DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ra đời xương in 3D tùy chỉnh
Duy Khoa - 17:23 19/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con người sẽ sử dụng các loại xương in sẵn bằng công nghệ in 3D phù hợp với từng trường hợp, hay còn gọi là xương in 3D tùy chỉnh đem lại nhiều ưu điểm vượt trội.

Thông thường, trong cấy ghép truyền thống người ta phải dùng vật liệu không phân hủy như polymer hoặc titan, nhưng một khởi nghiệp của Đan Mạch, Particle3D vừa cho ra đời một loại xương cấy ghép mới, xương in 3D tùy chỉnh. Chìa khóa chính của công nghệ là "mực sinh học" gồm tricalcium phosphate (TCP) và axit béo, được tạo hình thủ công, từng được sử dụng trong phẫu thuật tái tạo trong nhiều thập kỷ, giờ đây có thể được in 3D thành hình dạng mong muốn.

Xương ức và xương sườn chế tạo bởi công nghệ in 3D.

Trước tiên, xương của bệnh nhân được quét và tạo ra mẫu cấy phù hợp, gửi đến cho Particle3D để in ra sản phẩm rồi gửi lại bệnh viện để cấy ghép. Xương thành phẩm không chỉ hợp với các bộ phận cấy ghép cụ thể của người bệnh mà còn có cấu trúc xốp, siêu nhẹ, hoạt hóa giống hệt một ""giàn giáo"" cho các mạch máu và xương tự nhiên phát triển và thoái hóa theo thời gian.

Duy Khoa

(SHC- 3/2020)

Tin liên quan
Cảnh báo: Đau xương khớp có thể mắc 6 bệnh nguy hiểm sau
SKĐS - Đau khớp thường liên quan đến viêm khớp, nhưng trên thực tế triệu chứng này có thể cảnh báo 6 bệnh nguy hiểm sau:
Những tiến bộ trong điều trị xẹp đốt sống lưng do loãng xương
SKĐS - Xẹp đốt sống lưng có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau: do chấn thương cột sống, loãng xương, u thân đốt sống, đa u tủy xương... Trong đó loãng xương là nguyên nhân hàng đầu.
Phương pháp mới giúp trị lành xương nhanh hơn ở người bệnh đái tháo đường
SKĐS - Những người mắc bệnh đái tháo đường không chỉ có nguy cơ bị gãy xương mà còn mất nhiều thời gian hơn để chữa lành so với những người không bị đái tháo đường. Mới đây các nhà nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania ở Philadelphia đang mở đường cho một liệu pháp uống mới có thể chữa lành xương nhanh hơn ở những người bệnh này.
Tập luyện chữa trị bệnh lý xương khớp
SKĐS - Hoạt động thể lực thích hợpvốn đã được coi là một trong những phương pháp điều trị không dùng thuốc có hiệu quả tích cực trong việc cải thiện các tình trạng bệnh lý cơ xương khớp.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm