Hà Nội

Quý ông lo lắng vì bao quy đầu mãi không chịu "cởi mũ"

02-08-2021 5:11 PM | Y học 360

SKĐS - Chuyện hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ không còn xa lạ với các bậc cha mẹ. Nhưng cậu nhỏ không chịu "cởi mũ" đối với các thanh niên tuổi trưởng thành, thậm chí với những thanh niên mới kết hôn là cả một vấn đề.

Có nên cắt bao quy đầu ở người trưởng thành?

Phần vì ngại tới bệnh viện gặp bác sĩ trình bày, phần vì không để ý đến chuyện cậu nhỏ ra làm sao, nên có nhiều trường hợp đau, sưng, nhiễm trùng mới tới bệnh viện cầu cứu bác sĩ. Vậy nên chăng cắt hay không bao quy đầu cho người trưởng thành?

Thế nào là bị hẹp bao quy đầu?

Hẹp bao quy đầu – tên y học là Pymosis – tức là chỉ những trường hợp bao da quy đầu không thê tuột hoàn toàn khỏi quy đầu. Nếu muốn phải tác động bằng tay. Đó là bất thường về cấu tạo của cậu nhỏ. Bao quy đầu bị hẹp là ngay cả khi dương vật cương cứng thì da bao quy đầu cũng không thể kéo xuống được – điều này gay phiền toái cực lớn trong quan hệ tình dục đối với cánh mày râu. Bao quy đầu luôn ôm trọn lấy quy đầu, chỉ lộ ra một phần hoặc bán phần. Khi tuột ra được rồi bao quy đầu lại không trở lại như cũ hoặc dính vào quy đầu.

Cắt hay không bao quy đầu ở người trưởng thành - Ảnh 1.

Hẹp bao quy đầu là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư dương vật ở người lớn.

Hẹp bao quy đầu là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư dương vật ở người lớn. Khi bi hẹp bao quy đầu hoặc bao quy đầu dài, nước tiểu thường còn sót lại bên trong bọc da, đóng cặn, gây khó khăn trong việc giữ gìn vệ sinh cá nhân. Theo thời gian, bệnh có thể gây viêm nhiễm quy đầu ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng đời sống.

Vì sao cần phải cắt bao quy đầu sớm?

Việc phẫu thuật cắt bao quy đầu sớm cho người trưởng thành rất cần thiết. Nó giúp cho vệ sinh bộ phận sinh dục, hạn chế nguy cơ viêm nhiễm dương vật. Trong trường hợp bao quy đầu hẹp vừa, khi cương cứng sẽ gây ra tình trạng thắt nghẹt quy đầu, làm cho dương vật sưng to, cần phải xử lý cấp cứu.

Khi bị hẹp bao quy đầu, việc đi tiểu sẽ  khó khăn, đau buốt và gây tức dương vật. Nước tiểu tích tụ ở bao da, nếu không vệ sinh sạch sẽ được là nơi cho vi khuẩn phát triển, gây nên các bệnh nam khoa: viêm bao quy đầu, viêm niệu đạo…

Cắt hay không bao quy đầu ở người trưởng thành - Ảnh 2.

Phẫu thuật cắt bao quy đầu sớm cho người trưởng thành rất cần thiết.

Một trong những nguyên nhân gây ung thư dương vật chính là do hẹp bao quy đầu gây nên. Chính vì những lý do này nên khi trưởng thành, thấy các dấu hiệu trên bạn nên khám và nhờ tư vấn càng sớm càng tốt tranh gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe và cho quan hệ tình dục sau này.

Cần phải vệ sinh đúng cách

Để tránh các biến chứng, thì việc giữ vệ sinh đúng cách sau khi nong bao quy đầu là vô cùng cần thiết. Sau khi  nong,  bao quy đầu thường mỏng và khá nhạy cảm. Bạn nên rửa sạch tay, nhẹ nhàng rửa  từ 2 – 3 lần/ ngày. Hạn chế xối nước mạnh trực tiếp hoặc xà phòng diệt khuẩn mạnh hay có mùi hương nồng vì có thể gây kích ứng. Không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, đồ uống có gas, đồ uống có cồn... vì chúng làm chậm quá trình hồi phục vết thương.

Sử dụng ngón trỏ và ngón giữa kẹp nhẹ và kéo nhẹ bao quy đầu lên khi đi tiểu.  Sau khi đi tiểu xong nên vẩy nhẹ dương vật. Hạn chế nước tiểu đọng lại, và kéo bao quy đầu về vị trí cũ.

Vệ sinh bao quy đầu đúng cách không những hạn chế tình trạng nhiễm khuẩn, bảo vệ dương vật mà còn có vai trò quan trọng trong duy trì chức năng tình dục. Hãy giữ vệ sinh mỗi ngày khi tắm và sau khi quan hệ tình dục.

Nhịp sống mới của người trẻ Hà Nội những ngày giãn cách xã hội vì COVID-19.BS. Hải Sơn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn