Quy định về điểm liệt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 thế nào?

20-04-2023 3:18 PM | Thời sự

SKĐS - Điểm liệt thi tốt nghiệp THPT là mức điểm số tối thiểu quy định với các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đăng ký xét tốt nghiệp. Nếu thí sinh có điểm số bằng hoặc thấp hơn mức điểm giới hạn bị coi là điểm liệt.

Những quyền lợi thí sinh thi tốt nghiệp THPT cần nắm rõ để tránh thiệt thòiNhững quyền lợi thí sinh thi tốt nghiệp THPT cần nắm rõ để tránh thiệt thòi

SKĐS - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ có nhiều quy định mới áp dụng từ năm nay. Thí sinh cần cập nhật đầy đủ các quy định dưới đây để nắm rõ các quyền lợi của mình, không xảy ra sơ xuất làm ảnh hưởng đến công sức học tập.

Trong hướng dẫn xét công nhận tốt nghiệp THPT, Bộ GD&ĐT quy định mức điểm liệt áp dụng cho tất cả các môn thi. Theo đó, những trường hợp đủ điều kiện xét công nhận tốt nghiệp THPT là: "Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đăng ký dự thi để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5,0 điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT".

Như vậy, dù thí sinh có điểm thi của các môn cao tới đâu nhưng chỉ có 1 môn thi bị điểm liệt (bằng hoặc dưới 1,0 điểm), thí sinh cũng không đủ điều kiện xét công nhận tốt nghiệp THPT, đồng thời không thể sử dụng kết quả của tổ hợp môn thi có điểm liệt để xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

Quy định về điểm liệt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 thế nào? - Ảnh 2.

Năm 2022, cả nước có 671 bài thi bị điểm liệt (bằng hoặc dưới 1,0 điểm). Ảnh minh họa

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, cả nước có 671 bài thi bị điểm liệt (bằng hoặc dưới 1,0 điểm). Mức điểm này giảm mạnh so với năm 2021.

Những thí sinh có môn thi bị điểm liệt sẽ không được xét công nhận tốt nghiệp, đồng thời không thể sử dụng kết quả của tổ hợp môn thi có điểm liệt để xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

Môn tiếng Anh đứng đầu về số lượng, có 423 bài thi bị điểm liệt môn này, chiếm tỉ trọng 63,04% số lượng điểm liệt của tất cả các môn. Đứng thứ hai là môn Văn, có 194 bài thi bị điểm liệt. Thứ ba là môn Toán có 165 bài thi bị điểm liệt.

Thí sinh được mang gì vào phòng thi tốt nghiệp THPT 2023?

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT 2023 sửa đổi vừa được Bộ GD&ĐT ban hành mới đây, các thí sinh chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản và Atlat Địa lý Việt Nam khi thi môn Địa lý.

Như vậy, thí sinh không được mang các loại máy ghi âm, ghi hình, dù chỉ có chức năng ghi thông tin, không thể nghe, xem hay truyền tín hiệu - điều mà quy định hiện hành cho phép.

Ngoài ra, thay vì cho thí sinh rời khu vực thi sau khi hết hai phần ba thời gian tự luận, dự thảo quy chế yêu cầu thí sinh ở tại phòng chờ trong suốt thời gian còn lại của buổi thi. Các em vẫn phải nộp lại bài kèm đề thi và giấy nháp cho cán bộ coi thi trước khi ra khỏi phòng và di chuyển đến phòng chờ.

Bên cạnh đó, quy chế thi tốt nghiệp THPT 2023 còn thay đổi quy định thí sinh được đăng ký dự thi trực tuyến, ngoài việc đăng ký trực tiếp tại trường nơi học lớp 12 như hiện nay; bổ sung thí sinh thuộc diện ưu tiên được cộng 0,25 và 0,5 điểm so với quy chế cũ.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 được tổ chức vào các ngày 27, 28, 29, 30/6/2023. Trong đó, ngày 27/6 thí sinh làm thủ tục dự thi. Ngày 28 và 29/6 tổ chức coi thi. Bộ GD&ĐT cũng dành ra ngày 30/6 để dự phòng.


Thi tốt nghiệp THPT: Những điểm mới thí sinh cần lưu ý để không vi phạm quy chếThi tốt nghiệp THPT: Những điểm mới thí sinh cần lưu ý để không vi phạm quy chế

SKĐS - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) vừa đưa ra một số thay đổi thí sinh cần lưu ý trong chuẩn bị, tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.


Đỗ Vi
Ý kiến của bạn