Ra khơi mùa biển động, tôm cá về đầy khoang

04-01-2022 2:34 PM | Thời sự

SKĐS - Tranh thủ thời tiết thuận lợi, trong những ngày đầu năm mới này, ngư dân Hà Tĩnh đã tích cực vươn khơi bám biển để cầu vận may. Trong chuyến đi biển đầu năm này, nhiều tàu thuyền của ngư dân đã trúng đậm hải sản, mang về thu nhập cao.

Ra khơi mùa biển biển động, tôm cá về đầy khoang - Ảnh 1.

Từ sáng sớm, tàu của các ngư dân xã Thịnh Lộc (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã đầy ắp tôm cá nối đuôi nhau liên tục cập bến. Trên bến dưới thuyền cũng trở nên rộn ràng, tấp nập, ngư dân ai cũng vui mừng phấn khởi.

Ra khơi mùa biển biển động, tôm cá về đầy khoang - Ảnh 2.

Những chuyến ra khơi đầu năm mới cập cảng chủ yếu là người dân đi đánh lưới gần bờ với các loại cá như cá đục, tôm, cá hố, cá cơm, ruốc biển, mực… Hiện nay, mực lá có giá từ 350 - 370.000 đồng/kg, tôm biển từ 250 - 450.000 đồng/kg, cá đù từ 50 - 70.000 đồng/kg, cá đục 150 - 180.000 đồng/kg tùy loại.

Ra khơi mùa biển biển động, tôm cá về đầy khoang - Ảnh 4.

Những mẻ lưới với đầy hải sản tươi rói nhanh chóng vận chuyển từ thuyền lên bờ để bán ra cho thương lái, người dân.

Ra khơi mùa biển biển động, tôm cá về đầy khoang - Ảnh 5.

Sản lượng nhiều, việc tiêu thụ cũng dễ dàng nên bà con ngư dân càng phấn khởi. Được biết, sau khi gỡ lưới, phân loại, các loại hải sản sẽ có người đến thu mua ngay tại bờ hoặc bà con trực tiếp mang đến các nhà hàng.

Ra khơi mùa biển biển động, tôm cá về đầy khoang - Ảnh 6.

Bà Trần Thị Hương (trú xã Thịnh Lộc) phấn khởi cho biết: "Thời gian này ra biển thuyền của gia đình tôi đánh bắt được nhiều loại hải sản khác nhau, nhưng giá trị nhất là tôm vang. Mỗi ngày ra khơi từ 2 đến 3 chuyến, trừ chi phí thu về không dưới 3 triệu".

Ra khơi mùa biển biển động, tôm cá về đầy khoang - Ảnh 7.

Theo ngư dân Nguyễn Văn Triển, với mỗi chuyến ra khơi khoảng 3 tiếng đồng hồ, thuyền cá của gia đình có thể đánh bắt được từ được 50 - 70 kg các loại hải sản. Tranh thủ thời tiết đang nắng đẹp trước đợt gió mùa mới nên ngư dân bán nhanh, ăn trưa tại chỗ và chuẩn bị cho chuyến ra khơi tiếp theo.

Ra khơi mùa biển biển động, tôm cá về đầy khoang - Ảnh 8.
Ra khơi mùa biển biển động, tôm cá về đầy khoang - Ảnh 9.

Hải sản sau khi gỡ khỏi lưới ngư dân đem rửa sạch bằng nước biển trước khi bán ra thị trường.

Ra khơi mùa biển biển động, tôm cá về đầy khoang - Ảnh 10.

“Sau thời gian nằm bãi vì biển động, bây giờ chúng tôi đã khởi động lại, mỗi chuyến biển có thể thu về từ 1,5 - 2 triệu đồng, hàng lên đến bờ là có thương lái mua ngay nên rất phấn khởi", ngư dân Hà Văn Thịnh nói.

Ra khơi mùa biển biển động, tôm cá về đầy khoang - Ảnh 11.

Đang phấn khởi về những thành quả mà người thân thu hoạch được, bà Phương (ở Thịnh Lộc) cho háy: “Thuyền của gia đình chỉ đi biển độ 4 - 5 tiếng, cách bờ 3 - 5 hải lý và thường trở về vào buổi sáng sớm. Thời gian ngắn nên hải sản vẫn còn tươi sống, giá bán cao và rất nhanh hết hàng. Chuyến này, thuyền tôi được gần 3 kg tôm biển loại lớn, một số loại cá nhỏ khác… thu được hơn 1,5 triệu đồng”.

Ra khơi mùa biển biển động, tôm cá về đầy khoang - Ảnh 12.

Trên bờ các tiểu thương nhanh chóng phân loại, thu mua.

Ra khơi mùa biển biển động, tôm cá về đầy khoang - Ảnh 13.

Hải sản sau khi phân loại, một số được chuyển đi địa bàn khác, số còn lại được bày bán trên bến thuyền.Nguyễn Sơn
Ý kiến của bạn