Rác thải “bủa vây” nhà dân, chính quyền "kêu" khó

28-05-2023 8:02 AM | Xã hội

SKĐS - Cảnh tượng rác thải tập kết bừa bãi đoạn qua phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) trong thời gian dài chưa có biện pháp xử lý dứt điểm khiến môi trường bị ô nhiễm, làm mất mỹ quan khu vực.

Sống chung với ô nhiễm

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên, khu vực gần bến neo đậu tàu thuyền thuộc thôn Thanh Định, đoạn qua phường Hải Thanh, tình trạng rác thải sinh hoạt và các loại túi ni lông được vứt bừa bãi, mùi hôi thối nồng nặc tạo nên một quang cảnh nhếch nhác, bẩn thỉu.

Bà P.T.L., nhà ở gần bãi rác bức xúc: "Người dân phải chịu cảnh mùi hôi thối từ rác tra tấn thời gian qua. Khổ lắm, đơn vị thu gom rác không thực hiện thường xuyên, hơn nữa phường không có bãi rác tập trung nên người dân đành đổ rác bất cứ chỗ nào mà họ thấy tiện!".

Rác thải “bủa vây” phường Hải Thanh - Ảnh 1.

Rác thải sát ngay cạnh nhà dân gây ô nhiễm môi trường

Rác không chỉ được vứt bừa bãi ven sông Lạch Bạng mà còn được tập kết thành đống dọc theo tuyến đường ven biển phường Hải Thanh. Tại đây, hàng chục bãi rác được tập kết chất thành đống với đủ loại rác, từ rác sinh hoạt đến rác công nghiệp, thậm chí cả phế thải xây dựng cũng được đem ra đây đổ. Từ các đống rác chưa kịp thu gom này, mùi hôi thối nồng nặc theo gió biển thổi vào khu dân cư, ruồi nhặng bay lên từng đám mỗi khi có người, phương tiện qua lại.

Chỉ về phía đống rác ngay trước nhà, bà N.T.H., thôn Thanh Xuyên, phường Hải Thanh cho biết, hầu như toàn bộ rác thải sinh hoạt của các hộ dân trong khu dân cư được tập kết đổ ra đường, chờ các công nhân môi trường đến thu gom, chở đi. Do lượng rác thải lớn nên nhiều lần công ty môi trường không kịp đem đi, rác bốc mùi tanh hôi nồng nặc.

"Rác thải sinh hoạt của dân biển như cơm thừa canh cặn, đầu tôm, cua, cá... nên nhanh bốc mùi. Mùi hôi thối theo gió biển bao trùm khắp khu dân cư, len lỏi vào từng hộ dân. Nhiều lần nhà có khách đến chơi ngồi được ít phút mùi thối không chịu được phải bỏ về giữa chừng", bà H. cho hay.

Rác thải “bủa vây” phường Hải Thanh - Ảnh 2.

Lượng rác thải lớn khiến công tác thu gom, vận chuyển đi xử lý không kịp

Được biết, với tổng dân số lên đến hơn 19.000 người, mỗi ngày phường Hải Thanh thải ra khoảng 12 - 14 tấn rác, bao gồm rác thải sinh hoạt và rác thải từ các cơ sở chế biến thủy, hải sản (chưa tính lượng rác thải trôi dạt từ biển vào). Trong khi đó, theo định mức, thị xã Nghi Sơn chỉ hỗ trợ kinh phí vận chuyển, xử lý 9 tấn/1 ngày.

Để giải quyết vấn đề này, phường ký hợp đồng thu gom vận chuyển với Công ty TNHH Xuân Thành Công và thu 20.000 đồng/tháng đối với mỗi hộ. Bên cạnh đó, hàng tuần xã cũng tổ chức ra quân thu gom rác ven bờ biển, trong khu dân cư… Tuy nhiên, do lượng rác thải lớn nên công ty cũng không kịp thu gom, vận chuyển, dẫn đến tình trạng ùn ứ rác thải hàng ngày, gây ô nhiễm môi trường.

Bài toán nan giải

Về thực trạng quá tải thu gom rác thải sinh hoạt tại địa phương, ông Đỗ Xuân Chung, Chủ tịch UBND phương Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn cho biết: "Để xử lý triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải gây ra ở Hải Thanh là rất khó. Phường cũng thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân giữ gìn vệ sinh môi trường, đổ rác đúng nơi quy định trên các phương tiện truyền thanh nhưng do tính đặc thù của địa phương, mọi biện pháp chỉ mang tính tạm thời và giảm thiểu trước mắt. Về lâu dài vẫn cần tăng cường công nhân thu gom rác, dọn vệ sinh, tăng định mức xử lý rác đúng với thực tế nhu cầu của địa phương và mỗi người dân phải nâng cao ý thức giữ gìn môi trường sống của mình".

Rác thải “bủa vây” phường Hải Thanh - Ảnh 3.

Rác thải tràn lan đang là bài toán nan giải tại phường Hải Thanh

Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Nghi Sơn, ông Mai Cao Cường cho biết, để ngăn chặn tình trạng đổ rác thải không đúng nơi quy định, ngoài đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh chung, không xả rác bừa bãi ra môi trường trên địa bàn thị xã nói chung và phường Hải Thanh nói riêng, thị xã đã hợp đồng các đơn vị như: Công ty CP Môi trường Nghi Sơn, Công ty TNHH Xuân Thành Công,... thu gom, xử lý rác tập trung cho người dân.

Đến thời điểm này, 31/31 xã, phường ký hợp đồng với đơn vị thu gom, xử lý rác thải tập trung và lượng rác được thu gom, xử lý bằng công nghệ đốt đạt tỷ lệ 93%, số còn lại người dân tự phân loại, xử lý tại nhà. Đa số người dân chấp nhận bỏ ra khoản tiền từ 20.000 - 25.000 đồng/tháng phí vệ sinh môi trường, thị xã cũng triển khai lắp đặt camera an ninh gắn với công tác bảo vệ môi trường ở tất cả các khu dân cư trên địa bàn, đã góp phần hạn chế tình trạng người dân vứt rác thải không đúng nơi quy định. Tuy nhiên, trong số 7% rác thải sinh hoạt được người dân tự phân loại, xử lý tại nhà, không tránh khỏi tình trạng có người ý thức chưa cao nên vứt rác bừa bãi.

"Mặc dù thị xã và chính quyền tại các phường, xã rất nỗ lực trong xử lý rác thải sinh hoạt nhưng rất khó triệt để do rác thải luôn ở tình trạng quá tải và ý thức của người dân trong bảo vệ môi trường chưa cao! Sắp tới chúng tôi sẽ tiến hành khảo sát và đánh giá lại thực tế lượng rác thải mỗi ngày trên toàn thị xã để có hướng tuyền truyền, chế tài cũng như mức hỗ trợ các đơn vị xử lý rác thải hợp lý hơn. Hi vọng, với những biện pháp mới, các phường, xã ven biển như Hải Thanh sẽ giải quyết được vấn đề rác thải quá tải tồn tại lâu nay!", ông Cường cho biết.

Quảng Ninh: Tuyến đường bao biển nguy cơ thành bãi tập kết rác thảiQuảng Ninh: Tuyến đường bao biển nguy cơ thành bãi tập kết rác thải

SKĐS - Một phần tuyến đường bao biển Hạ Long- Cẩm Phả (Quảng Ninh) đang ngày một nhếch nhác, thậm chí trở thành điểm tập kết rác thải xây dựng


Ngọc Hưng
Ý kiến của bạn