Ra quân kiểm tra, tiêu hủy quà ăn vặt, thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc, trước cổng trường học

20-05-2023 6:13 PM | Xã hội

SKĐS - Cơ quan chức năng ở các địa phương trên địa bàn Nghệ An đồng loạt ra quân kiểm tra, thu giữ và tiêu hủy nhiều hàng hóa không rõ nguồn gốc trước cổng trường học.

Ngày 20/5, ông Nguyễn Văn Thọ - Chủ tịch UBND xã Kỳ Sơn, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) cho biết, địa phương và công an xã thành lập nhiều đoàn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cổng trường trên địa bàn.

Tiêu hủy quà ăn vặt không rõ nguồn gốc, thực phẩm bẩn trước cổng trường học  - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng đồng loạt kiểm tra các hàng quán trước cổng trường trên địa bàn Nghệ An.

Lực lượng chức năng phát hiện nhiều mặt hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Các chủ quán không xuất trình được hóa đơn, chứng từ khi nhập hàng, một số hàng hóa đã hết hạn sử dụng. Đoàn tiến hành lập biên bản thu giữ các loại thực phẩm này.

Tiêu hủy quà ăn vặt không rõ nguồn gốc, thực phẩm bẩn trước cổng trường học  - Ảnh 2.

Một trong nhiều hàng quán trước cổng trường học trên địa bàn TP Vinh.

Theo kế hoạch, đoàn sẽ kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cổng trường trên địa bàn trong vòng 1 tuần. Sau đó, toàn bộ số hàng hóa vi phạm được lực lượng chức năng phối hợp với các trường tiểu học tiến hành tiêu hủy, nhằm tuyên truyền cho các em học sinh, phụ huynh tránh xa các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, bảo vệ sức khỏe cho các em học sinh.

Tiêu hủy quà ăn vặt không rõ nguồn gốc, thực phẩm bẩn trước cổng trường học  - Ảnh 3.

Các hàng hóa, bánh kẹo bị tiêu hủy.

Trước đó, vào đầu tháng 5/2023, đoàn kiểm tra về an toàn thực phẩm xã Diễn Lâm (huyện Diễn Châu, Nghệ An) cũng tổ chức kiểm tra vệ sinh, an toàn thực phẩm tại các điểm trường tiểu học, THCS. Các điểm này đều phát hiện nhiều mặt hàng không rõ nguồn gốc, không có hóa đơn chứng từ.

Toàn bộ số hàng hóa vi phạm được lực lượng chức năng phối hợp với Trường Tiểu học Diễn Lâm 1 và THCS Diễn Lâm tiêu hủy, nhằm tuyên truyền cho các em học sinh, phụ huynh tránh xa các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhằm bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

Tiêu hủy quà ăn vặt không rõ nguồn gốc, thực phẩm bẩn trước cổng trường học  - Ảnh 4.

Súng đồ chơi nghi làm 6 em học sinh ở từng tiểu học trên địa bàn TP Vinh phải nhập viện vì bị khó thở.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Phó chủ tịch UBND xã Diễn Lâm cho biết: "Ngày đầu ra quân kiểm tra, phát hiện 8 chủ cửa hàng, người bán rong vi phạm về vệ sinh, an toàn thực phẩm. Nhiều mặt hàng không rõ nguồn gốc như bánh, kẹo, đồ chơi… đã được thu giữ, tiến hành tiêu hủy. Người bán hàng nhận thức được vi phạm, đồng thời ký cam kết sẽ không nhập các loại hàng hóa không đảm bảo".

Theo lãnh đạo UBND xã Diễn Lâm, không những kiểm tra các chủ cửa hàng tạp hóa gần trường học, đoàn sẽ kiểm tra các quán ở thôn xóm. Trước tiên sẽ tuyên truyền, nhắc nhở, nếu cá nhân vi phạm nhiều lần sẽ bị xử lý theo quy định".

Ông Cao Minh Khang - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Diễn Lâm 1, chia sẻ đây là lần đầu tiên chính quyền địa phương tổ chức tiêu hủy các loại hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ trước sự chứng kiến của các em học sinh. Tại các buổi chào cờ đầu tuần, nhà trường cũng thường xuyên nhắc nhở các em và phụ huynh cần nâng cao ý thức về an toàn thực phẩm.

"Loạn" hàng rong trước bệnh viện lớn nhất Nghệ An...bao giờ mới được xử lý dứt điểm?'Loạn' hàng rong trước bệnh viện lớn nhất Nghệ An...bao giờ mới được xử lý dứt điểm?

SKĐS - Tình trạng bán hàng rong lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường gây mất trật tự an toàn giao thông, mất mỹ quan đô thị trước cổng Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An diễn ra nhiều năm nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Thực Phẩm Nào Tốt Cho Việc Hỗ Trợ Điều Trị Trầm Cảm? | SKĐSV. Đồng - H. Việt
Ý kiến của bạn