DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Quyết liệt ngăn chặn video giật gân trên mạng xã hội
Hoàng Hà - 10:47 16/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã có văn bản gửi Google và các công ty quản lý mạng đa kênh (Multi-channel Network - MCN) tại Việt Nam xử lý video có nội dung nhảm nhí, giật gân trên YouTube.

Đây là một trong những nội dung thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Bộ Công an phối hợp với các bộ, ngành xử lý tình trạng tràn lan các video có nội dung nhảm nhí, giật gân nhằm mục đích lôi kéo càng nhiều lượt xem càng kiếm được nhiều tiền trên mạng xã hội, trong đó có YouTube.

Nhà nước đã và đang có chế tài mạnh mẽ để quản lý sự lành mạnh  trên mạng xã hội.

Nhà nước đã và đang có chế tài mạnh mẽ để quản lý sự lành mạnh  trên mạng xã hội.

Theo đó, trong công văn gửi Google, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử nêu rõ, hiện trên YouTube đang tồn tại nhiều kênh và video hướng tới đối tượng người xem là giới trẻ có nội dung không lành mạnh, vi phạm pháp luật, trái với thuần phong mỹ tục của Việt Nam. Ví dụ như các kênh, video dành cho trẻ em nhưng có hình ảnh dung tục, phản cảm, nội dung nhảm nhí, cổ súy việc chơi cờ bạc, thử ma túy, kích động bạo lực... Thực trạng này đã được Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử nhiều lần cảnh báo và yêu cầu xử lý nhưng vẫn chưa được Công ty Google giải quyết triệt để. Đáng chú ý, Cục nhận thấy các kênh YouTube này đều là các kênh cá nhân hoạt động độc lập, không chịu sự quản lý của các công ty quản lý mạng đa kênh của YouTube tại Việt Nam (Multi-channel Network - MCN).

Vì vậy, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đề nghị Google tăng cường rà soát, chấn chỉnh, xử lý: Ngừng việc chia sẻ tiền quảng cáo đối với các kênh YouTube có nội dung nhảm nhí, giật gân khi có yêu cầu của Cục nhằm bảo vệ người sử dụng, đặc biệt là giới trẻ và cộng đồng các nhà sáng tạo nội dung có uy tín tại Việt Nam. Nếu kênh tiếp tục vi phạm, Cục sẽ đề nghị YouTube ngăn chặn, gỡ bỏ.

Đồng thời, tăng cường bộ lọc và công cụ kỹ thuật để chủ động rà soát, phát hiện các kênh, video có nội dung nhảm nhí, ảnh hưởng xấu đến giới trẻ để tiến hành ngăn chặn, gỡ bỏ. Xem xét, yêu cầu các kênh YouTube được bật kiếm tiền tại Việt Nam đăng ký vào các MCN của YouTube tại Việt Nam, đồng thời tăng số lượng MCN nhằm bảo đảm quản lý chặt chẽ, hiệu quả hoạt động của các kênh này.

Tại công văn gửi các MCN, Cục nêu  rõ, với vai trò là mạng đa kênh của YouTube tại Việt Nam, các MCN tăng cường rà soát, chấn chỉnh các kênh YouTube thuộc mạng lưới quản lý của mình. MCN phải yêu cầu chủ kênh YouTube tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam trong việc cung cấp, quản lý nội dung và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ liên quan đến thuế. Không đăng tải các video clip có nội dung vi phạm pháp luật, trái với thuần phong mỹ tục của Việt Nam, ví dụ như các kênh, video hướng tới đối tượng người xem là giới trẻ nhưng có hình ảnh dung tục, phản cảm, nội dung nhảm nhí, cổ súy việc chơi cờ bạc, thử ma túy, kích động bạo lực, giang hồ mạng...

Các MCN tăng cường giám sát, bổ sung nhân sự, bộ lọc và công cụ kỹ thuật để chủ động rà soát, phát hiện các kênh, video có nội dung vi phạm để kịp thời xử lý. Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cũng sẽ phối hợp với các cơ quan có liên quan xử lý nghiêm các đối tượng chủ kênh YouTube và các MCN vi phạm.

Trước đó, báo Sức khỏe&Đời sống đã có bài viết phản ánh về việc xuất hiện nhiều kênh trên YouTube có nội dung nhảm nhí, giật gân với mục đích lôi kéo nhiều người hiếu kỳ vào xem để thu lợi nhuận.

Để loại bỏ một cách hiệu quả các  thông tin, nội dung xấu độc, gây hại trên mạng xã hội, rất cần sự chung tay vào cuộc quyết liệt và đồng bộ hơn của toàn xã hội. Chỉ có như vậy chúng ta mới có thể góp phần xây dựng và bảo đảm một môi trường mạng an toàn, lành mạnh, lan tỏa các giá trị tốt đẹp trong cộng đồng, góp phần giữ gìn an ninh, trật tự xã hội, thiết thực bảo vệ và ngăn chặn những nguy cơ đối với trẻ em và thanh thiếu niên, những đối tượng dễ bị lôi kéo, ảnh hưởng từ những nội dung độc hại. Cần hành động quyết liệt để loại bỏ nội dung tiêu cực trên các nền tảng mạng chính là để bảo vệ giới trẻ - những chủ nhân tương lai của đất nước.

Hoàng Hà

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm