc cắn đã được người nhà đưa đến bệnh viện nhưng gia đình lại xin về chữa thầy lang. Bố mẹ bé cho biết, vì nghe hàng xóm mách có thầy lang ở địa phương điều trị rắn cắn bằng cắt lễ nên cha bé đã chở con đến thầy đây chữa, hậu quả là bé đã phải cắt cụt chân do hoại tử.
Bé 20 ngày tuổi bị rắn cắn tử vong
SKĐS - Sáng 8/1/2020, một cháu bé hơn 20 ngày bị rắn cắn tử vong tại xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm