Rà soát, xử lý hàng hóa có nguy cơ hư hỏng ở các cửa khẩu tại TP. Móng Cái

11-01-2022 9:26 PM | Xã hội

SKĐS - Ngày đầu tiên khôi phục thông quan, ngoài ưu tiên giải quyết nhanh thủ tục, TP. Móng Cái cũng yêu cầu các đơn vị rà soát và có phương án xử lý với hàng hóa xuất nhập khẩu tồn đọng.

Hiện thời gian làm thủ tục thông quan phương tiện qua cặp cửa khẩu biên mậu Đông Hưng (Quảng Tây - Trung Quốc) và Móng Cái (Quảng Ninh - Việt Nam) được 2 bên thống nhất kéo dài 12 giờ/ngày. Tuy nhiên, với quy trình kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ của phía bạn, lượng xe hàng Việt Nam thông quan chỉ khoảng 150 xe/ngày. 

Do đó, ngoài giải quyết nhanh các thủ tục thông quan, ưu tiên các mặt hàng hoa quả tươi, nông sản, UBND Thành phố Móng Cái cũng yêu cầu các đơn vị rà soát và có phương án xử lý với hàng hóa xuất nhập khẩu tồn đọng; nghiêm cấm việc tự ý xử lý, đổ bỏ các lô hàng hư hỏng không đúng nơi quy định. 

Rà soát, xử lý hàng hóa xuất nhập khẩu tồn đọng có nguy cơ hư hỏng trên địa bàn - Ảnh 1.

Cặp cửa khẩu Đông Hưng - Móng Cái khôi phục hoạt động từ 10/1. Ảnh: Vũ Miền

Bà Nguyễn Thu Hương - Phó Chủ tịch UBND thành phố Móng Cái cho biết, thành phố Móng Cái sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Cùng với đó, thành phố sẽ tiếp tục duy trì 3 phòng tuyến chống dịch là tuyến biên giới, tuyến kiểm soát giữa lực lượng công an và địa phương và tuyến tổ dân khu phố. "Những tuyến phòng chống dịch sẽ giúp kịp thời phát hiện những trường hợp đi từ vùng dịch trở về để có những giải pháp phòng chống dịch hiệu quả để duy trì địa bàn an toàn, kết hợp với phía bạn (TP Đông Hưng - Trung Quốc) để triển khai giao thương xuất nhập khẩu hàng hóa và đảm bảo an toàn cho bà con đón Tết", bà Hương cho  biết.

Hiện lượng hàng hóa còn tồn tại các cửa khẩu của thành phố Móng Cái khoảng 1.300 xe, phần lớn vẫn là thủy sản đông lạnh, hoa quả tươi và nông sản khô.

Trong khi đó, từ hôm qua (10/1), tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) đã chính thức khôi phục thông quan tại các cửa khẩu/lối mở biên giới tại thành phố Đông Hưng (phía Việt Nam là thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) sau thời gian tạm dừng thông quan để triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Rà soát, xử lý hàng hóa xuất nhập khẩu tồn đọng có nguy cơ hư hỏng trên địa bàn - Ảnh 2.

Tp. Móng Cái rà soát, xử lý hàng hóa XNK tồn đọng có nguy cơ hư hỏng trên địa bàn

Theo đó, các khu vực được hai bên thông quan bao gồm cầu Bắc Luân 1, cầu Bắc Luân 2 và cầu phao Km 3+4). Đây là những cặp cửa khẩu/lối mở có ý nghĩa rất quan trọng đối với hàng hóa xuất nhập khẩu của cả 2 bên. 

Đây được xem là nỗ lực lớn của hai bên sau những lần hội đàm để tìm giải pháp tránh tình trạng ùn tắc hàng hóa tại các cửa khẩu. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là đảm bảo an toàn phòng, chống dịch khi thông quan hàng hàng.

Do đó, các nhà xe, tài xế phải nâng cao tinh thần phòng chống dịch, tuân thủ quy tắc 5K của Bộ Y tế để tạo vùng an toàn tại các cửa khẩu, góp phần thúc đẩy giao thương hàng hóa, nông sản, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán đã cận kề.


Dương Tú
Ý kiến của bạn