Quỹ BHYT chi trả tiền tỷ cho nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo

16-11-2018 8:10 AM | Thời sự

SKĐS - Nhiều bệnh nhân mang bệnh trọng, quá trình điều trị bệnh kéo dài, nếu không tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), có lẽ họ sẽ có khó thể yên tâm điều trị...

Nhiều học sinh sinh viên không may ốm đau bệnh tật - “phao cứu sinh” BHYT cũng đã giúp các em và gia đình rất nhiều về kinh phí khám chữa bệnh...

Anh Cao Thanh Lịch (sinh năm 1993) - bệnh nhân mắc bệnh máu khó đông bẩm sinh chia sẻ, căn bệnh quái ác này đã hành hạ anh Lịch bao năm nay, bệnh ngày một nặng, những cơn đau cũng dữ hơn trước. Ban đầu, anh đăng ký BHYT và điều trị tại BVĐK Xanh Pôn nhưng bệnh tình ngày càng phức tạp nên anh được chuyển đến Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, điều trị theo đúng chuyên khoa 13 năm nay.

“Nếu không có BHYT, có lẽ anh đã không thể sống đến ngày hôm nay do chi phí chữa trị quá lớn. Với một người làm công việc tự do như tôi, thu nhập thấp và không ổn định, lo ăn, ở hàng ngày còn khó chứ đừng nói đến việc khám, làm các xét nghiệm máu, chẩn đoán bệnh lại vô cùng tốn tiền, chi phí điều trị bệnh máu kéo dài nhiều năm. Mỗi năm, số tiền điều trị cũng lên đến hàng tỷ đồng, nếu như không có BHYT thì tôi và gia đình có cố gắng đến đâu cũng không thể có đủ tiền để điều trị được”, anh Lịch xúc động chia sẻ.

Được biết, trong những năm qua, quỹ BHYT chi trả cho anh Lịch mỗi năm lên tới hàng tỷ đồng.

Quỹ BHYT chi trả tiền tỷ cho nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèoNhờ tham gia BHYT, nhiều bệnh nhân chạy thận nhân tạo đã được hỗ trợ phần kinh phí lớn mỗi khi đi khám chữa bệnh.

Còn tại Khoa Chạy thận nhân tạo, BV Bạch Mai, để duy trì sự sống, mỗi bệnh nhân phải chạy thận lọc máu hàng tuần, hàng tháng, chi phí cho mỗi bệnh nhân lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Bà Dương Thị Nhàn (quê Hải Phòng) không may mắc bệnh từ năm 1995. Đến nay, hơn 20 năm điều trị, bà Nhàn cho biết, mỗi tháng bà chỉ phải trả 500.000 đồng thay vì hơn 10 triệu đồng nếu như không có BHYT.

Ông Đàm Hiếu Trung - Phó Giám đốc Trung tâm Thanh toán đa tuyến và giám định BHYT khu vực phía Bắc của BHXH Việt Nam cho biết, theo số liệu trên hệ thống giám định của BHXH Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm đã tiếp nhận 83,82 triệu lượt khám chữa bệnh. 6 tháng đầu năm 2018, quỹ BHYT đã chi trả hàng nghìn bệnh nhân có chi phí cao. Đã có hơn 3.000 bệnh nhân được BHYT chi trả 200-300 triệu đồng; hơn 1.300 người được BHYT chi trả trên 300 triệu đồng.

Trong số này có một số bệnh nhân được thanh toán trên 1 tỷ đồng, đáng lưu ý có bệnh nhân tại Vân Đồn - Quảng Ninh điều trị suy gan tại Bệnh viện Bạch Mai được quỹ BHYT thanh toán gần 1,4 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Trước đó, đầu năm 2018, có 1 bệnh nhân bị bệnh lý tim mạch cũng được quỹ BHYT thanh toán trên 1 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Bệnh nhân này điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế từ ngày 20/9/2017 - 23/1/2018.

“Thực tế này cho thấy quỹ BHYT đóng vai trò quan trọng như chiếc phao cho các bệnh nhân khi không may ốm đau phải vào viện, đặc biệt là những bệnh nhân mắc bệnh trọng, điều trị dài ngày. Do đó, người dân hãy tích cực tham gia BHYT”, ông Đàm Hiếu Trung nhận định.

Chính sách BHYT nước ta hướng tới mọi người dân, người lao động, trong đó có học sinh, sinh viên. Nhờ sự ưu việt, thiết thực về quyền lợi, giàu tính nhân văn nên BHYT HSSV đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của toàn xã hội, sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Chính phủ. Chỉ đạo của Đảng, Nhà nước đã nhấn mạnh vai trò, nhiệm vụ của các bộ, ngành, chính quyền các cấp trong thực hiện chính sách BHYT HSSV.

Thời gian qua, chính sách BHYT HSSV đã phát huy hiệu quả vai trò chăm sóc sức khỏe ban đầu cũng như chia sẻ gánh nặng cho gia đình các em khi không may gặp phải ốm đau, bệnh tật. Tính riêng 7 tháng đầu năm 2018, đã có hơn 4.5 triệu lượt với chi phí lên tới 1.289 tỷ đồng.

Năm 2017 và 6 tháng 2018 đã có 237 trường hợp học sinh, sinh viên có chi phí KCB BHYT từ 200 triệu trở lên. Điển hình là 1 học sinh ở quận Lê Chân, Hải Phòng điều trị 5 đợt tại Viện Huyết học truyền máu Trung ương với căn bệnh giảm tiểu cầu đã được quỹ BHYT thanh toán: 1,8  tỷ đồng. Trong đó, chi phí cao nhất là thuốc kedrigamma (chi phí: 720 triệu đồng).

Và còn hàng triệu bệnh nhân khác tham gia BHYT cũng đang được nhận những lợi ích thiết thực, giảm bớt gánh nặng trong việc điều trị cho chính bản thân và gia đình bệnh nhân.


Hoàng Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH