DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Quyền lợi người tham gia BHXH không bị ảnh hưởng
Nguyễn Hoàng - 07:02 06/11/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đang cùng các bên liên quan thu hồi số nợ tại Công ty cho thuê tài chính II (ALC II), tuy nhiên, dù kết quả như thế nào thì quyền lợi của người tham gia BHXH cũng không bị ảnh hưởng.

Đó là khẳng định của Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh tại Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) do BHXH Việt Nam tổ chức cuối tuần qua.

Tại buổi họp báo, phóng viên đã đặt câu hỏi tới đại diện của BHXH Việt Nam về việc Toà án nhân dân TP. Hồ Chí Minh vừa xử sơ thẩm liên quan đến khoản nợ do BHXH Việt Nam cho ALC II (thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam) vay hơn 800 tỷ đồng liệu có đòi được hay không? Trả lời câu hỏi trên, ông Đào Việt Ánh khẳng định số tiền BHXH Việt Nam cho ALC II sẽ được thu hồi lại. Bởi số tiền 800 tỷ đồng cho vay có bảo lãnh từ ngân hàng nên cơ quan chức năng sẽ có các biện pháp để thu hồi về quỹ.

Quyền lợi của người tham gia BHXH luôn được đảm bảo.

Quyền lợi của người tham gia BHXH luôn được đảm bảo.

Theo ông Đào Việt Ánh, TAND TP. Hồ Chí Minh vừa xử sơ thẩm vụ án liên quan đến khoản nợ giữa ALC II và BHXH Việt Nam. Tuy nhiên, sau phiên sơ thẩm, còn có ý kiến khác nhau giữa các đơn vị nên tới đây, tòa án sẽ tiếp tục xử phiên phúc thẩm. Ông Đào Việt Ánh khẳng định, trong bất cứ trường hợp nào thì quyền lợi của người tham gia BHXH vẫn luôn được đảm bảo, không bị ảnh hưởng.

Trước đó, BHXH Việt Nam đã ký 14 hợp đồng với ALC II với tổng số tiền là 1.010 tỷ đồng từ các năm 2008 và 2009. Trong đó, 13 hợp đồng thời hạn 2-5 năm với tổng số tiền là 810 tỷ đồng và 1 hợp đồng ngắn hạn 200 tỷ đồng (đã được thu hồi khi đến hạn). Tới giữa năm 2009, ALC II bắt đầu không thanh toán lãi hằng tháng và gốc khi đến hạn của các hợp đồng vay vốn nêu trên. Cùng thời điểm trên, lãnh đạo của ALC II bị cơ quan chức năng điều tra và phát hiện nhiều sai phạm liên quan đến hoạt động quản lý tài chính. Sau đó, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã vào cuộc và khởi tố vụ án.

Tháng 12/2016, TAND TP. Hồ Chí Minh có Quyết định số 1016/2016 mở thủ tục phá sản đối với ALC II. Tháng 8/2017, BHXH Việt Nam đã có công văn gửi ALC II và Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam về việc đề nghị thanh toán tiền gốc và tiền lãi còn thiếu. Sau khi thu hồi được 240,7 tỷ đồng tiền gốc từ các hợp đồng, hiện số tiền gốc ACL II còn nợ BHXH Việt Nam là 769,3 tỷ đồng, chưa bao gồm lãi phát sinh. Số tiền này đã được bảo lãnh.

Thông tin tại buổi họp báo, BHXH Việt Nam cho biết, ước trong tháng 10/2018, số người tham gia BHXH bắt buộc là 14,19 triệu người; BHXH tự nguyện là 251 nghìn người; BHTN là 12,13 triệu người; BHYT là 82,33 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 87,25% dân số. Về công tác giải quyết chế độ BHXH, BHYT, BHTN, toàn ngành đã giải quyết cho: 11.084 hồ sơ hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng; 70.690 người hưởng trợ cấp một lần; 838.483 lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe; 15,07 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT; phối hợp với ngành LĐ-TB&XH giải quyết cho 63.210 người hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp, 3.812 người hưởng kinh phí hỗ trợ học nghề.

Chia sẻ thông tin về công tác lưu trữ hồ sơ điện tử của ngành BHXH, đại diện Trung tâm Lưu trữ (BHXH Việt Nam) cho biết, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác lưu trữ hồ sơ của ngành là một giải pháp toàn diện cho những bất cập mà công tác lưu trữ hồ sơ giấy đem lại. Hiện, toàn bộ số hồ sơ hưởng BHXH hàng tháng của ngành với khoảng 4.338.019 hồ sơ đã được thực hiện số hóa, lưu trữ hồ sơ điện tử và dữ liệu điện tử tại Trung tâm dữ liệu của ngành. Kết quả này góp phần tích cực vào công tác cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hoạt động ứng dụng công nghệ trong công tác lưu trữ nói riêng cũng như trong hoạt động của ngành nói chung; giúp cho việc khai thác, cung cấp thông tin hồ sơ tham gia BHXH, BHYT được nhanh chóng, hiệu quả, tiết kiệm thời gian và chi phí...

Nguyễn Hoàng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm