Hà Nội

Rà soát lại nhiều ca COVID-19 nhập cảnh trước mối lo Omicron

31-12-2021 3:12 PM | COVID-19

SKĐS - Nhiều tỉnh đang tiến hành các biện pháp tăng cường giám sát chặt chẽ trước thông tin biến chủng Omicron đã có mặt tại Việt Nam.

Trước thực tế Việt Nam đã ghi nhận trường hợp ca mắc biến thể Omicron từ Anh về, Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết đã chủ động rà soát tất cả các trường hợp nhập cảnh từ ngày 28/12 trở về trước có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính bằng phương pháp NAAT hoặc PCR trong vòng 14 ngày (kể từ ngày nhập cảnh).

Các trường hợp này sẽ được ngành y tế Bình Dương lấy mẫu xét nghiệm lại để gửi về các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur TPHCM thực hiện xét nghiệm giải trình tự gen nhằm xác định biến thể Omicron và chủ động ứng phó.

Theo lãnh đạo Sở Y tế Bình Dương, việc làm này là rất cần thiết nhằm kiểm soát tốt trước thực tế Việt Nam đã ghi nhận trường hợp ca mắc biến thể Omicron từ Anh về.

Rà soát lại nhiều ca COVID-19 nhập cảnh để "khắc chế" biến chủng Omicron - Ảnh 1.

Bình Dương chủ động rà soát tất cả các trường hợp nhập cảnh có xét nghiệm dương tính để truy vết biến chủng Omicron.

Để kiểm soát dịch bệnh hiệu quả và giảm tỷ lệ tử vong thấp nhất, Bình Dương tạo điều kiện để F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ điều trị tại nhà với sự tư vấn, giám sát của lực lượng y tế, đồng thời tập trung đội ngũ vào các khu điều trị tầng cao hơn.

Ngoài ra, tỉnh Bình Dương cũng kiểm soát chặt chẽ những chuyên gia, khách nước ngoài vào địa bàn, nhằm đảm bảo phòng, chống dịch hiệu quả nhất trong bối cảnh biến thể Omicron đã xuất hiện tại Việt Nam.

Trong khi đó, tính đến 29/12, Bình Dương ghi nhận 2.957 bệnh nhân khỏi bệnh COVID-19 (gồm cả bệnh nhân test nhanh dương tính) nâng tổng số bệnh nhân khỏi bệnh lên 471.267 bệnh nhân. Trong khi đó số bệnh nhân nhập viện mới trong ngày là 1.818 bệnh nhân và số bệnh nhân tử vong là 14 bệnh nhân. Toàn tỉnh đang điều trị cho 40.138 bệnh nhân gồm 1.128 bệnh nhân điều trị tại 3 tầng điều trị và 39.010 bệnh nhân điều trị tại nhà. Số bệnh nhân nặng, nguy kịch cần thở oxy là 394 bệnh nhân.

Thống kê trong tuần qua, số ca nhập viện tại các cơ sở điều trị giảm 28,2% so với tuần trước đó, số ca chuyển lên tầng 3 tăng 2,7% nhưng số ca nặng thở máy giảm 4,4%, số ca tử vong giảm 19%, trung bình mỗi ngày có 15 ca tử vong.

Tại tỉnh Vũng Tàu, tính từ 18g00 ngày 29/12/2021 đến 18g00 ngày 30/12/2021, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thông tin ghi nhận 195 ca mắc mới (đang chờ Bộ Y tế cấp mã bệnh nhân), trong đó: Thành phố ũng Tàu: ghi nhận 21 ca trong khu cách ly tập trung. Thành phố Bà Rịa: ghi nhận 40 ca, trong đó: 08 ca trong khu cách ly tập trung; 30 ca ngoài cộng đồng.

Dù số ca mắc không quá cao, tuy nhiên, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn đang triển khai các biện pháp ngăn chặn biến thể Omicron xâm nhập. Đồng thời chuẩn bị sẵn sàng các phương án kiểm soát, can thiệp kịp thời, giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của dịch bệnh đối với sức khỏe người dân và hoạt động kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đề nghị các sở, ngành liên quan, địa phương đề cao cảnh giác và có biện pháp để kịp thời phát hiện những trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 có liên quan người nhập cảnh, trường hợp nghi ngờ tái nhiễm COVID-19; giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nhập cảnh bất hợp pháp để tiến hành cách ly kiểm dịch, xét nghiệm theo quy định.

Đồng thời, Bà Rịa - Vũng Tàu kêu gọi người dân, cộng đồng doanh nghiệp cùng chung tay góp sức, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong phòng, chống dịch bệnh; đồng lòng ủng hộ các chủ trương, biện pháp phòng chống dịch mà tỉnh đang triển khai; thường xuyên nhắc nhở người thân và những người xung quanh nghiêm túc chấp hành các quy định phòng chống dịch; chia sẻ thông tin chính thống và đấu tranh với các thông tin sai lệch, gây hoang mang dư luận; chấp hành nghiêm nguyên tắc 5K, cách ly theo quy định.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Mất cân bằng giới tính khi sinh


Minh Thu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH