DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Rách màng nhĩ có gây điếc?
15:53 17/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi ngoáy tai không may bị chọc sâu khiến tai bị chảy máu. Vài ngày sau tôi thấy nghe kém. Có phải tôi đã bị rách màng nhĩ và nếu rách có bị điếc không?

Tôi ngoáy tai không may bị chọc sâu khiến tai bị chảy máu. Vài ngày sau tôi thấy nghe kém. Có phải tôi đã bị rách màng nhĩ và nếu rách có bị điếc không?

Nguyễn Hải Sơn (Nam Định)

Trước tiên bạn phải hiểu màng nhĩ - một màng phân chia giữa tai ngoài và tai giữa. Màng nhĩ mỏng như giấy nhưng rất chắc gồm ba lớp. Sự rung động của âm thanh, năng lượng âm thanh, được tăng dần bởi vành tai và sự cộng hưởng từ đó. Nguyên nhân gây thủng hay rách màng nhĩ rất nhiều như bị dị vật đâm vào, nhiễm trùng tai, bị đánh vào tai... Trong thư bạn không kể cụ thể nên tốt nhất bạn nên đi khám. Vì khi màng nhĩ bị thủng, tùy thuộc vào độ thủng, rách thì mới biết khả năng có bị điếc hay không. Vì các lỗ nhỏ thường lành trong khoảng một vài tuần. Trong một vài trường hợp hiếm hoi, dị dạng, chấn thương hoặc viêm nhiễm nặng làm màng nhĩ và chuỗi xương nhỏ không còn. Đường dẫn truyền khí đưa âm thanh qua ống tai và hòm nhĩ đến cửa sổ bầu dục và cửa sổ tròn cùng một lúc. Một số hoặc tất cả các âm thanh mất đi, gây điếc nặng. Điều quan trọng bây giờ bạn cần làm là phải tới ngay bác sĩ chuyên khoa tai - mũi - họng để được khám từ đó có hướng điều trị kịp thời.

BS. Nguyên Diễn

Tin liên quan
Thủng màng nhĩ
SKĐS - Thủng màng nhĩ hay còn gọi là rách màng nhĩ sẽ gây đau nhói trong tai, ù tai, chảy máu tai, chóng mặt và điếc.
Giao dịch chuyển hàng qua mạng: Nhiều rủi ro
SKĐS - Khi phương thức mua hàng qua mạng ngày càng phổ biến thì đội ngũ shipper (người giao hàng) cũng không ngừng tăng, đặc biệt trong những ngày mưa to hoặc nắng nóng.
Thủng màng nhĩ có nguy hiểm?
SKĐS - Tôi 37 tuổi, bị viêm tai giữa mạn tính và bị thủng màng nhĩ tai trái. Cứ vài ba tháng tôi lại bị chảy mủ tai, ngứa ngáy bên tai bị thủng màng nhĩ.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm