DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
“Ra quân” kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm dịp Tết
Nguyễn Hoàng - 07:44 13/11/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - 6 đoàn thanh kiểm tra cấp Trung ương sẽ tiến hành kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố và hàng loạt đoàn thanh kiểm tra của các địa phương sẽ đồng loạt “ra quân” để kiểm tra ráo riết thị trường an toàn thực phẩm phục vụ dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và lễ hội mùa xuân 2020 nhằm phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe...

Các đoàn kiểm tra Trung ương và địa phương sẽ ráo riết thanh kiểm tra ATTP dịp Tết Nguyên đán.

Các đoàn kiểm tra Trung ương và địa phương sẽ ráo riết thanh kiểm tra ATTP dịp Tết Nguyên đán.

Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về công tác ATTP vừa ban hành kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân 2020.

Theo Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm, Tết Nguyên đán Canh Tý đang đến gần, thời gian nghỉ Tết thường kéo dài, đồng thời sau Tết Nguyên đán là mùa lễ hội diễn ra trên phạm vi cả nước, nhiều lễ hội kéo dài với hàng triệu lượt khách tham dự. Đây cũng là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm, nhất là các thực phẩm thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo, rượu bia nước giải khát, các loại hạt có dầu... Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng gia tăng việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu của mình. Bên cạnh đó, thời gian này thời tiết phía Bắc thường ẩm ướt, phía Nam thường nắng nóng gay gắt. Đây là những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến việc bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm.

Do đó, để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân 2020 phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, đồng thời đảm bảo phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm triển khai Kế hoạch về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán 2019 và mùa Lễ hội 2020.

Theo đó, mục tiêu của kế hoạch là nhằm hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân 2020; Thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra  liên ngành từ trung ương đến cấp xã, phường tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các tỉnh có cửa khẩu, các thành phố lớn.

Ngoài ra, đợt ra quân này cũng sẽ huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.

Các hoạt động thanh kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Canh Tý sẽ diễn ra từ 15/12/2019 đến hết 25/3/2020 trên phạm vi cả nước. Tại Trung ương, công tác thanh kiểm tra về an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên Đán Canh Tý và Lễ hội Xuân 2020 sẽ diễn ra từ 2/1/2020 đến 15/1/2020, đồng thời kiểm tra đột xuất theo yêu cầu của công tác quản lý và diễn ra đến hết mùa lễ hội. Ở địa phương, đội ngũ thanh tra chủ động kiểm tra trước, trong và sau Tết và lễ hội, tùy vào tình hình địa phương, từ 20/12/2019 đến 25/3/2020.

Theo đó, tại Trung ương sẽ thành lập 6 đoàn kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố là Lâm Đồng, Khánh Hòa, Quảng Ninh, Hải Dương, TP. Hồ Chí Minh, Vĩnh Long, Điện Biên, Lai Châu, Hà Nội, Thái Nguyên, Cà Mau và Bạc Liêu.

 

Các chuyên gia về an toàn thực phẩm cho rằng do tâm lý tích trữ thực phẩm vào dịp Tết nên nhiều gia đình đã mua nhiều loại thực phẩm “chất đầy tủ lạnh” và nhiều khi do tâm lý mua lấy được mà người tiêu dùng không kịp để ý đến nguồn gốc, nhãn mác hàng hóa.

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo người dân nên chọn mua thực phẩm an toàn, đọc kỹ nhãn mác sản phẩm thực phẩm trước khi lựa chọn; không mua sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng; không mua tích trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày Tết để tránh sử dụng sản phẩm không tươi, mất dinh dưỡng; không uống cồn công nghiệp vì có thể gây mù mắt và tử vong; không uống rượu không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính; không ăn các loại nấm lạ, nấm hoang... Kịp thời công khai tên, địa chỉ các cơ sở, cá nhân vi phạm về an toàn thực phẩm để các cơ quan chức năng kịp thời xử lý.

 

Nguyễn Hoàng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm