DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ra quân để nhân dân có Tết an toàn
14:00 22/01/2013 GMT+7
Như một quy luật, càng gần đến Tết Nguyên đán, hoạt động của các loại tội phạm sẽ gia tăng, nhất là tội phạm trộm cắp, cướp giật tài sản...

Như một quy luật, càng gần đến Tết Nguyên đán, hoạt động của các loại tội phạm sẽ gia tăng, nhất là tội phạm trộm cắp, cướp giật tài sản... với thủ đoạn phạm tội ngày càng tinh vi, liều lĩnh, có thể gây án trong nhà, tại khu dân cư, nơi công cộng... nếu nơi nào chúng thấy có sự sơ hở, mất cảnh giác của chủ sở hữu tài sản là chúng sẵn sàng ra tay thực hiện “phi vụ” … Để chuẩn bị cho người dân đón Tết Quý Tỵ an toàn, Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và công an địa phương thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm. Kết quả 15 ngày đầu ra quân đã được sơ kết, bước đầu đã ghi nhận được nhiều tín hiệu tích cực.

Ra quân để nhân dân có Tết an toàn 1
 Đối tượng truy nã bị bắt giữ được trao trả cho Công an Trung Quốc.

Nhiều tội phạm nguy hiểm sa lưới

Để tăng cường công tác đấu tranh trấn áp tội phạm và triển khai thực hiện Công điện số 679 ngày 14/12/2012 của Bộ trưởng Bộ Công an về mở đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, đảm bảo an toàn dịp tết Nguyên đán Quý Tỵ năm 2013, Đại tá Hoàng Ngọc Thành - Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai cho biết, đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm trên địa bàn tỉnh được thực hiện từ ngày 15/12/2012 - 15/3/2013. Trong công tác phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh với các loại tội phạm, lực lượng Công an tỉnh Lào Cai đã điều tra làm rõ nhiều vụ án, vụ việc liên quan đến ANTT, trong đó nổi bật là các vụ: Khoảng 14h ngày 18/12/2012, Cục Công an Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đã bàn giao đối tượng Quách Tiến Hồng qua cửa khẩu Quốc tế Lào Cai cho Công an tỉnh Lào Cai. Trước đó,  trong khi bị giam giữ tại Trại tạm giam Công an tỉnh Lào Cai, đối tượng đã đánh chết một phạm nhân cùng buồng, đến đêm 04/09/2012, đối tượng Hồng cùng các phạm nhân trong buồng đã khoét tường bỏ trốn. Sau một thời gian điều tra, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Cục Công an Hà Khẩu bắt được đối tượng Quách Tiến Hồng khi y đang lẩn trốn tại huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam - Trung Quốc. Hay trường hợp Công an Lào Cai đã trao trả đối tượng Phác Vân Phong cho Công an Trung Quốc, Phong đã cùng đồng bọn bắn chết 1 người và giết chết 3 người tại Trung Quốc, sau đó đã sử dụng hộ chiếu giả nhập cảnh vào Việt Nam từ năm 2003 và đổi tên thành Lý Tuấn Vũ, năm 2007 lấy vợ và có 01 con, hiện đang kinh doanh tại phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức - TP.HCM. 

Cũng trong đợt ra quân cao điểm, Công an tỉnh Nghệ An đã thu giữ 1 quả lựu đạn, 1 súng K54, 4 súng tự chế, 5 dao kiếm, 21 xe máy, 1 máy tính xách tay và một số tài sản khác trị giá khoảng 300 triệu đồng. Phát hiện bắt giữ 21 vụ, 74 đối tượng đánh bạc, thu gần 100 triệu đồng. Công tác bắt, vận động, thanh loại đối tượng truy nã được quan tâm chỉ đạo và đạt hiệu quả cao, toàn tỉnh đã bắt, vận động đầu thú 20 đối tượng truy nã, trong đó có 8 đối tượng nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm.

Để nhân dân đón Tết an toàn

Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên - Cục trưởng Cục CSGT đường bộ-đường sắt, Bộ Công an cho biết, nhờ sự nỗ lực cố gắng của lực lượng CSGT, trật tự an toàn giao thông trên cả nước tiếp tục được đảm bảo. Không chỉ xử lý 140.724 trường hợp vi phạm Luật Giao thông, qua quá trình tuần tra kiểm soát, CSGT đã phát hiện 71 vụ vận chuyển hàng cấm, trốn thuế, 65 vụ phạm pháp hình sự, bắt giữ 95 đối tượng phạm pháp, thu giữ hàng nghìn tang vật có liên quan. Công an các địa phương đã phát huy, triển khai có hiệu quả những mô hình hoạt động mới. Theo đánh giá của Cục trưởng Cục CSGT đường bộ-đường sắt, trong thời gian nói trên, TNGT đã xảy ra 428 vụ, làm chết 359 người, bị thương 290 người. Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên lưu ý, so với 2 tuần liền kề trước đó, TNGT đã giảm 23 vụ, 42 người bị thương nhưng lại tăng số người chết. Liên quan đến xử lý pháo nổ, đại diện Cục Cảnh sát QLHC về TTXH cho biết: đã xảy ra 64 vụ, bắt giữ 85 đối tượng, thu giữ hơn 2 tấn pháo. Hoạt động buôn bán pháo hiện nay đang có nhiều diễn biến phức tạp. Không chỉ thẩm lậu vào nước ta qua các đường tiểu ngạch, hiện còn xuất hiện tình trạng sản xuất và vận chuyển pháo về các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên để tiêu thụ.

Nhấn mạnh tới những việc phải làm, Trung tướng Tô Thường - Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát QLHC về TTXH chỉ đạo, các cục nghiệp vụ và công an cả nước tăng cường lực lượng, đảm bảo tuyệt đối ANTT, TTATGT. Lực lượng CSGT đẩy mạnh tuần tra lưu động cả ban đêm. Lực lượng CSGT khi đi làm nhiệm vụ cần tăng cường hướng dẫn thay vì tập trung xử phạt. Từ nay đến Tết Nguyên đán Quý Tỵ, Tổng cục Cảnh sát QLHC về TTATXH sẽ thành lập nhiều đoàn kiểm tra công tác thực hiện cao điểm của công an các địa phương.

Bài, ảnh: Mai Hương – Công Chính

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm