Hà Nội

"Quy trình báo động đỏ cứu người bệnh nguy kịch" giành giải nhất Sáng tạo

07-06-2019 10:01 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - “Quy trình báo động đỏ cấp cứu người bệnh trong tình trạng nguy kịch” của Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã giành giải Nhất giải thưởng Sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ nhất năm 2019.

Tối 6/6/2019, UBND TP.HCM đã công bố và trao tặng giải thưởng Sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ nhất - năm 2019 cho 44 công trình, đề tài, tác phẩm, sáng tác, giải pháp, dịch vụ sáng tạo thuộc 7 lĩnh vực, trong đó có 4 công trình sáng tạo của Ngành Y tế Thành phố.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM cho biết: "Sáng tạo có vai trò vô cùng quan trọng, vì đem đến tri thức mới, ứng dụng tri thức mới, phương pháp mới, tạo ra cuộc sống mới. Tuy nhiên, để có thể sáng tạo, trước hết phải có những con người có mong muốn, có khát vọng sáng tạo; được đào tạo cơ bản, được bồi dưỡng về phương pháp sáng tạo".

Ông Nguyễn Thành Phong - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng, chỉ có sáng tạo chúng ta mới không bị tụt hậu. Thành phố sẽ tiếp tục tạo thêm nhiều điều kiện thuận lợi hơn nữa để đổi mới sáng tạo trở thành một xu hướng tất yếu của xã hội.

4 công trình của ngành y tế nhận Giải thưởng Sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ nhất - năm 2019 gồm:

Giải Nhất: “Quy trình báo động đỏ cấp cứu người bệnh trong tình trạng nguy kịch” của Bệnh viện Nhi Đồng 1.

Giải Ba: Nâng cao hiệu quả cấp cứu cho người dân thành phố qua mạng lưới cấp cứu ngoại viện 115” củaSở Y tế, Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCMBV Đa khoa Sài Gòn.

Giải Ba: Xạ trị định vị thân (SBRT) ung thư đầu cổ bằng máy gia tốc” của BV Ung Bướu.

Giải Ba: Hệ thống WebGIS quản lý bệnh truyền nhiễm trên địa bàn thành phố” của Trung tâm Ứng dụng hệ thống thông tin địa lý (Sở KHCN), Trung tâm Y tế dự phòng thành phố.

"Quy trình báo động đỏ cấp cứu người bệnh trong tình trạng nguy kịch” của Bệnh viện Nhi Đồng 1 giành giải nhất Sáng tạo.

Báo động đỏ nội viện, liên viện là quy trình báo động đỏ cấp cứu người bệnh trong tình trạng nguy kịch, ra đời bởi Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 TPHCM. Nhờ quy trình báo động đỏ, nhiều bệnh nhân đã được cứu sống một cách ngoạn mục ngay trước lưỡi hái tử thần.

Thông thường để chuẩn bị một ca phẫu thuật, cấp cứu phải làm rất chặt chẽ nhiều xét nghiệm, mất từ 30 - 45 phút. Tuy nhiên, trường hợp tối khẩn, đặc biệt tối khẩn, nếu bệnh nhân không được phẫu thuật ngay thì chắc chắn sẽ không sống nổi.

Nhờ tính hiệu quả cao của quy trình báo động đỏ nội viện tại BV Nhi đồng 1, từ tháng 4/2016, quy trình này được Sở Y tế TPHCM nhân rộng trên toàn TP.HCM, thành báo động đỏ liên viện.

Cũng từ năm 2016, Bộ Y tế đã bổ sung quy trình báo động đỏ nội viện và liên viện vào Bộ tiêu chí chất lượng BV Việt Nam (tiêu chí A1.4), xem đây là một trong những tiêu chí chất lượng bắt buộc trong cấp cứu người bệnh mà các BV trong cả nước cần phải đạt được.


L.Nguyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH