DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Điều chỉnh quy trình khám, phân loại bệnh sốt xuất huyết tạo thuận lợi cho người dân
T.H - 14:18 15/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sở Y tế Hà Nội yêu cầu rà soát, điều chỉnh các quy trình tiếp nhận, sàng lọc, phân loại ca bệnh để tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh đến khám và điều trị sốt xuất huyết. Tư vấn cho người bệnh điều trị đúng tuyến để giảm quá tải cho tuyến trên.

 

Thống kê của Bộ Y tế, cả nước hiện ghi nhận 87.806 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 6 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2018 số mắc tăng 3,1 lần (năm 2018 số mắc cùng kỳ là 28.039, tử vong là 8 trường hợp).

Tại Hà Nội, thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, từ đầu năm đến nay đã ghi nhận 998 trường hợp mắc sốt xuất huyết và không có tử vong.

Trước thực tế đó, Sở Y tế Hà Nội có văn bản khẩn chỉ đạo các đơn vị y tế trong và ngoài công lập tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống và điều trị sốt xuất huyết.

 

Xin ý kiến nhà khoa học phòng chống SXH phù hợp với Hà Nội

Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội xin ý kiến các nhà khoa học về giải pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết phù hợp với diễn biến dịch và tình hình thực tế tại Hà Nội.

Cùng với đó là làm tốt các hoạt động chuyên môn phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và thường xuyên cảnh báo các đơn vị về nguy cơ dịch bệnh sốt xuất huyết. Tích cực tuyên truyền, giáo dục sức khỏe với nhiều hình thức đa dạng, nội dung phong phú, dễ hiểu, dễ thực hiện nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư trong công tác phòng chống sốt xuất huyết.

Cụ thể tuyên truyền để người dân ngủ phải nằm màn, vệ sinh môi trường loại bỏ nơi sinh sản của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết, diệt bọ gậy. Bên cạnh các hình thức truyền thông qua tờ rơi, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu, nói chuyện tại cộng đồng,

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cần phối hợp với các cơ quan truyền thông đại chúng đưa tin về tình hình dịch sốt xuất huyết và các biện pháp phòng chống để người dân biết cách thực hiện và tích cực tham gia phòng chống sốt xuất huyết tại cộng đồng. Đặc biệt là phối hợp chặt chẽ với ngành y tế trong việc phun hóa chất chủ động phòng chống sốt xuất huyết.

Đối với TTYT các quận, huyện, thị xã tổ chức truyền thông bằng loa cầm tay, loa kéo tại các nơi có nguy cơ cao và nơi đang có bệnh nhân sốt xuất huyết. Tăng cường giám sát ca bệnh sốt xuất huyết tại cộng đồng, tại các cơ sở khám chữa bệnh được phân cấp. Củng cố lại đội chống dịch cơ động cũng như có kế hoạch bổ sung nhân lực, trang thiết bị, hóa chất đáp ứng công tác phòng chống dịch.

Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân điều trị bệnh sốt xuất huyết. Ảnh minh hoạ.

Vào từng hộ gia đình hướng dẫn và trực tiếp thực hiện các biện pháp diệt bọ gậy

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu, TTYT quận, huyện, thị xã cần phối hợp với phòng y tế tham mưu cho Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch địa phương triển khai các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn. Cụ thể là Ban chỉ đạo phòng chống dịch các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các xã, phường, thị trấn ban hành nghị quyết chuyên đề về phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Đồng thời, rà soát, kiện toàn lại thành phần Đội xung kích và Tổ giám sát phòng chống dịch sốt xuất huyết và tập huấn lại chuyên môn kỹ thuật cho các thành viên. Yêu cầu các thành viên đội xung kích vào từng hộ gia đình để hướng dẫn và trực tiếp thực hiện các biện pháp diệt bọ gậy ở các dụng cụ chứa nước có bọ gậy.

Tại các xã, phường, thị trấn tổ chức họp dân phố, cụm dân cư để tuyên truyền trực tiếp cho người dân về tình hình dịch tại khu vực người dân đang sinh sống và hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Điều trị tích cực, cách ly tránh lây nhiễm chéo

Tại các cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài công lập, Sở Y tế yêu cầu rà soát, điều chỉnh các quy trình tiếp nhận, sàng lọc, phân loại ca bệnh để tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh đến khám và điều trị sốt xuất huyết. Tư vấn cho người bệnh điều trị đúng tuyến để giảm quá tải cho tuyến trên.

Từng đơn vị cần có kế hoạch điều chuyển, bổ sung giường bệnh để người mắc bệnh dịch sốt xuất huyết không phải nằm ghép. Chuẩn bị đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc, dịch truyền, máu và chế phẩm máu, các lưu đồ xử trí để cấp cứu cho người bệnh mắc sốt xuất huyết.

Sở Y tế lưu ý các đơn vị khám chữa bệnh, tiếp nhận và điều trị tích cực cho người bệnh mắc sốt xuất huyết, có biện pháp cách ly để hạn chế lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế. Đặc biệt với những trường hợp bệnh nhân mắc sốt xuất huyết nặng, vượt quá khả năng điều trị cần xử lý tích cực và chuyển tuyến trên kịp thời.

T.H

Tin liên quan
Bài thuốc hỗ trợ trị sốt xuất huyết
SKĐS - Sốt xuất huyết (SXH) thường gặp từ tháng 4 - 11, diễn biến phức tạp và dễ thành dịch, rất nguy hiểm.
Sốt xuất huyết gia tăng, Hà Nội tổ chức hiến dịch vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh
SKĐS - Thông tin từ Sở Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay, toàn thành phố Hà Nội ghi nhận 998 trường hợp mắc sốt xuất huyết Dengue và không có tử vong. Bệnh nhân phân bố tại 30/30 quận huyện, 241/584 xã phường. Hiện tại còn 92 bệnh nhân đang điều trị (chiếm 9,2%).
Sốt xuất huyết diễn biến phức tạp tại khu vực phía nam, làm sao để không biến chứng?
SKĐS - Theo báo cáo từ Viện Pasteur TPHCM, tại 20 tỉnh thuộc khu vực các tỉnh phía nam, trong tuần thứ 26 của năm 2019 (24-30/6/2019) đã có 2.591 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết dengue được phát hiện, giảm 4% so với tuần thứ 25 (2.708 người) và cao hơn cùng kỳ năm 2018 68% (1.43 người).
Hà Nội, ghi nhận 178 trường hợp mắc sốt xuất huyết ở 77 xã, phường
SKĐS -Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội, từ ngày 1/7 đến 7/7/2019, trên địa bàn thành phố Hà Nội ghi nhận 178 trường hợp mắc sốt xuất huyết ở 77 xã, phường của 23 quận, huyện.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm