Quy hoạch lại khu tập thể Nghĩa Tân, người dân nói gì?

13-09-2023 13:07 | Xã hội

SKĐS - Trước thông tin TP Hà Nội lập quy hoạch cải tạo khu tập thể Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy, Hà Nội), nhiều người dân tại đây băn khoăn, không rõ sẽ tái định cư ở đâu sau quy hoạch, ở lại hay sẽ phải chuyển đi, chính sách đền bù ra sao?...

Mới đây, Hà Nội đã ban hành quyết định phê duyệt dự toán lập quy hoạch chi tiết cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Nghĩa Tân (phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy).

Khu tập thể Nghĩa Tân quy hoạch lại, người dân nói gì? - Ảnh 1.

Toàn cảnh khu tập thể Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy.

Tổng kinh phí dự toán lập quy hoạch hơn 1,2 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố, bao gồm chi phí tổ chức lấy ý kiến cơ quan, tổ chức và cộng đồng dân cư; công bố quy hoạch và đấu thầu.

Được biết, khu tập thể Nghĩa Tân gồm 23 nhà chung cư, cao từ 3 đến 5 tầng, diện tích trung bình căn hộ 18-20 m2, xây dựng năm 1987. Khu tập thể Nghĩa Tân cũng là khu chung cư cũ đầu tiên được thành phố lập quy hoạch chi tiết 1/500 để xây dựng lại trong giai đoạn 2021-2025. Trước đó, việc cải tạo chung cư cũ chỉ được thực hiện với từng tòa nhà, không làm đồng bộ cả khu chung cư.

Khu tập thể Nghĩa Tân quy hoạch lại, người dân nói gì? - Ảnh 2.

Sau nhiều năm đưa vào sử dụng, nhiều hạng mục của khu tập thể Nghĩa Tân có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng.

Ghi nhận của phóng viên Báo Sức khỏe và Đời sống, sau nhiều năm đưa vào sử dụng, khu tập thể Nghĩa Tân có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều mảng tường bị bong tróc, nứt. Hành lang ẩm thấp, mốc meo...

Trong quá trình sử dụng, các hộ gia đình đã tiến hành cơi nới, sửa chữa khiến kết cấu nhà ở tại đây bị tác động mạnh.

Sống tại khu tập thể Nghĩa Tân gần 40 năm, ông Nguyễn Đức Lộ (80 tuổi) cho biết, gia đình ông sống ở căn hộ tầng 1 rộng 50m2, sau khi được cơi nới rộng thành 100m2. Ông cũng rất băn khoăn khi mới nghe được thông tin quy hoạch lại khu tập thể Nghĩa Tân trên báo đài.

Khu tập thể Nghĩa Tân quy hoạch lại, người dân nói gì? - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Đức Lộ chia sẻ với phóng viên.

"Tuy thành phố Hà Nội đã lập quy hoạch chi tiết 1/500 để xây dựng lại khu tập thể nhưng đến nay vẫn chưa rõ ràng, cụ thể. Không rõ sẽ tái định cư ở đâu sau quy hoạch, ở lại hay sẽ phải chuyển đi, rồi các chính sách đền bù ra sao,...

Tại khu tập thể Nghĩa Tân, ngoài việc tồn tại nhiều dãy nhà đã xuống cấp thì các hạng mục công trình công cộng vẫn đáp ứng khá tốt đời sống người dân. Trong đó có công viên, trường học và các khu chợ dân sinh đều sầm uất và tiện lợi. Do vậy người dân mong muốn có thể ở lại nơi này", ông Lộ nói.

Bà Vũ Thị Thoa (khu tập thể Nghĩa Tân) chia sẻ: "Tôi sống ở đây đã trên 30 năm, chứng kiến cảnh nhà cửa xuống cấp theo thời gian nên tôi cảm thấy rất sốt ruột. Trước mỗi mùa mưa bão, người dân lại nơm nớp nỗi lo về sự an toàn của dãy nhà.

Bên cạnh đó, cháy nổ cũng là nỗi lo thường trực của bà con, bởi bao quanh khu tập thể không có đường cho xe cứu hỏa và phương tiện vào hỗ trợ... Người dân chỉ mong khu tập thể sớm được cải tạo, sửa chữa tổng thể khối nhà nhằm bảo đảm an toàn cho các hộ dân sinh sống.

Nhiều lần nghe tin khu tập thể Nghĩa Tân được cải tạo lại nhưng thực tế chưa thấy có gì thay đổi, mọi thứ vẫn chỉ là kế hoạch. Lần này dù chưa rõ ràng, cụ thể như thế nào nhưng nếu được cải tạo sớm, thực sự người dân chúng tôi rất vui".

Theo lãnh đạo UBND phường Nghĩa Tân, địa phương cũng mới nhận thông tin qua báo đài, còn văn bản trực tiếp thì chưa nhận được thông báo từ cơ quan cấp trên.

Cận cảnh những ‘chuồng cọp’ đang bủa vây khu tập thể đầu tiên được Hà Nội lập quy hoạchCận cảnh những ‘chuồng cọp’ đang bủa vây khu tập thể đầu tiên được Hà Nội lập quy hoạch

SKĐS - Hầu hết các hộ dân sinh sống trong khu tập thể Nghĩa Tân (khu tập thể đầu tiên được Hà Nội lập quy hoạch) đều cơi nới thêm không gian - "chuồng cọp" gây ảnh hưởng đến mỹ quan, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.


Phúc Đức
Ý kiến của bạn