DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ra quân “chặn” thực phẩm kém chất lượng lưu thông trên thị trường
Hoàng Anh - 08:46 25/01/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Y tế đã và đang tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân 2019 tại các địa phương nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn những thực phẩm không đảm bảo an toàn lưu hành trên thị trường.

Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của Bộ Y tế do TS. Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục ATTP làm Trưởng đoàn phối hợp với Tổng cục Quản lý thị trường, Cục Bảo vệ thực vật và Viện Pasteur Nha Trang đã kiểm tra công tác đảm bảo ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân 2019 tại tỉnh Ninh Thuận và tỉnh Bình Thuận. Tại các địa phương này, Đoàn kiểm tra đã làm việc với Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP  của tỉnh.

Đoàn kiểm tra ghi nhận việc Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP hai địa phương này đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác đảm bảo ATTP Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, trong đó tập trung vào các mặt hàng phục vụ Tết cho nhân dân và triển khai theo đúng hướng dẫn, đồng thời căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương để đẩy mạnh công tác truyền thông đặc biệt tuyên truyền phổ biến các văn bản pháp luật liên quan đến đảm bảo ATTP và hướng dẫn người dân lựa chọn thực phẩm an toàn để sử dụng trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

Đoàn kiểm tra đã trực tiếp đi kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận và tỉnh Bình Thuận. Tại tỉnh Ninh Thuận, đoàn đã phát hiện một cơ sở sản xuất thực phẩm có vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm ATTP trong sản xuất thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP của Bộ NN&PTNT. Đoàn kiểm tra đã giao cho Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Ninh Thuận xử lý vi phạm theo đúng quy định.

Ra quân “chặn” thực phẩm kém chất lượng lưu thông trên thị trườngĐoàn kiểm tra liên ngành TW số 2 kiểm tra cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm tại Lào Cai và Yên Bái.

Đoàn kiểm tra yêu cầu Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP hai địa phương tiếp tục triển khai kế hoạch bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân 2019; đôn đốc các quận, huyện, thị xã, thành phố và các xã, phường, thị trấn triển khai công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn theo đúng chỉ đạo. Khi hoàn thành kế hoạch kịp thời báo cáo kết quả thực hiện về thường trực Ban chỉ đạo liên ngành TW về VSATTP theo đúng thời gian quy định.

Đoàn kiểm tra liên ngành số 2 của Bộ Y tế do ThS. Đỗ Hữu Tuấn, Phó Cục trưởng Cục ATTP làm Trưởng đoàn phối hợp với Viện Thú y, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C05)  và Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia đã kiểm tra công tác đảm bảo ATTP dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi tại tỉnh Yên Bái và Lào Cai. Tại buổi làm việc ThS. Đỗ Hữu Tuấn, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành TW ghi nhận và đánh giá cao những hoạt động đảm bảo ATTP của 2 địa phương đã triển khai trong thời gian qua. Đặc biệt, công tác đảm bảo ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân 2019 tại 2 tỉnh, thành phố đã được xây dựng kế hoạch và triển khai theo đúng hướng dẫn của TW, đồng thời căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương để đẩy mạnh công tác truyền thông đặc biệt tuyên truyền sâu và mạnh Nghị định số 115/2018/NĐ-CP  của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm và Điều 317 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13. Đoàn cũng đã trực tiếp đi kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn...

Người dân không nên tích lũy nhiều thực phẩm trong dịp Tết

PGS.TS. Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP - Bộ Y tế lưu ý, với thời gian nghỉ Tết nguyên đán năm nay kéo dài, người dân thường có thói quen tích lũy nhiều thực phẩm trong nhà, nhất là các loại có nhu cầu tiêu dùng nhiều như: bánh kẹo, bia rượu, nước giải khát, thịt, cá, rau, củ quả... Tuy nhiên, ở các tỉnh miền Bắc, dịp Tết Nguyên đán hay có mưa phùn, thời tiết ẩm ướt là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, nhiều thực phẩm rất dễ mốc, gây ngộ độc cho người sử dụng, đặc biệt là các loại hạt có dầu như: hướng dương, đậu tương, đậu phộng... Ở miền Nam, thời tiết nóng, nhiệt độ cao cũng khiến các sản phẩm có nhiều đạm: thịt, cá, cua, tôm... rất dễ ôi thiu. Vì vậy, người dân không nên tích lũy nhiều thực phẩm trong dịp Tết. Hiện tại, các sản phẩm tươi sống luôn sẵn có, đáp ứng đủ nhu cầu cho người tiêu dùng.

Hoàng Anh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm