Quyết liệt truy vết, khoanh vùng các trường hợp tiếp xúc với người mắc COVID-19

04-12-2020 9:36 AM | Thời sự

SKĐS - Quận 10, TP.HCM đang khẩn trương điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19.

Trước đó, ngày 30/11/2020, Trung tâm y tế Quận 10 nhận được thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) về việc bệnh nhân 1347 có đi đến các địa điểm trên địa bàn Quận 10.

Ủy ban nhân dân Quận 10 chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện các biện pháp điều tra, xử lý theo quy định. Cả hệ thống chính trị Quận 10 đã làm việc với tinh thần khẩn trương, thần tốc, quyết liệt trong truy vết, khoanh vùng các trường hợp tiếp xúc.

Quận 10 đã lập danh sách tiếp xúc gần F1, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tập trung tại khu cách ly tập trung Quận 10. Các trường hợp không cư ngụ tại Quận 10 được chuyển đến khu cách ly quận/huyện nơi cư trú.

Các trường hợp được đánh giá tuy không tiếp xúc gần với bệnh nhân nhưng do làm việc tại những nơi bệnh nhân đến nên được chỉ định lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại nhà 14 ngày.

Các trường hợp tiếp xúc F2 được cách ly tại nhà cho đến khi có kết quả xét nghiệm của F1.

Thực hiện việc tạm ngưng hoạt động của các địa điểm bệnh nhân đi qua và khử khuẩn trong vòng 1 tuần.


Theo HCDC, phòng chống COVID-19 trong tình hình mới quan trọng là chúng ta luôn phải cảnh giác cao độ, tránh tâm lý chủ quan nhưng cũng không nên hoang mang để có những phản ứng quá mức, chưa phù hợp. Cả nước đang thực hiện theo phương châm trạng thái bình thường mới để đạt mục tiêu kép.

Khi có dịch xảy ra điều quan trọng là bình tĩnh, hợp tác, xứ trí đúng mức theo khuyến cáo Ngành Y tế, tránh làm xáo trộn lớn đến cuộc sống bình thường.

Người dân cần cập nhật thông tin từ các nguồn chính thống, tránh tiếp cận quá nhiều thông tin không chính xác dễ làm chính chúng ta loạn thông tin gây hoang mang dư luận. Điều này không tốt cho hoạt động phòng chống dịch vốn dĩ được ví như cuộc chiến với COVID-19. Nếu chúng ta rối loạn thì chúng ta thất bại vì chính mình chứ không phải vì COVID-19.

Hãy nhớ luôn thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo thông điệp 5K: “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế" để chung sống an toàn với dịch bệnh.


Lê Nguyên
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH