DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
“RADA” quét thực phẩm bẩn
Trần Lâm - 16:30 14/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mùa Tết năm nay, bên cạnh lực lượng thanh tra VSATTP bằng xương bằng thịt sẽ có một lực lượng máy móc di động hỗ trợ các đoàn thanh tra trong công tác quét dẹp thực phẩm bẩn.

Mùa Tết năm nay, bên cạnh lực lượng thanh tra VSATTP bằng xương bằng thịt sẽ có một lực lượng máy móc di động hỗ trợ các đoàn thanh tra trong công tác quét dẹp thực phẩm bẩn. Đó là những chiếc xe kiểm nghiệm thực phẩm lưu động được trang bị hiện đại, có khả năng phản ứng nhanh và hiệu quả…

Giải pháp công nghệ tích cực

Điểm yếu của kiểm tra ATVSTP bằng con người - đó là sự cảm tính và sự chậm chễ, đôi khi phát hiện bằng cảm quan đã “mười mươi” nhưng vẫn phải chờ lấy mẫu mang về để xét nghiệm mất rất nhiều thời gian, công sức và đặc biệt là chưa kết luận được ngay.

Vừa qua, TP. Hà Nội được trao tặng 3 xe kiểm nghiệm thực phẩm lưu động trang bị hiện đại, có khả năng kiểm tra nhanh, sàng lọc, lấy mẫu tại chỗ; hỗ trợ hiệu quả cho lực lượng phản ứng nhanh trong công tác đánh giá vệ sinh ATTP trên địa bàn Thủ đô.

Các xe trên thuộc dòng xe chuyên dụng kiểm nghiệm vệ sinh ATTP lưu động, vừa được sản xuất trong năm 2016. Xe trang bị đầy đủ và đồng bộ các trang thiết bị chuyên biệt, đảm bảo kiểm tra nhanh những yếu tố quyết định chất lượng thực phẩm như: tủ mát đựng mẫu và test thử, máy xay mẫu thực phẩm, máy lắc, máy ly tâm, bể điều nhiệt, thiết bị kiểm tra vệ sinh công nghiệp, kit thử độc tố, vi khuẩn, virut…

Trước mắt, số xe trên sẽ được Thành phố đưa vào sử dụng nhằm hỗ trợ công tác thanh tra an toàn thực phẩm; kiểm soát an toàn trong quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; giúp người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm an toàn.

Sau khi kiểm tra nhanh các thực phẩm thiết yếu như rau, củ, quả, thịt, cá…, nếu có vấn đề, mẫu nghi ngờ sẽ được đưa tới các phòng kiểm định chuyên sâu để tiếp tục làm rõ và xử lý.

Việc sử dụng xe kiểm nghiệm ATTP là một trong các giải pháp tích cực của TP. Hà Nội được Thủ tướng biểu dương, được biết, đây là xe do Tập đoàn Vingroup trao tặng TP. Hà Nội. Là địa phương đi đầu cả nước trong công tác kiểm soát ATTP, từ đầu năm 2016, thành phố đã triển khai chương trình “Kiểm tra chất lượng ATTP bằng phương pháp kiểm tra nhanh tại các chợ đầu mối” tại 9 chợ đầu mối Yên Sở, Long Biên, Liên Phương, Vân Trì, Minh Khai, Tân Triều, Bắc Thăng Long, Hà Vỹ, chợ đầu mối phía Nam.Với việc đưa xe kiểm nghiệm ATTP lưu động tại các chợ đầu mối, siêu thị, chợ cóc... ở Hà Nội nhằm quyết tâm đảm bảo ATTP cho người dân Thủ đô.

Với việc đưa xe kiểm nghiệm ATTP lưu động tại các chợ đầu mối, siêu thị, chợ cóc... ở Hà Nội nhằm quyết tâm đảm bảo ATTP cho người dân Thủ đô.

Cán bộ vẫn là yếu tố trung tâm

Ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: Những chiếc xe kiểm nghiệm sẽ là công cụ hữu hiệu, trực tiếp kiểm soát thực phẩm. Việc lấy mẫu kiểm tra, phân tích có ý nghĩa rất quan trọng phục vụ công tác giám sát ATTP nhằm hỗ trợ nhanh cho công tác kiểm tra, thanh tra ATTP, phục vụ kiểm soát an toàn trong quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Sở Y tế phối hợp với các Sở NN&PTNT và Sở Công Thương thành lập quy trình vận hành, quản lý, tổ chức kiểm tra liên ngành tại địa bàn 425 chợ, ngoài ra là các siêu thị, chợ cóc, chợ tạm… Qua xét nghiệm bằng xe chuyên dụng, lô sản phẩm có nghi ngờ sẽ tạm thời không được lưu hành. Do đó, trong quá trình vận hành, kiểm tra, kiểm nghiệm các mẫu của các loại thực phẩm từ sản xuất đến chăn nuôi, ra ngoài thị trường, chúng ta sẽ tiến hành kiểm soát chặt chẽ hơn.

Theo Giám đốc Sở Y tế, với dân số 7,5 triệu người, Hà Nội hiện có 20 trung tâm thương mại, 12 siêu thị, 460 chợ, 454 chợ dân sinh và mỗi ngày cần 800-1.000 tấn thịt, 350-400 tấn thủy hải sản, 2.500 tấn rau quả... Tuy nhiên, sản xuất của Hà Nội mới đáp ứng được 60% nhu cầu, phần còn lại phải nhập từ các tỉnh và nhập khẩu. Theo số liệu thống kê, Hà Nội hiện có 59.109 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, trong 9 tháng đầu năm đã kiểm tra gần 77.400 lượt cơ sở, trong đó phát hiện 12.370 cơ sở vi phạm ATTP, phạt tiền trên 22,6 tỷ đồng, chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự 3 vụ.

Đối với vấn đề ATTP, thời gian qua, TP. Hà Nội đã triển khai đồng bộ, bài bản các quy định của pháp luật, xây dựng quy trình quản lý sản xuất, lưu thông thực phẩm bảo đảm an toàn, trong đó quy định rõ trách nhiệm từng cấp, ngành, người đứng đầu. UBND Thành phố đã thành lập Ban chỉ đạo ATTP do Chủ tịch UBND thành phố làm trưởng ban, 30/30 quận, huyện, thị xã, các xã, phường, thị trấn được kiện toàn Ban chỉ đạo ATTP, tiến hành kiểm tra ATTP trên địa bàn quản lí hàng tuần...

Sự nỗ lực của yếu tố con người cộng với sự minh bạch của máy móc, thiết bị, công nghệ hiện đại được xem là những thay đổi đáng chú ý trong công tác phòng chống thực phẩm bẩn ở Thủ đô nói riêng và toàn quốc nói chung. Đương nhiên trong đó, yếu tố con người luôn được đặt ở hàng đầu và vị trí trung tâm, những cán bộ thanh tra VSATTP chính là những “cỗ máy” cần phải tự hoàn thiện, phải luôn đặt sự công tâm và trách nhiệm xã hội lên hàng đầu. Những kẻ buôn bán thực phẩm bẩn, những thủ đoạn tinh vi xảo quyệt chỉ sợ có yếu tố con người mà thôi bởi các máy móc dù tân tiến đến đâu cũng chỉ là công cụ hỗ trợ, chịu sự điều khiển của con người.

Trần Lâm

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm