DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Ra đời thế hệ insulin mới từ nọc độc ốc sên biển
Ngọc Anh - 19:50 08/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Insulin là hormon dùng cho người mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) từ những năm 20 của thế kỷ trước và nay, khoa học tiếp tục nghiên cứu cho ra đời dòng insulin mới từ nọc độc ốc sên biển.

Các nhà khoa học ở Đại học Utah (Mỹ) vừa kết thúc nghiên cứu lấy cảm hứng từ thiên nhiên, mượn các yếu tố hữu ích của nọc độc ốc sên để tạo ra một loại mini insulin mạnh hơn, nhanh hơn và có thể điều trị bệnh đái tháo đường mang lại hiệu quả điều trị cao hơn. Khi quan sát ốc sên biển, nhóm nghiên cứu phát hiện thấy khi con mồi ở gần, ốc sên liền phóng chuỗi chất độc làm tê liệt, giảm lượng đường trong máu như cá nhỏ chẳng hạn, trước khi con mồi bị tóm sống.

Các nhà khoa học nghiên cứu sáng chế ra loại insulin mới từ nọc độc ốc sên biển.

Insulin được phát triển từ nọc độc ốc sên biển mở đường phương pháp điều trị ĐTĐ ở người an toàn hơn, hiệu quả hơn, đặc biệt là ĐTĐ tuýp 1. Làm giảm lượng đường trong máu, mà không có tác dụng phụ dài lâu như trong các loại thuốc điều trị ĐTĐ hiện có.

Với nghiên cứu nói trên, các nhà khoa học đã tìm thấy phiên bản đầy đủ chức năng nhỏ nhất của hormon mới (mini insulin) này.

 

 

____________________________

Ngọc Anh

(Dailymail-6/2020)

Tin liên quan
Insulin - Dùng thế nào cho đúng?
SKĐS - Insulin là hormone duy nhất của cơ thể đóng vai trò làm giảm đường huyết thông qua cơ chế giúp tăng khả năng sử dụng glucose của các tế bào.
Bệnh nhân đái tháo đường dị ứng với tất cả thuốc insulin đặc trị thoát chết ngoạn mục
SKĐS - Các bác sĩ BV Bạch Mai vừa cứu sống bệnh nhân nhiễm toan xê-tôn do đái tháo đường bị dị ứng với tất cả các loại thuốc insulin đặc trị. Theo các chuyên gia, phản ứng dị ứng với insulin rất hiếm gặp, đặc biệt khi sử dụng insulin người tái tổ hợp (recombinant human insulin), nó chiếm tỷ lệ dưới 1% ở bệnh nhân đái tháo đường.
Insulin thông minh: Triển vọng trong điều trị đái tháo đường týp 1
SKĐS - Chỉ tính riêng tại Anh, đã có khoảng hơn 400.000 trẻ em mắc đái tháo đường (ĐTĐ) týp 1. Các bệnh nhân này phải thường xuyên đo nồng độ glucose trong máu và tiêm insulin với tần suất có thể lên đến 6 lần mỗi ngày.
FDA công nhận loại insulin tác dụng ngắn trị đái tháo đường
SKĐS - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa công nhận admelog (insulin lispro injection), loại insulin tác dụng ngắn nhằm tăng khả năng kiểm soát nồng độ đường trong máu cho trẻ em từ 3 tuổi trở lên mắc bệnh đái tháo đường týp 1 và người lớn bị đái tháo đường týp 2. Admelog là insulin tác dụng ngắn đầu tiên được chấp nhận.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm