Quyền được có đời sống tình dục thỏa mãn

22-06-2018 11:44 AM | Sức khỏe sinh sản

SKĐS - Giả vờ sẽ làm cho người phụ nữ bị giam hãm trong vòng luẩn quẩn. Người phụ nữ càng giả vờ thì bạn tình càng tin chắc rằng hành vi tình dục của mình là tuyệt vời rồi.

Chuyện phòng the, ham muốn tình dục, khoái cảm... ngày nay có còn là điều cấm kỵ nữa không? Hội nghị quốc tế về dân số và phát triển họp ở Cairo (Ai Cập) năm 1994 đã phát triển khái niệm tình dục, nâng nó lên thành một khái niệm nhân bản hơn là sức khỏe tình dục với những quyền đặc thù có phần rộng hơn cả những quyền về sức khỏe sinh sản, ví dụ như quyền được lựa chọn bạn tình, quyền không bị lạm dụng, quyền được có đời sống tình dục thoả mãn...

Trong đời sống tình dục của vợ chồng cũng có biết bao điều cần biết, cần nói mà không biết nói thế nào, có nên nói ra không? Hiểu biết làm cho người phụ nữ được hưởng những quyền chính đáng của mình. Những vấn đề sau đây chỉ là sự khám phá bước đầu về đời sống tình dục của người phụ nữ

Tình yêu không có nghĩa là chấp nhận tất cả

Đúng thế. Trong sự “chấp nhận tất cả” của tình yêu cũng có điều dung nạp được và có điều không thể, ví dụ những cách vuốt ve, những tư thế mà bạn không thích, bạn có quyền từ chối và đừng chịu đựng. Tình dục cần sự thành thật để hiểu nhau hơn.

Người vợ có nên "giả vờ" không hay phải thành thật thú nhận sự không hài lòng?

Giả vờ sẽ làm cho người phụ nữ bị giam hãm trong vòng luẩn quẩn. Người phụ nữ càng giả vờ thì bạn tình càng tin chắc rằng hành vi tình dục của mình là tuyệt vời rồi. Tốt nhất là hãy tìm cách nói với nhau một cách tế nhị những gì phải điều chỉnh trong quan hệ tình dục... sự chia sẻ thành thật là cách tốt nhất để vượt qua những trục trặc trong đời sống tình dục. Ngay cả liệu pháp tình dục cũng cần sự hợp tác của người vợ. Lúc đầu có thể không sôi nổi nhưng với thời gian và sự chia sẻ của người vợ, đời sống tình dục sẽ hạnh phúc hơn.

Có nên nói với chồng những gì mình ưa thích trong quan hệ tình dục không?

Tình dục theo quan niệm hiện hay không phải là điều cấm kỵ hay xấu xa không nên nói tới mà là sức khỏe - một thực thể sức khỏe. Nhất là trong những phút bốc lửa của quan hệ vợ chồng, chẳng có gì ngăn cản người vợ yêu cầu những cử chỉ, những tư thế nên có của người chồng. Chỉ có điều đừng đặt ra cả một bài bản... người chồng sẽ có thể nghĩ rằng mình kém cỏi. Trên giường cũng như trong cuộc sống, bao giờ cũng nên thẳng thắn và biết tế nhị, chỉ với điều kiện là chọn thời điểm thích hợp nhất.

Khi người chồng có trục trặc trong đời sống tình dục, nên làm gì?

Không chịu đựng và cũng không tỏ ra bực bội. Điều tối kỵ là đừng làm cho chồng mất sự tự tin. Rối loạn xuất tinh và cương cứng là hai trục trặc chính của tình dục nam giới. Liệu pháp tình dục với sự hợp tác của người vợ thường đem lại kết quả tốt.

Nguyên nhân co thắt đau âm đạo có phải là do tâm lý?

Đúng. Bệnh lý này thể hiện ra bằng những co thắt các cơ của âm đạo làm cho không thể giao hợp được. Những giáo lý, những điều cấm kỵ, những hoàn cảnh gây ức chế là nguyên nhân chính gây ra co thắt đau âm đạo. Những chấn thương tâm lý thời niên thiếu cũng làm cho cơ thể “không phát tiết” được . Tuy nhiên đừng lầm lẫn với nhiều nguyên nhân gây đau khác khi giao hợp mà không phải là trạng thái co thắt đau âm đạo, ví dụ như màng trinh quá dày làm cho giao hợp khó khăn.

Có tư thế tình dục nào dễ đem lại khoái cực?

Không có tư thế lý tưởng nào cũng như không có phương pháp màu nhiệm nào để dễ khoái cực. Người ta chỉ biết rằng khi người phụ nữ được chủ động trong hành động của mình thì dễ đạt được khoái cực dù nằm trên hay nằm dưới bạn tình, lẽ tất nhiên phải cảm thấy thoải mái, hoà hợp với bạn tình. Sự hoà hợp với bạn tình phát triển theo kinh nghiệm và thời gian, vì thế mới có trường hợp có người phụ nữ được hưởng khoái cực lần đầu tiên sau 30 năm chung sống với chồng. Nếu người phụ nữ hiểu biết chính cơ thể mình, biết những sở thích của mình thì tất nhiên cũng biết cần có những tư thế nào để đem lại nhiều khoái cảm nhất, thông thường cũng chỉ có 2- 3 tư thế mà thôi.

Đôi khi quan hệ tình dục mà không có khoái cực

May mắn là trong tình dục không có chuẩn mực nào là cứng nhắc, bất biến. Có nhiều phụ nữ không đạt được khoái cực nhưng cũng không cảm thấy bực bội, khó chịu nếu như họ vẫn có khoái cảm trong quan hệ tình dục.

BS. Đào Xuân Dũng


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH