Ra album - Ca sĩ lỗ hay lãi?

31-12-2014 7:09 AM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Đó không chỉ là sự tò mò của những người ngoại đạo, mà ngay cả giới nghệ sĩ, họ cũng rất “mù mờ” về thu nhập của đồng nghiệp thông qua việc phát hành album.

Đó không chỉ là sự tò mò của những người ngoại đạo, mà ngay cả giới nghệ sĩ, họ cũng rất “mù mờ” về thu nhập của đồng nghiệp thông qua việc phát hành album. Có ca sĩ “sản xuất” liên tục, có ca sĩ thì lâu lâu mới cho ra một “đứa con tinh thần”. Đi sâu tìm hiểu mới thấy, sản xuất album trong thời buổi khán giả mỗi lúc khó tính, sự cạnh tranh trên thị trường ngày càng khốc liệt thì đôi khi người nghệ sĩ phải nhận về mình không ít “trái đắng”.

Lỗ nặng?

Sự việc ca sĩ Trần Thu Hà (Hà Trần) hủy 5.000 bản album vì lỗi in ấn ngay trước ngày phát hành là chủ đề gây xôn xao dư luận trong những ngày qua. Điều này nói lên sự làm việc chuyên nghiệp và nghiêm túc với nghệ thuật của Hà Trần cũng như ê-kip thực hiện album.

Hà Trần luôn muốn sản phẩm mình đưa ra phải hoàn hảo nhất.

Sau thành công của Tình ca qua thế kỷ năm 2007, Trần Thu Hà tiếp tục cho ra mắt sản phẩm thứ 2 cùng tên gọi. Album tập hợp 14 ca khúc nổi tiếng của dòng nhạc xưa được biên tập và chọn lựa theo tiêu chí đặc sắc về nội dung và âm nhạc, tác phẩm có tầm vóc đã được kiểm duyệt nội dung và gần gũi với người nghe.

Hà Trần cho biết, cô thực hiện album này với mục tiêu đáp ứng yêu cầu của khán giả trong và ngoài nước. Đây không chỉ là một món quà Giáng sinh cho đông đảo khán giả yêu mến giọng ca Hà Trần mà Tình ca qua thế kỷ còn là món quà ý nghĩa cho bạn yêu nhạc, đặc biệt là đông đảo người nghe nhạc xưa, trữ tình và lãng mạn.

Lâu nay, Hà Trần luôn nghiêm túc và sáng tạo để đưa ra được những sản phẩm hoàn hảo, cô có thể được coi là một trong những diva hoạt động tích cực và có hiệu quả nhất trong vài năm trở lại đây. Nếu như các ca sĩ thành danh ngày một “lười” ra các sản phẩm mới thì Trần Thu Hà làm ngược lại, cô tự tin giới thiệu mình và sản phẩm trong những lần xuất hiện. Thậm chí với album lần này, Trần Thu Hà mạnh dạn hủy đến 5.000 đĩa chỉ vì cô chưa hoàn toàn đồng ý với tác phẩm. Dù sản phẩm có lỗi nhưng cũng là tiền của, quẳng một đống tiền như vậy thì ai chẳng xót xa, nhất là khi đồng tiền người nghệ sĩ kiếm được bằng sức lao động chân chính. Trong trường hợp album Tình ca qua thế kỷ phiên bản “chuẩn không cần chỉnh” của Hà Trần đắt khách đến mấy thì có lẽ khổ chủ vẫn... lỗ nặng vì tai nạn kỹ thuật trước đó.

Lỗ nặng khi sản xuất album là sự việc từng có tiền lệ, sau 2 album đầu không thành công như mong đợi, năm 2005, diễn viên kiêm ca sĩ Lý Hùng vẫn quyết tâm thực hiện album thứ 3 mang tên Tình yêu chỉ một lần tha thứ. Lý Hùng cho biết, so với hai album trước, Tình yêu chỉ một lần tha thứ được đầu tư chất lượng hơn từ ca từ đến kỹ thuật dàn dựng với kinh phí khoảng 200 triệu đồng. Biết trước sẽ bị lỗ nhưng tôi vẫn thực hiện album này để đáp lại lòng yêu mến của khán giả...”, nam tài tử Lý Hùng tâm sự.

Xem ra, đối với những ca sĩ có ý thức nghề nghiệp cao, việc ra album không thể đánh đồng với chuyện kinh doanh, càng không thể cân đo vấn đề lỗ hay lãi, mà đơn giản, họ ra album nhằm tri ân khán giả!

Không sợ “quá đát”

Suy cho cùng, nghệ sĩ cũng cần phải sống, ngoài việc chạy sô các phòng trà và sân khấu ca nhạc thì việc sản xuất album cũng sẽ ít nhiều mang lại nguồn thu nhập chính đáng.

Sau một thời gian gần như biến mất khỏi thị trường âm nhạc, ca sĩ Long Nhật quay trở lại và ra album một cách ồ ạt. “Cao điểm” nhất có lẽ là năm 2010, trung bình 3 tháng, Long Nhật cho ra 1 album mới.

Khi quay ca khúc Ngày trở về cho một DVD, Long Nhật cùng đoàn làm phim đưa một diễn viên trẻ tới để vào vai người mẹ già chờ đón người con đi lính trở về, anh đã nhất quyết từ chối vì cho rằng như thế video clip của ca khúc sẽ không thật. Anh đã yêu cầu đạo diễn tìm một người già thật để vào vai người mẹ để hình ảnh video clip trung thực và cảm xúc hơn. Rất may là khi đoàn làm phim vào làng gần đó mượn một cái ấm đất thì gặp một bà mẹ ở một mình... Sau này khi đóng máy, Long Nhật và đoàn làm phim mới biết, người mẹ này cũng đã có hai con hi sinh trong kháng chiến chống Mỹ và cảm xúc khi quay phim chính làm cảm xúc thật của mẹ.

Làm album không dễ, càng không hề nhàn, lỗ lãi khó đoán định cũng chẳng biết thế nào, đây chính là lý do nhiều ca sĩ trẻ “lười” tung sản phẩm ra thị trường. Giải đáp thắc mắc vì sao làm album lỗ mà vẫn phải làm, phải chăng người nghệ sĩ thích chơi ngông? Long Nhật thẳng thắn bày tỏ, không có chuyện anh làm album lỗ. Album anh làm ra thường bán đứt cho các hãng đĩa hoặc nhờ họ phát hành. Với phương thức phát hành, cách thu hồi vốn có thể hơi chậm nhưng anh rất tự tin vì album của anh không phải nhạc thị trường nên nếu năm nay không bán hết thì sẽ bán trong các năm tiếp theo.

Quả nhiên, đã là một sản phẩm “hàng hiệu” đảm bảo chất lượng thì album nhạc không sợ “thiu” hay ế. Khán giả bây giờ khó tính - đây không hẳn là một nhận định sát đáng, bởi khán giả thời nào cũng vậy, họ lạnh nhạt với những album làng nhàng thì cũng sẽ không thờ ơ với những sản phẩm âm nhạc chất lượng. Sự làm việc nghiêm túc của các nghệ sĩ sẽ được đền đáp xứng đáng! Đây là điều mà các ca sĩ trẻ mới vào nghề nên học tập.

Hưng Vũ

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH