Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Bộ Y tế luôn tiếp thu các phản ánh, tập trung tháo gỡ khó khăn của bệnh viện, người dân

18-08-2022 3:09 PM | Y tế

SKĐS - Tại buổi làm việc của Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan với BV Bạch Mai sáng 18/8, BV Bạch Mai đề xuất xin dừng thí điểm tự chủ toàn diện, chuyển sang thực hiện Nghị Quyết 60; Đề xuất Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính... có chính sách đãi ngộ đặc thù với nhân viên y tế

Sáng 18/8, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đến thăm và làm việc tại BV Bạch Mai.

Bệnh viện Bạch Mai đề xuất xin dừng thí điểm tự chủ toàn diện - Ảnh 1.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm, động viên người bệnh và người nhà bệnh nhân tại Trung tâm Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai Ảnh: Trần Minh

BV Bạch Mai đề xuất xin dừng thí điểm tự chủ toàn diện

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Dương Đức Hùng – Chủ tịch Hội đồng Quản lý BV Bạch Mai đề cập đến một số vấn đề như nhân viên y tế chuyển công tác, thiếu một số thuốc chuyên khoa và thiết bị y tế cũng như việc thực hiện cơ chế tự chủ.

Về vấn đề nhân viên y tế nghỉ việc, theo ông Hùng nhân viên y tế không bỏ đi làm nghề khác, chỉ chuyển từ bệnh viện công sang tư.

"Mong muốn của họ là thu nhập ổn định để nuôi gia đình. Như vậy khối bệnh viện công không đảm bảo được, trong khi bệnh viện tư đảm bảo được thu nhập cho nhân viên do thu cao hơn, không bị ràng buộc bởi các quy định. Như vậy có sự bất bình đẳng giữa công và tư. Vì vậy, chúng ta thay đổi phải thay đổi các quy định. Giai đoạn vừa qua, quá nhiều biến động do dịch bệnh COVID-19, các bất cập lộ ra. Đây là hậu quả việc đó"- ông Dương Đức Hùng nói và cho rằng một số khó khăn, vướng mắc của BV Bạch Mai cũng là của ngành y tế, nếu giải được bài toán của BV Bạch Mai cũng giải được bài toán của ngành.

Lãnh đạo BV Bạch Mai chia sẻ: Từ năm 2020, BV Bạch Mai được giao làm thí điểm tự chủ. Tuy nhiên, qua thời gian thí điểm, BV Bạch Mai mạnh dạn đề xuất chuyển đổi theo mô hình thực hiện theo Nghị định 60 theo nhóm 2 - tức là đơn vị sự nghiệp công tự bảo đảm chi thường xuyên để "phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của BV Bạch Mai và trong lúc chờ Chính phủ có hướng dẫn, Bộ Y tế đã hướng dẫn, bệnh viện tiếp tục tự chủ nhóm 1 nhưng vẫn còn rất nhiều khó khăn".

Bệnh viện Bạch Mai đề xuất xin dừng thí điểm tự chủ toàn diện - Ảnh 2.

Ông Dương Đức Hùng- Chủ tịch Hội đồng quản lý BV Bạch Mai. Ảnh: Trần Minh

Bệnh viện Bạch Mai đề xuất xin dừng thí điểm tự chủ toàn diện - Ảnh 3.

Giám đốc BV Bạch Mai Đào Xuân Cơ đề xuất chưa nên thực hiện tự chủ ở các bệnh viện tuyến cuối. Ảnh: Trần Minh

Tại buổi làm việc, Giám đốc BV Bạch Mai Đào Xuân Cơ cũng đề xuất chưa nên thực hiện tự chủ ở các bệnh viện tuyến cuối, vì đây là bệnh viện đầu ngành, nơi điều trị tất cả bệnh nhân trong cả nước. Nếu tự chủ chắc chắn phải tăng doanh thu, lúc đó sẽ gây khó khăn cho bệnh nhân nghèo.

Ông Đào Xuân Cơ thông tin, nếu thực hiện cơ chế tự chủ, nguồn tài chính là một trong yếu tố quyết định hoàn thành mục tiêu của Đề án tự chủ toàn diện. Giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh BHYT theo quy định hiện hành của Bộ Y tế mới tính 4/7 yếu tố cấu thành giá.

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, số lượng bệnh nhân đến khám, chữa bệnh giảm. Nguồn thu của Bệnh viện năm 2020, 2021, mỗi năm giảm 2.000 tỷ, ảnh hưởng đến đời sống của cán bộ, viên chức và người lao động.

"Nhiều máy móc hiện đại trong các đề án liên doanh, liên kết đang dừng hoạt động dẫn tới thiếu thiết bị để phục vụ người bệnh. Khó khăn, vướng mắc trong công tác đấu thầu, mua sắm dẫn tới tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế…"- Giám đốc BV Bạch Mai bày tỏ.

Về tự chủ tài chính, ông Cơ nêu, khi bệnh viện triển khai thí điểm tự chủ đúng lúc dịch bệnh diễn biến phức tạp do đó nguồn thu của bệnh viện giảm sâu, việc trích lập quỹ, phân bổ tài chính bệnh viện theo các tỷ lệ cố định của các văn bản hiện hành, ảnh hưởng tính chủ động về nguồn đầu tư, mua sắm…

Đại diện BV Bạch Mai cũng đề cập vấn đề chi tiền lương. Theo đó, do đại dịch COVID-19 tác động mạnh đến nguồn thu của Bệnh viện (giảm khoảng 4.000 tỷ trong 2 năm 2020-2021 so với năm 2019) và bệnh viện không được thực hiện quyền tự chủ về giá khám bệnh theo yêu cầu. Bệnh viện chưa đủ cơ sở để tính đúng, tính đủ thực hiện được việc xác định Quỹ lương trên doanh thu hoặc quỹ lương khoán trong chi phí hợp lệ để tính thuế thu nhập.

Tuy nhiên, Ban lãnh đạo viện đã rất nỗ lực duy trì thực hiện chi tiền lương theo ngạch, bậc, chức vụ và các khoản phụ cấp do Nhà nước quy định đối với đơn vị sự nghiệp công và quyết định chi trả tiền lương, thu nhập tăng thêm theo kết quả hoạt động của từng đơn vị.

Tiền trực 1 đêm vất vả chỉ… 115.000 đồng

Bệnh viện Bạch Mai đề xuất xin dừng thí điểm tự chủ toàn diện - Ảnh 4.

Bà Đoàn Thu Trà, Chủ tịch công đoàn BV Bạch Mai chia sẻ: Cả đêm trực chúng tôi có thù lao 115.000 đồng, rất vất vả, áp lực không chỉ về chăm sóc người bệnh mà còn bị cả áp lực bạo hành từ người nhà người bệnh. Ảnh: Trần Minh

Báo cáo với Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế và đoàn công tác, bà Đoàn Thu Trà, Chủ tịch công đoàn BV Bạch Mai chia sẻ: do ảnh hưởng của dịch bệnh và nhiều yếu tố khác, đời sống của cán bộ, nhân viên y tế BV Bạch Mai trong 2 năm qua khá vất vả, có những người chỉ thu nhập 5 triệu, có những điều dưỡng phải bán hàng online thêm để trang trải cuộc sống.

Nhiều tháng nay y bác sĩ và nhân viên y tế của BV Bạch Mai phải đi làm từ 5-6h sáng để kịp thăm khám cho người bệnh. Thế nhưng cả đêm trực chúng tôi có thù lao 115.000 đồng, rất vất vả, áp lực không chỉ về chăm sóc người bệnh mà còn bị cả áp lực bạo hành từ người nhà người bệnh. Nhiều y bác sĩ làm việc và trực 24/24h, sáng hôm sau vẫn sẵn sàng đi chỉ đạo tuyến cho tuyến dưới.

"Thay mặt cho hơn 4.000 nhân viên y tế và công đoàn ngành, chúng tôi mong có quyết sách mới làm sao thu đúng, đủ, để nhân viên y tế có hệ số lương phù hợp, đời sống ổn định để yên tâm làm việc, không có sự di chuyển công việc"- bà Đoàn Thu Trà nói.

Cùng đó bà Trà cũng bày tỏ mong muốn cần bảo vệ thầy thuốc tránh được bạo hành của gia đình người bệnh, vì tình trạng này không hề giảm mà vẫn hiện hữu.

"Những đề xuất mong muốn của nhân viên y tế BV Bạch Mai cũng là của nhiều cơ sở y tế trên cả nước. Do đó chúng tôi cho rằng tháo gỡ được vấn đề của BV Bạch Mai cũng là của toàn ngành"- bà Đoàn Thu Trà nói.

Tại buổi làm việc, BV Bạch Mai kiến nghị Bộ Y tế có ý kiến với các cơ quan có thẩm quyền để tìm phương án tháo gỡ cho phép sử dụng các máy xã hội hoá, liên doanh liên kết để kịp thời phục vụ người bệnh. Có phương án khả thi tháo gỡ các vướng mắc trong công tác đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư trang thiết bị y tế.

Đề xuất Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính... có chính sách đãi ngộ đặc thù (Ví dụ: Phụ cấp thâm niên nghề y giống với giáo dục, Phụ cấp thu hút...) đối với cán bộ nhân viên y tế để giảm chuyển dịch nhân lực chất lượng cao, có kinh nghiệm từ lĩnh vực công sang lĩnh vực tư...

Đồng thời trong khi chờ Bộ Y tế ban hành khung giá dịch vụ theo yêu cầu, BV Bạch Mai kiến nghị Bộ Y tế cho phép áp dụng giá tương đương theo khung trần giá dịch vụ theo yêu cầu của một số đơn vị đồng hạng trong Ngành (như BV Hữu Nghị Việt Đức, Bệnh viện ĐHY HN, ...).

"Bộ Y tế ghi nhận, đánh giá cao BV Bạch Mai đã nỗ lực trong công tác khám chữa bệnh và tham gia chống dịch"

Bệnh viện Bạch Mai đề xuất xin dừng thí điểm tự chủ toàn diện - Ảnh 5.

Quyền Bộ Trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đánh giá cao những nỗ lực của tập thể BV Bạch Mai trong khám chữa bệnh cho nhân dân Ảnh: Trần Minh

Qua nghe báo cáo của BV Bạch Mai và những ý kiến trao đổi, thảo luận tại buổi làm việc của các Vụ/Cục tham gia đoàn công tác cũng như từ phía BV Bạch Mai, Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan đề nghị các Vụ/Cục tiếp thu các kiến nghị từ thực tiễn hoạt động của BV Bạch Mai, đặc biệt đối với những vấn đề liên quan đến đầu thầu thuốc, tự chủ nhân lực, giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu... và chế độ đãi ngộ với y bác sĩ.

Liên quan đến vấn đề phụ cấp ưu đãi nghề, chính sách đãi ngộ đối với cán bộ và nhân viên y tế, lương đặc thù cho y bác sĩ, Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết: Bộ Y tế đã có kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng xem xét, ban hành Nghị quyết của Chính phủ nhằm tháo gỡ các vướng mắc trong việc mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư, trang thiết bị và cho phép ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 56/2011/NĐ-CP quy định chế độ phụ cấp, ưu đãi theo nghề đối với công chức, viên chức công tác tại cơ sở y tế công lập theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Đánh giá cao những nỗ lực của tập thể BV Bạch Mai trong khám chữa bệnh cho nhân dân, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nói: Chúng tôi ghi nhận và đánh giá cao các y bác sĩ của BV Bạch Mai dù có nhiều khó khăn trong 2 năm qua, nhưng đã luôn có mặt tại các điểm nóng chống dịch theo điều động của Bộ Y tế. Cùng đó, bệnh viện đã làm tốt công tác phát triển y tế kỹ thuật cao, song song với đào tạo, chuyển giao, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho tuyến dưới".

Chia sẻ với những khó khăn của các y bác sĩ, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ liên tục nhận được tin nhắn, cuộc gọi phản ánh về các vấn đề của ngành. Quyền Bộ trưởng khẳng định Lãnh đạo Bộ Y tế luôn tiếp thu các phản ánh từ bệnh viện, từ người dân; luôn chia sẻ với khó khăn của BV Bạch Mai cũng như các cơ sở y tế khác tại thời điểm này.

"Bộ Y tế đã tháo gỡ dần tình trạng thiếu thuốc cao điểm vào đầu tháng 6 vừa rồi. Hiện còn một số vướng mắc, thiếu hụt về trang thiết bị, vật tư y tế, Bộ Y tế cũng đã đề xuất các giải pháp và trình Chính phủ cho phép thực hiện, từng bước tháo gỡ các vướng mắc. Một số khó khăn của ngành, của bệnh viện trong khám chữa bệnh sẽ dần được khắc phục để làm sao phục vụ người bệnh tốt nhất"- Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.

Theo Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan, qua nghe báo cáo, BV Bạch Mai có 172 y bác sĩ, chuyên gia nghỉ việc, chuyển việc từ năm 2021 đến nay nhưng bệnh viện lại tuyển mới được 206 người, trong đó cũng có phó giáo sư. 

"Trong lúc khó khăn này, tôi nghe Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện nói nhiều thầy thuốc tâm huyết, tinh thần vì nghề nghiệp, vì người bệnh, sự đoàn kết của anh chị em giúp bệnh viện vượt qua sóng gió, điều đó cho tôi niềm tin..." - Quyền Bộ trưởng nói.

Về vấn đề tự chủ, Quyền Bộ Trưởng Đào Hồng Lan thông tin, BV Bạch Mai và BV K là 2 đơn vị thực hiện cơ chế tự chủ theo Nghị quyết 33 của Chính phủ và đã có 2 năm thực hiện.

"Với tinh thần Nghị quyết do Chính phủ giao, chúng ta muốn chuyển sang hình thức nào (tiếp tục thực hiện theo Nghị quyết 33 hay thực hiện theo Nghị định 60), Bộ Y tế đều phải có tổng hợp để báo cáo Chính Phủ. Chúng tôi đang giao Vụ Tài chính làm việc với 2 đơn vị đang thực hiện tự chủ của Bộ để đánh giá kỹ, từ đó trình lên Chính Phủ"- Quyền Bộ Trưởng nói.

Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan cũng cho rằng, các vướng mắc đa phần liên quan cơ chế tài chính, vì vậy cũng như BV K, BV Bạch Mai cần có báo cáo, phân tích các vướng mắc khi thực hiện Nghị quyết 33 và nếu đề xuất chuyển sang thực hiện theo Nghị định 60, cũng cần thêm các hướng dẫn chi tiết nào.

"Từ đó, Bộ Y tế sẽ báo cáo Chính phủ để có định hướng trong quá trình triển khai thực hiện. Nếu chúng ta tháo gỡ được vướng mắc này - cùng với việc Chính phủ đang tập trung tháo gỡ vướng mắc về văn bản pháp luật, sẽ đưa ra hành lang pháp lý giúp cho bệnh viện có định hướng thời gian tới tốt hơn"- Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.

Bệnh viện Bạch Mai đề xuất xin dừng thí điểm tự chủ toàn diện - Ảnh 6.

Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan hỏi thăm, động viên người bệnh tại BV Bạch Mai Ảnh: Trần Minh

Trước khi làm việc với Ban Lãnh đạo và cán bộ chủ chốt của BV Bạch Mai, Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan đã đến thăm và động viên một số bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm hồi sức tích cực của Bệnh viện và trò chuyện với người bệnh đang chờ thăm khám tại BV Bạch Mai.

Chia sẻ với Lãnh đạo Bộ Y tế, người bệnh và người nhà bệnh nhân đều bày tỏ sự hài lòng với các y bác sĩ và nhân viên y tế của bệnh viện.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp Đại sứ Hàn Quốc và Đại sứ Nhật Bản tại Việt NamQuyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp Đại sứ Hàn Quốc và Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam

SKĐS - Chiều ngày 16/8, tại Bộ Y tế, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã tiếp Ngài Park Noh Wan, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam cùng các thành viên đoàn; tiếp Ngài Yamada Takio- Đại sứ Nhật Bản và Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA cùng các thành viên đoàn.

Thái Bình
Ý kiến của bạn