DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ra đời thế hệ da nhân tạo mới
Ngọc Anh - 10:30 20/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học Australia vừa cho ra đời thế hệ da nhân tạo mới, khắc phục nhược điểm cố hữu của da nhân tạo và thỏa mãn cho nhu cầu cấy ghép chữa bệnh.

Nhóm chuyên gia thuộc Đại học RMIT ở Melbourne, Australia vừa phát triển thành công một loại da nhân tạo có thể cảm nhận mọi cảm giác, nóng lạnh không khác gì da sinh học.

Thông thường, da là bộ phận lớn nhất của cơ thể, hội tụ nhiều đặc điểm phức tạp, giúp con người cảm nhận nóng lạnh, đau đớn, mát mẻ... nhanh hơn bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể. Da nhân tạo ra đời gần đây nhưng chưa phản ứng nhanh như da sinh học. Hiểu được nguyên lý này, nhóm RMIT do GS Madhu Bhaskaran đứng đầu đã nghiên cứu bền bỉ, cho ra đời thế hệ da mới phản ứng tức thì khi thay đổi áp lực, nóng lạnh và có độ co giãn giống hệt da thật.

Da nhân tạo thế hệ mớiDa nhân tạo thế hệ mới.

Đây là sản phẩm đi theo công nghệ bản quyền của RMIT, công nghệ tế bào nhớ điện tử (memory cell) giống như não bộ, thiết bị điện tử co giãn và sử dụng lớp phủ siêu nhạy nhiệt mỏng tới 1.000 lần so với một sợi tóc người. Nhờ công nghệ này da nhân tạo của RMIT có thể cảm nhận cơn đau giống như đường dẫn thần kinh kết nối các thụ thể da với não. Ngoài ra, da nhân tạo RMIT mỏng, co giãn tốt, phản ứng thích hợp  khi nhiệt độ và áp suất biến thiên.

Ngọc Anh

(Futurism- 9/2020)

Tin liên quan
Da nhân tạo đầu tiên trên thế giới từ tế bào gốc
Các nhà khoa học thuộc đại học King, London cho biết đã tạo ra da nhân tạo đầu tiên trên thế giới từ tế bào gốc. Đó là một mảnh biểu bì rộng 1cm có các tính năng tương tự như lớp da thực tế.
Phát triển thành công da nhân tạo đủ nang lông và tuyến bã nhờn
SKĐS - Các nhà khoa học Nhật Bản đã phát triển thành công một loại mô da phức hợp có đầy đủ nang lông và tuyến tiết bã nhờn trong phòng thí nghiệm, do đó sẽ mở ra cơ hội cấy ghép da nhân tạo cho bệnh nhân bỏng cần phải thay da mới.
Da nhân tạo- hi vọng mới cho bệnh nhân bỏng
SKĐS - Các nhà nghiên cứu Nhật đã mang đến niềm hy vọng mới cho các nạn nhân bỏng. Họ đã nuôi cấy thành công mô da phức tạp, hoàn từ nang tóc và tuyến bã nhờn - trong phòng thí nghiệm, từ đó mở ra con đường tạo ra các mảnh ghép ghép da đủ chức năng cho bệnh nhân bỏng và những bệnh nhân cần da mới.
Phát triển da nhân tạo có cảm giác như da thật
SKĐS - Các nhà khoa học tại Đại học Ecole Polytechnique Federale de Lausanne, Thụy Sĩ cho biết, có thể phát triển da nhân tạo cho cảm giác như da thật, mở ra hy vọng mới cho những bệnh nhân bị bỏng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm