DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Quý ông không có “tinh binh” vẫn có thể có con của chính mình
08:00 19/10/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo thống kê, vô sinh do không có tinh trùng chiếm khoảng 10 - 15% trong tổng số các trường hợp vô sinh ở nam giới. Tuy nhiên, với các phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại trong điều trị vô sinh nam, khoảng 70% nam giới không có tinh trùng vẫn có thể có con của chính mình.

Nỗi niềm mong con của quý ông không có “tinh binh”


Trường hợp của anh P. (30 tuổi) - chị T. ở Hải Phòng. Trong khi chị T. hoàn toàn khỏe mạnh thì anh. P mắc chứng xuất tinh ngược dòng và đã điều trị ở nhiều cở sở y tế nhưng tình trạng bệnh vẫn không được cải thiện. Chính vì vậy, dù đã lập gia đình nhiều năm nay nhưng anh chị chưa thể có niềm vui đón đứa con đầu lòng.

Theo bác sĩ Dương, Trung tâm IVF Hồng Ngọc, người trực tiếp thăm khám và điều trị cho anh P.: “Vô sinh do không có tinh trùng hay còn gọi là vô tinh chiếm tỉ lệ nhỏ trong các nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở nam giới. Các trường hợp này đều không tìm thấy tinh trùng trong tinh dịch sau ít nhất 3 lần xét nghiệm tinh dịch đồ, mỗi lần cách nhau ít nhất 2 tuần đến 1 tháng. Muốn nhận biết chính xác nhất tình trạng vô tinh thì nam giới cần phải đến cơ sở y tế chuyên khoa để thực hiện  xét nghiệm tinh dịch đồ chứ không thể tự nhận biết bằng mắt thường.”

Vô sinh do không có tinh trùng - vì đâu nên nỗi?

Nguyên nhân khiến người nam giới không có tinh trùng khi thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ bao gồm 2 nhóm nguyên nhân chính là do tắc nghẽn và không do tắc nghẽn.

- Không có tinh trùng do nguyên nhân tắc nghẽn: Tắc ống dẫn tinh, không có ống dẫn tinh, xuất tinh ngược dòng.

- Không có tinh trùng do nguyên nhân không tắc nghẽn: Tinh hoàn suy giảm khả năng sinh tinh, tinh hoàn không sản xuất tinh trùng do suy tinh hoàn hoặc do nội tiết, giãn mạch thừng tinh.

Cơ hội làm bố cho các quý ông không có tinh trùng

Hiện tại, phương pháp điều trị vô sinh nam hiệu quả nhất cho các trường hợp không có tinh trùng là vi phẫu thuật lấy tinh trùng ở mào tinh (MESA), lấy tinh trùng bằng chọc mào tinh qua da (PESA), lấy tinh trùng từ tinh hoàn bằng chọc hút (TESA)… Việc lựa chọn phương pháp nào sẽ tuỳ thuộc vào tình trạng của bệnh nhân cũng như khả năng của cơ sở y tế thực hiện.

Trường hợp của anh P. (Hải Phòng), các bác sĩ đã tiến hành lấy tinh trùng từ tinh hoàn bằng thủ thuật TESA. Lượng tinh trùng thu được tương đối nhiều. Sau khi lọc rửa để chọn được tinh trùng khỏe mạnh nhất, vợ chồng anh P. được tư vấn thực hiện phương pháp IUI – bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Kết quả là sau 14 ngày bơm, xét nghiệm beta hCG của chị T. là 257 mIU/ml, chị đậu thai. Giờ đây, cả gia đình anh P. đang háo hức từng ngày để chào đón thành viên mới của gia đình sau nhiều năm mong ngóng.

Tinh trùng thu được nhờ các thủ thuật MESA, PESA hay TESA sẽ được áp dụng kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI) kết hợp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) để cho kết quả thụ thai tối đa. Người vợ sẽ được kích thích buồng trứng để chọc hút lấy noãn. Tinh trùng khỏe mạnh nhất sẽ được tiêm trực tiếp vào các noãn trên. Tỷ lệ noãn thụ tinh sau tiêm tinh trùng lấy từ mào tinh có thể lên đến 70 - 80%.

Có thể nói, MESA, PESA và TESA hiện là 3 phương pháp “cứu tinh” tuyệt vời cho dành cho các quý ông vô sinh do không có tinh trùng. Hiện tại, Trung tâm IVF Hồng Ngọc - Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc có khả năng thực hiện một cách chuyên nghiệp các thủ thuật này. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, được đào tạo chuyên sâu ở châu Âu cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, quy trình chọc hút tinh trùng tại đây được tiến hành nghiêm ngặt, đảm bảo đem đến kết quả tối ưu. Quan trọng hơn, các mẫu tinh trùng sẽ được trực tiếp xử lí, lưu trữ hay tiến hành ICSI bởi “những đôi tay hàng đầu” – các chuyên viên phôi học khéo léo và dày dạn kinh nghiệm -  sự đảm bảo chắc chắn cho khả năng thành công của chu kỳ IVF.

Đặc biệt, từ 01/10- 31/12/2018, Trung tâm IVF Bệnh viện Hồng Ngọc hỗ trợ 30% công điều trị IVF trọn đời cho những cặp đôi đăng ký trong thời gian này, nhằm tiếp thêm nghị lực cho các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn đón con yêu.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Trung tâm IVF Hồng Ngọc – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Add: Tầng 14, số 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 0915.960.139 – 0915.330.016

Tel: +(84-24) 3927 5568 ext 2253/6826

Mail: arthongngoc@hongngochospital.vn

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm