Hà Nội

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại BVĐK Lệ Thuỷ- Quảng Bình

24-10-2020 10:45 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Trong chương trình kiểm tra công tác ứng phó y tế trong phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai, chiều ngày 24/10, tại Quảng Bình đoàn công tác của Bộ Y tế do GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến thăm, kiểm tra công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân tại BVĐK Lệ Thủy, Trạm Y tế xã Liên Thuỷ.và thăm một số hộ gia đình đặc biệt khó khăn tại xã

 

Bác sĩ soi đèn pin phẫu thuật, mổ đẻ cho  bệnh nhân trong cơn mưa lũ lịch sử

BVĐK huyện Lệ Thuỷ là một trong những cơ sở y tế chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt mưa lũ lịch sử vừa qua. BS Thái Văn Công, Giám đốc Bệnh viện cho biết trong những ngày mưa lũ, nước ngập vào Bệnh viện tới hơn 2m, khiến hệ thống máy chủ có nguy cơ cao bị hỏng nặng; 3 máy giặt, là, sấy; hệ thống xử lý nước thải; nhà máy phát điện ngập sâu; hệ thống mô tơ chạy máy phát điện hay bơm nước lên bể, hệ thống cứu hoả... đều đã hỏng. Ngoài ra, trang thiết bị văn phòng, hồ sơ bệnh án bị nước ngập hư hại... "Ước tính thiệt hại khoảng 15 tỷ đồng" - BS Công cho hay.

Dù nhiều khó khăn, Bệnh viện vẫn mổ đỡ đẻ 4 ca, mổ cấp cứu ruột thừa cho người dân trong huyện. Bệnh nhân được đảm bảo dinh dưỡng, thực phẩm an toàn trong thời gian phải ở lại viện, không trường hợp tử vong nào đáng tiếc xảy ra.

BVĐK Lệ Thủy ngập sâu trong mưa lũ lịch sử

BS Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cho hay, do ảnh hưởng của mưa lũ lịch sử, tại Quảng Bình, nhiều cơ sở y tế đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, hơn 100 trạm y tế xã bị ngâp lụt, đặc biệt BVĐK hai huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy chịu thiệt hại nhất.

Dù khó khăn, các y bác sĩ vẫn cố gắng khắc phục để đảm bảo cấp cứu, đỡ đẻ, phẫu thuật an toàn cho bệnh nhân. "Mất điện toàn viện, không ít ca bác sĩ phải dù dùng đèn pin hoặc dụng cụ khác để mổ cho bệnh nhân" - BS Cường nói. Trong hoàn cảnh mưa lũ, các cơ sở y tế càng thể hiện tình đoàn kết, tương trợ.

BVĐK  huyện Bố Trạch, BV Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới hỗ trợ 50 bộ quần áo mổ cho BVĐK Lệ Thuỷ, 20 bộ cho BVĐK Quảng Ninh.


Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long động viên người bệnh đang điều trị tại BVĐK Lệ Thuỷ

Tại BVĐK Lệ Thuỷ, sau khi đi khảo sát thực tế tại một số khoa và thăm hỏi bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện sau lũ, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã làm việc với đội ngũ y, bác sỹ BVĐK huyện Lệ Thủy.

Chia sẻ với những khó khăn của ngành Y tế các tỉnh miền Trung nói chung, tỉnh Quảng Bình và huyện Lệ Thuỷ nói riêng phải chịu ảnh hưởng nặng nề của đợt mưa lũ lịch sử, tại buổi làm việc, Quyền Nguyễn Thanh Long đã ghi nhân đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của của cán bộ y tế tại đây, dù mưa lũ, nước lụt dâng cao nhưng đã hết sức cố gắng, cứu chữa, phẫu thuật cho bệnh nhân.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế và đoàn công tác chia sẻ với khó khăn của BVĐK huyện Lệ Thuỷ khi nhiều tập hồ sơ bệnh án bị ướt do ngập lụt

Đặc biệt trong đợt mưa lũ này, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do mưa lũ chia cắt, ngập sâu, hư hỏng các trang thiết bị, nhưng tập thể BVĐk Lệ Thuỷ đã sớm khôi phục hoạt động khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn. Ngay trong những ngày bị chia cắt bởi mưa lũ, các y bác sĩ của bệnh viện đã thực hiện thành 4 ca phẫu thuật.

"Mất điện, phải dùng đèn pin và các dụng cụ khác để cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân, đó là trách nhiệm của chúng ta với nhân dân" - GS.TS Nguyễn Thanh Long cho hay.

Chú trọng triển khai ngay phòng chống dịch bệnh sau mưa lũ

Dù còn nhiều thách thức, Quyền Bộ trưởng đề nghị với ngành Y tế Quảng Bình, huyện Lệ Thuỷ cố gắng sớm khắc phục tất cả hậu quả nặng nề của đợt mưa lũ vừa qua, đặc biệt là với cơ sở y tế.

Trong đó, theo Quyền Bộ trưởng, cần nhanh chóng sắp xếp đánh giá thiệt hại do mưa lũ, báo cáo Bộ Y tế để có giải pháp hỗ trợ; khẩn trương đưa các cơ sở y tế vào hoạt động, đảm bảo tính liên tục trong thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

 

Nhân dịp này, để chia sẻ và hỗ trợ ngành y tế Quảng Bình khắc phục hậu quả sau lũ, đoàn công tác của Bộ Y tế đã trao cho bệnh viện đa khoa huyện Lệ Thủy, bệnh viên đa khoa huyện Quảng Ninh mỗi đơn vị 50 triệu động, tặng ngành y tế Quảng Bình 100 cơ số thuốc, 700.000 viên khử khuẩn nước Aquatabs; 50 bộ dụng cụ phòng chống lụt bão, 600 kg sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ em, thực phẩm trị giá 150 triệu.

 

GS.TS Nguyễn Thanh Long lưu ý, sau mưa lũ, rất cần quan tâm vấn đề dịch bệnh phát sinh. Cùng đó, cần đề phòng có nhiều bệnh nhân bị chấn thương, tai nạn thương tích do làm lại nhà, lợp lại nóc nhà.

Do đó, Quyền Bộ trưởng khuyến cáo ngành Y tế tỉnh Quảng Bình và các tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ cần phối hợp, triển khai ngay công tác phòng chống dịch bệnh.

GS.TS Nguyễn Thanh Long chia sẻ với những khó khăn, thiệt hại do bị ảnh hưởng mưa lũ của trạm y tế xã Liên Thuỷ

Trước mắt, cần đảm bảo người dân được hưởng dịch vụ nước sạch và dịch vụ y tế, không bị bệnh sau lũ (như bệnh lây qua đường tiêu hóa, côn trùng đốt, da,...).

Trực tiếp chứng kiến toàn hộ hồ sơ bệnh án lưu trữ bị hư hại, hệ thống máy chủ hỏng, toàn bị dữ liệu bị hỏng, Quyền Bộ trưởng yêu cầu tỉnh báo cáo, đồng thời giao các đơn vị chức năng trực thuộc Bộ phối hợp giải quyết sớm nhất để duy trì hoạt động khám chữa bệnh, nhất là với bệnh nhân bảo hiểm y tế.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cùng đoàn công tác của Bộ Y tế, Quân khu 4 trao tặng thiết bị chống dịch cho Trạm y tế xã Liên Thuỷ

"Bộ Y tế sẵn sàng hỗ trợ cho các địa phương bị ảnh hưởng nặng nề vì bão lũ"- Quyền Bộ trưởng khẳng định và cho hay ngay khi xảy ra mưa lũ đã có những Công điện và cử các đoàn công tác các bệnh viện, Viện vào Quảng Bình, Quảng Trị và các tỉnh miền Trung khác trong phòng chống dịch bệnh và khám chữa bệnh.

Tới đây, Bộ tiếp tục tăng cường sự hỗ trợ này bằng cách thành lập các đoàn, sao cho mỗi tỉnh ít nhất có 2 đoàn (giúp các địa phương phục hồi công tác khám chữa bệnh không để bị gián đoạn và công tác phòng chống dịch bệnh).

Về phòng chống dịch, Bộ Y tế đã hỗ trợ bè cứu sinh, phao cứu sinh, đặc biệt là cloromin B, thuốc sát trùng, viên sát khuẩn nước quan điểm là không để địa phương thiếu. Quyền Bộ trưởng giao cho các đơn vị sẽ cấp cho mỗi địa phương 2 triệu viên viên khử khuẩn Aquatabs và 2 tấn Cloramin B.

Cùng ngày đoàn công tác Bộ y tế đã đến thăm trực tiếp tại Trạm y tế xã Liên Thủy là một trong những trạm y tế bị ngập sâu trong nước lũ. Tại đây, Quyền bộ trưởng chia sẻ với những khó khăn, vất vả và thiệt hại do lũ gây ra và động viên cán bộ y tế của trạm tiếp tục nỗ lực cố gắng để vượt qua khó khăn bước đầu trong điều kiện cơ sở vật chất hư hỏng do mưa lũ.

Trong dịp này Đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến thăm, động viên và tặng quà cho 3 gia đình có hoàn cảnh khó khăn và bị ngập sâu trong đợt mưa lũ này.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long động viên cụ  Nguyễn Thị Hoa- 80 tuổi ở xã Liên Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ. Đây là một trong những gia đình bị ngập sâu trong mưa lũ lịch sử tại Quảng Bình

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và Trung tướng Nguyễn Doãn Anh -Tư lệnh Quân khu 4 thăm và động viên gia đình có hoàn cảnh khó khăn bị ngập sâu trong mưa lũ

Cũng nhân dịp này, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế bày tỏ lời cảm ơn trân trọng tới cá nhân Trung tướng Nguyễn Doãn Anh - Tư lệnh Quân khu 4, Sư đoàn 324 và Trung đoàn 1 và các cán bộ, chiến sĩ đã không quản khó khăn, xa xôi, thực hiện nghiêm mệnh lệnh Quân khu kịp thời vào hỗ trợ cho Quảng Bình cũng như các địa phương khác khắc phục hậu quả mưa lũ.

Tại BVĐK Lệ Thuỷ, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và đồng chí Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Tư lệnh Quân khu 4 đã trò chuyện, động viên cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 đang giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ ở huyện Lệ Thủy, giúp BVĐK Lệ Thuỷ dọn dẹp vệ sinh môi trường.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thay mặt Bộ Y tế biểu dương cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 324 đã không quản vất vả khó khăn, tích cực, khẩn trương giúp đỡ nhân dân ứng cứu, khắc phục hậu quả lũ lụt, đặc biệt là giúp đỡ các cơ sở y tế khắc phục hậu quả do lũ gây ra và đẩy mạnh công tác phối hợp với các cơ sở y tế trên địa bàn vùng lũ chủ động triển khai công tác phòng dịch và khám chữa bệnh cho nhân dân.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long động viên các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ giúp đỡ BVĐK Lệ Thuỷ dọn dẹp vệ sinh môi trường sau mưa lũ

Tại đây, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã trao tặng cho các cán bộ, chiến sĩ 2 cơ số thuốc, 10.000 viên Aquatabs, các bộ dụng cụ phòng chống bão lụt và 10 triệu đồng.


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH