Quy định mới về điều kiện phòng dịch COVID-19 với hành khách bay nội địa

22-01-2022 2:32 PM | Thời sự

SKĐS - Trong điều kiện tình hình mới, Bộ GTVT đã nới lỏng thủ tục đi lại của hành khách, đặc biệt là trẻ em dưới 12 tuổi sẽ không còn phải có giấy xét nghiệm âm tính như trước đó.

Nhu cầu người Việt Nam về nước đón Tết cao, hàng không tăng tần suất đường bay quốc tếNhu cầu người Việt Nam về nước đón Tết cao, hàng không tăng tần suất đường bay quốc tế

SKĐS - Cục Hàng không Việt Nam đang thúc đẩy đàm phán với Nhà chức trách hàng không các quốc gia để thống nhất nối lại các chuyến bay quốc tế nhằm đáp ứng nhu cầu về nước đón Tết của người Việt Nam ở nước ngoài.

Theo Bộ GTVT, hiện nay, ở Việt Nam tình hình dịch COVID-19 đã cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc và tỷ lệ tiêm chủng cao. Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến ngày 19/1/2022, cả nước đã tiêm: 172.714.400 liều, số liều tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên là 157.402.956 liều; số liều tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi là 15.311.444 liều; tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vaccine là 100%.

Trong tình hình mới, từ ngày 22/1, điều kiện hành khách tham gia chuyến bay nội địa được điều chỉnh. Cụ thể sẽ không yêu cầu có giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc có giấy chứng nhận khỏi bệnh và giấy xét nghiệm. 

Với trường hợp hành khách cư trú, lưu trú trước chuyến bay tại địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) hoặc hành khách trên chuyến bay xuất phát từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) cần có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến trước thời điểm khởi hành chuyến bay.

Cùng đó, hành khách phải thực hiện khai báo y tế theo quy định, sử dụng ứng dụng PC-COVID, chịu trách nhiệm tính trung thực của các thông tin khai báo.

Hành khách không được tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng, mất vị giác….

Quy định mới về điều kiện phòng dịch COVID-19 với hành khách bay nội địa - Ảnh 2.

Hành khách đi máy bay, bao gồm trẻ em không cần phải xuất trình giấy xác nhận tiêm đủ liều vaccine hoặc giấy xét nghiệm COVID-19 như trước.

Riêng hành khách là trẻ em dưới 12 tuổi, Bộ GTVT đã có công văn gửi Bộ Y tế về hướng dẫn quy định xét nghiệm COVID-19 với đối tượng này.

Bộ GVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam có trách nhiệm tiếp tục theo dõi sát tình hình khai thác vận chuyển hàng không nội địa, chủ động quyết định tần suất khai thác các đường bay nội địa đảm bảo nguyên tắc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân.

Đơn vị này cũng phải đảm bảo các chuyến bay được khai thác an toàn, điều phối các chuyến bay hợp lý, không xảy ra tình trạng ùn ứ tại các cảng hàng không, đảm bảo hiệu quả phòng chống dịch COVID-19, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có).

Việc điều chỉnh nêu trên của Bộ GTVT đáp ứng sự mong chờ bấy lâu nay của phần lớn hành khách có nhu cầu tham gia di chuyển bằng đường hàng không. Nhiều ý kiến cho rằng việc quy định phải có giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine hoặc giấy xét nghiệm COVID-19 sẽ gây khó khăn, phức tạp cho hành khách, nhất là trường hợp trẻ em dưới 12 tuổi - đối tượng chưa được tiêm vaccine.

Hành khách đi lại bằng máy bay dịp Tết Nguyên đán cần lưu ý gì?Hành khách đi lại bằng máy bay dịp Tết Nguyên đán cần lưu ý gì?

SKĐS - Các hãng hàng không đã tăng mạnh tần suất nhiều đường bay, trung bình mỗi ngày thực hiện khoảng 300 chuyến bay một chiều để phục vụ dịp cao điểm Tết Nguyên đán.


Nhật Tân
Ý kiến của bạn