Quy tắc 3 phòng - 4 tránh để đột quỵ lùi xa khi Tết đến, xuân về

19-12-2021 8:00 AM | Y học 360

Tết đang đến gần báo hiệu một năm đã qua cũng là thời điểm mà nguy cơ đột quỵ ngày một gia tăng. Nắm rõ quy tắc 3 phòng 4 tránh sau đây sẽ giúp hạn chế nguy cơ đột quỵ khi năm mới đang gần kề.

Quy tắc 3 phòng - 4 tránh để đột quỵ lùi xa khi Tết đến, xuân về - Ảnh 1.

Xây xẩm, chóng mặt, tê yếu tay chân - 3 triệu chứng cần nghĩ ngay tới đột quỵ!

3 triệu chứng cảnh báo đột quỵ, dự phòng ngay!

Đột quỵ là tình trạng lưu lượng máu lên não bị gián đoạn do tắc mạch hoặc vỡ mạch xuất huyết não, những vùng não phía sau không được tưới máu sẽ suy kiệt dần và chết. Đa phần các trường hợp đột quỵ là do cục máu đông gây ra nhưng ít ai biết rằng, trước khi đột quỵ xuất hiện thường có 3 triệu chứng cảnh báo.

Xây xẩm mặt mày

Xây xẩm có thể xuất hiện khi đột ngột thay đổi tư thế từ ngồi sang đứng hoặc do say nắng. Tuy nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ. Cụ thể, khi cục máu đông gây bít tắc mạch máu, não bị thiếu máu sẽ xuất hiện tình trạng xây xẩm mặt mày. 

Tay chân tê yếu

Khi vùng não chi phối hoạt động của tay, chân không được cung cấp máu đầy đủ, người mắc sẽ có cảm giác mất lực ở tay, chân, không điều khiển được tay chân của mình hoặc khó khăn khi cầm nắm đồ vật.

Chóng mặt

Hoa mắt chóng mặt cũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo lưu lượng máu lên não không đủ để đáp ứng nhu cầu sử dụng của cơ quan này. Nếu bỗng dưng bị chóng mặt mà không rõ nguyên nhân thì có khả năng cao đột quỵ sẽ xuất hiện.

Nhiều trường hợp, cục máu đông bị phá vỡ ngay sau đó nên những triệu chứng này chỉ xuất hiện thoáng qua trong thời gian ngắn khiến người bệnh chủ quan. Nhưng đây cũng là tín hiệu cảnh báo sự phá hủy cục máu đông tự nhiên trong cơ thể đang diễn ra chậm hơn hình thành. Do đó, nguy cơ đột quỵ sẽ xuất hiện sau đó là rất lớn và cần có ngay biện pháp phòng tránh để dự phòng đột quỵ hiệu quả. 

4 nguyên nhân gây đột quỵ cần tránh

Trước khi áp dụng các biện pháp dự phòng đột quỵ cần hiểu rõ 4 nguyên nhân chủ yếu khiến nguy cơ đột quỵ gia tăng mùa lễ tết.

Trời lạnh

Tết là thời điểm giao mùa nên thời tiết vẫn còn khá lạnh. Trong đó, người dân thường xuyên có những hoạt động ngoài trời như cúng giao thừa, xem pháo hoa hay phải dậy sớm để chuẩn bị những mâm cỗ cúng ngày Tết. Đột ngột ra ngoài khi trời lạnh khiến mạch máu co lại, huyết áp gia tăng và đột quỵ dễ xảy ra. Đặc biệt, người cao tuổi cơ chế điều hòa thân nhiệt kém lại càng cẩn trọng hơn vào dịp này.

Quy tắc 3 phòng - 4 tránh để đột quỵ lùi xa khi Tết đến, xuân về - Ảnh 2.

Trời lạnh dễ gây ra đột quỵ do mạch máu co lại đột ngột (Ảnh minh họa)

Lối sống thiếu khoa học

Tết là thời điểm quây quần bên gia đình nhưng cũng là lúc mà nhịp sống bị đảo lộn. Nhiều công việc như nấu bánh chưng, thức khuya đón giao thừa,... cùng với việc sử dụng nhiều rượu, bia liên tiếp trong các bữa tiệc ngày Tết có thể là nguyên nhân khiến nguy cơ đột quỵ gia tăng.

Bệnh lý nền

Những người mắc phải các bệnh lý nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, mỡ máu,... có nguy cơ đột quỵ cao. Ở những đối tượng này khả năng hình thành các mảng xơ vữa cao hơn bình thường, giảm tính đàn hồi thành mạch và tạo điều kiện cho cục máu đông hình thành.

Cục máu đông

Sự hình thành bất thường cục máu đông là nguyên nhân chính dẫn tới phần lớn các trường hợp đột quỵ. Cục máu đông có thể hình thành bất thường do rối loạn đông máu hoặc do mắc COVID-19. Người mắc COVID-19 có nguy cơ hình thành cục máu đông cao hơn nhiều so với bình thường. Do vậy, cần hết sức đề phòng, tuân thủ các quy tắc 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là khi các biến thể mới của COVID-19 đang xuất hiện ngày càng nhiều.

Quy tắc 3 phòng - 4 tránh để đột quỵ lùi xa khi Tết đến, xuân về - Ảnh 3.

Cục máu đông là nguyên nhân dẫn tới phần lớn các trường hợp đột quỵ (Ảnh minh họa)

Dự phòng đột quỵ cùng NattoEnzym

Dễ dàng nhận thấy dù xuất phát do nguyên nhân nào thì làm tan cục máu đông, hỗ trợ ngăn chặn sự hình thành huyết khối cũng là biện pháp dự phòng đột quỵ hiệu quả hiện nay.

Một trong những giải pháp tự nhiên giúp hỗ trợ dự phòng đột quỵ đang được áp dụng rộng rãi đó chính là sử dụng nattokinase - enzym được chiết xuất từ natto, món ăn truyền thống của người Nhật Bản. Tiêu biểu là thực phẩm bảo vệ sức khỏe NattoEnzym có thành phần chính nattokinase có thể hỗ trợ làm tan cục máu đông – tác nhân chủ yếu gây đột quỵ bằng cách trực tiếp tiêu hủy sợi fibrin (sợi tơ huyết hình thành nên cục máu đông) và kích thích một loạt các yếu tố khác trong máu tiêu hủy fibrin. Qua đó, giúp ngăn ngừa đột quỵ hiệu quả ở những người có nguy cơ cao.

Quy tắc 3 phòng - 4 tránh để đột quỵ lùi xa khi Tết đến, xuân về - Ảnh 4.

Đặc biệt, bộ 3 NattoEnzym sử dụng nguồn nguyên liệu Nattokinase được sản xuất theo quy trình độc quyền của công ty JBSL (Nhật Bản). Theo quy trình này, sản phẩm có độ tinh khiết cao, loại bỏ vitamin K, giúp sản phẩm không bị tương tác với các loại thuốc kháng vitamin K.

Bên cạnh đó, cả 3 sản phẩm NattoEnzym hàm lượng 670 FU nattokinase/ viên, NattoEnzym hàm lượng 1000 FU nattokinase/viên và NattoEnzym Red rice bổ sung men gạo đỏ đều được đóng dấu của JINKA - Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản như một lời khẳng định về chất lượng, tính an toàn và nguồn gốc Nhật Bản của sản phẩm này.

Ngày Tết đang đến ngày càng gần, NattoEnzym cũng chính là món quà sức khỏe nên dành tặng cho những người thân yêu. 

NATTOENZYM

Hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ do cục máu đông

Sản phẩm NattoEnzym có 3 phiên bản: NattoEnzym hàm lượng 670FU nattokinase/ viên, NattoEnzym hàm lượng 1000FU nattokinase/viên và NattoEnzym Red rice bổ sung men gạo đỏ.

- TPBVSK viên nang "NattoEnzym - Hỗ trợ làm tan cục máu đông, Nguyên liệu Nhật Bản" hỗ trợ làm tan cục máu đông, hỗ trợ giảm nguy cơ hình thành huyết khối, hỗ trợ tăng tuần hoàn và giảm nguy cơ di chứng sau tai biến mạch máu não do tắc mạch.

- TPBVSK viên nang "NattoEnzym 1000 - Hỗ trợ làm tan cục máu đông, Nguyên liệu Nhật Bản" hỗ trợ giảm nguy cơ hình thành huyết khối, hỗ trợ giảm nguy cơ tắc nghẽn mạch máu.

- TPBVSK viên nang "NattoEnzym Red Rice - Hỗ trợ làm tan cục máu đông, Nguyên liệu Nhật Bản" hỗ trợ giảm cholesterol máu và hỗ trợ làm tan cục máu đông, hỗ trợ cải thiện tuần hoàn máu. Hỗ trợ giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và tắc nghẽn mạch máu.

 

Quy tắc 3 phòng - 4 tránh để đột quỵ lùi xa khi Tết đến, xuân về - Ảnh 6.

Cả 3 phiên bản đều có dấu xác nhận JNKA từ Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản

NattoEnzym dùng cho người bị huyết khối gây tắc nghẽn mạch máu và người có nguy cơ bị huyết khối.

Sản phẩm của Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang - thành viên Hiệp hội JNKA.

Liên hệ: 288 Bis Nguyễn Văn Cừ, Phường An Hòa, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ.

Điện thoại: 02713.891433.

Xem thêm tại: https://nattoenzym.dhgpharma.com.vn/

Không dùng cho trẻ em, phụ nữ có thai và đang cho con bú.

Ngưng sử dụng trước khi phẫu thuật. Thận trọng khi dùng cho phụ nữ trong giai đoạn hành kinh, những người máu chậm đông hoặc đang chảy máu cấp tính.

Giấy phép quảng cáo số 2097/2020/ATTP-XNQC

Thực phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

 


PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH