DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Rắn cắn
17:27 03/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau khi cắn người, con rắn thường chạy mất, nạn nhân không kịp nhận diện để biết là rắn lành hay rắn độc. Muốn phân biệt, nên nhìn vết cắn.

Sau khi cắn người, con rắn thường chạy mất, nạn nhân không kịp nhận diện để biết là rắn lành hay rắn độc. Muốn phân biệt, nên nhìn vết cắn. Nếu thấy cả hai hàm răng với nhiều vết chấm hình vòng cung, không thấy vết răng nanh là rắn lành. Còn nếu tại nơi bị cắn có hai vết răng nanh cách nhau 5mm và một số vết răng nhỏ là rắn độc.

Nếu đúng là bị rắn độc cắn, cần ngồi yên, tuyệt đối không cử động phần cơ thể (chân, tay…) bị rắn cắn vì làm thế sẽ khiến chất độc lan nhanh trong cơ thể. Tiếp đó sơ cứu theo các bước sau:

•Rửa sạch vết rắn cắn bằng xà phòng và nước sạch.

• Đặt garo trên chỗ rắn cắn: không thắt quá chặt, không để garo lâu quá 30 phút.

• Dùng dao sạch (đã khử khuẩn bằng cách hơ trên ngọn lửa) rạch một đường dài khoảng 10mm, sâu độ 3mm tại vết răng nanh, hút máu bằng ống giác. Sát khuẩn vết rạch bằng cồn 700C hoặc thuốc tím 0,1%, nước oxy già 12 thể tích, nước muối 9‰, rồi băng vết thương bằng gạc vô khuẩn.

Sơ cứu xong, cần bất động chi bị cắn, chuyển nạn nhân đi bệnh viện ngay. Nên chuyển nạn nhân bằng cáng, hoặc ô tô, không nên chở bằng xe đạp, xe máy nhất là khi nạn nhân có dấu hiệu bị sốc hoặc liệt phần chi bị rắn cắn.

Theo dõi sát mạch, huyết áp, nhịp thở của nạn nhân. Chú ý phát hiện sớm các dấu hiệu suy hô hấp, truỵ tim mạch để có cách xử trí kịp thời.

Lưu ý:

•Nếu vết cắn đã bị hoại tử hoặc rắn đã cắn nửa giờ thì không nên rạch da vì không có tác dụng.

•Nạn nhân và những người có mặt không được sờ vào miệng rắn cho dù rắn đã bị đánh chết hoặc đầu rắn đã bị chặt rời khỏi thân.

Tin liên quan
Rau răm giúp tiêu thực, chữa rắn cắn
SKĐS - Rau răm là rau gia vị có mùi thơm đặc trưng dễ chịu, tăng thêm hương vị món ăn, giúp cho tiêu hoá.
Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ "Gia đình bệnh nhân bị rắn cắn tử vong tố bác sĩ tắc trách"
SKĐS - Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế vừa có công văn yêu cầu Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng khẩn trương xác minh thông tin báo chí phản ánh về "Gia đình bệnh nhân bị rắn cắn tử vong tố bác sĩ tắc trách".
Chơi công viên Linh Đàm, bé trai bị rắn cắn vào chân
SKĐS - Trong lúc đang chơi cùng bà ở Công viên Linh Đàm (Hà Nội), bé trai 5 tuổi bất ngờ bị rắn cắn vào chân. Nạn nhân được nhiều người hỗ trợ sơ cứu và đưa ngay đến Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm