DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Quy Định 1313: Quy trình khám chữa bệnh từng bước được cải thiện
11:17 26/08/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, từ ngày 25-8 đến 26-8, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (BYT) đã tổ chức chuyến công tác kiểm tra thực tế tại hai tỉnh Lạng Sơn và Quảng Ninh

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, từ ngày 25-8 đến 26-8, Cục Quản lý Khám chữa bệnh ( BYT) đã tổ chức chuyến công tác  kiểm tra thực tế tại  hai tỉnh Lạng Sơn và Quảng Ninh nhằm đánh giá bước đầu sau một năm  triển khai Quyết định 1313/QQĐ-BYT (QĐ 1313) của Bộ trưởng Bộ Y tế về cải tiến quy trình khám bệnh. Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh dẫn đầu đoàn công tác cùng đông đảo phóng viên báo đài trung ương tháp tùng đoàn.

Kiểm tra thực tế tại BV Đa khoa tỉnh Lạng Sơn cũng như BV Đa Khoa tỉnh Quảng Ninh đã bước đầu cho thấy sự thay đổi tích cực mang lại từ việc thực hiện QĐ 1313 trên 2 phương diện chính: rút ngắn thời gian KCB; mang lại sự hài lòng cho người bệnh. Tại BVĐK Tỉnh Lạng Sơn. Đánh giá sau kiểm tra thực tế tại một số khoa phòng đặc biệt tại khoa khám bệnh BVĐK Tỉnh Lạng Sơn, Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh đánh giá cao sự cố gắng của BV trong triển khai  QĐ1313. Nổi bật là  việc bố trí lại khoa KCB một cách khoa học sắp xếp các phòng khám rõ ràng bằng cách đánh số, biển chỉ dẫn. Phân luồn bệnh nhân ngay từ ban đầu, bố trí cũng như tăng cường hệ thống bác sĩ, điều dưỡng tại khoa KCB, áp dụng công nghệ thông tin vào quản lý BV. Giảm được quy trình KCB từ 10 quy trình xuống 6 quy trình bằng việc gộp phần thanh toán BHYT vào quy trình thanh toán và cấp phát thuốc.

 

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh kiểm tra tại BVĐK Tỉnh Lạng Sơn.

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh kiểm tra tại BVĐK Tỉnh Lạng Sơn.

 

Tại BVĐK Tỉnh Quảng Ninh cũng cho thấy sự thay đổi rõ rệt trong quy trình KCB tại đây khi triển khai theo QĐ 1313. Nhận thấy tầm quan trong đặc biệt tại khoa khám bệnh đặc biệt đối với tần suất khám bệnh lên tới hàng trăm ngàn lượt BN mỗi năm của BV nên việc triển khai QĐ 1313 cằng có ý nghĩa thực tế nhằm giảm thời lượng quy trình KCB đem lại sự thân thiện thoải mãi cho BN. Việc đầu tiên BV đầu tư mạnh mẽ vào cải tạo mua sắm trang thiết bị, bổ sung 3 bác sỹ, 5 điều dưỡng cho khoa KCB; áp dụng phần mềm HIS trong quản lý BV; bố trí khoa KB khoa học hợp lý, lắp đặt nhiều bảng hiệu thông báo chỉ dẫn, tạo sự thông thoáng khi BN tới khám bệnh. Đây cũng là những điểm được ông Nguyễn Trọng Khoa đánh giá cao sau khi kiểm tra thực tế tại khoa KB của BV.

 

Bệnh nhân được phân luồng và hướng dẫn vào đăng ký KCB tại khoa KB bệnh viện ĐK Tỉnh Quảng Ninh

Bệnh nhân được phân luồng và hướng dẫn vào đăng ký KCB tại khoa KB bệnh viện ĐK Tỉnh Quảng Ninh

 

Bệnh nhân đến khám bệnh tại khóa KB BV tỉnh Quang Ninh được bố trí chỗ chờ khám thông thoáng , tiện lợi.

Bệnh nhân đến khám bệnh tại khóa KB BV tỉnh Quang Ninh được bố trí chỗ chờ khám thông thoáng , tiện lợi.

Tuy nhiên việc thực hiện QĐ 1313 cũng cần có sự linh hoạt tại các BV tùy thuộc vào điều kiện thực tế địa phương để xây dựng quy trinhg KCB cho hợp lý. Theo ông Trịnh Văn Mạnh, Giám đốc BVĐK Tỉnh Quảng Ninh thì không chỉ vùng có khó khăn về kinh tế hoặc mức thu nhập của người dân thấp tạo áp lực trong việc xây dựng quy trình KCB theo hướng “giảm tải” mà bản thân ở các tỉnh với mức sống người dân cao cũng có áp lực. Họ sẽ sẵn sàng vượt tuyến nếu chất lượng KCB ở đó không tốt và phục vụ không chuyên nghiệp.

Tin, ảnh Văn Hậu.

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm