DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Quốc tế đánh giá cao thành tựu y tế Việt Nam
Nguyễn Vân - 14:23 07/12/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong năm APEC 2017, những sáng kiến của Việt Nam vì một châu Á Thái Bình Dương khỏe mạnh cũng như một số thành tựu bao phủ y tế toàn dân và phòng chống lao của Việt Nam đã được các nước APEC coi là điểm sáng.

HPG cuối năm 2017 điểm lại những thành tựu y tế Việt Nam 1/4 thế kỷ qua và điểm sáng Việt Nam trong năm APEC

HPG cuối năm 2017 điểm lại những thành tựu y tế Việt Nam 1/4 thế kỷ qua và điểm sáng Việt Nam trong năm APEC

 

Ngày 7/12, tại Hà Nội diễn ra Cuộc họp nhóm đối tác y tế (HPG) cuối năm 2017. GS.TS. Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế đã tới phát biểu khai mạc hội nghị. Hội nghị còn có sự góp mặt của bà Astrid Bant-Trưởng Đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc; ông Alejandro Montalban-Tham tán công sứ Phái đoàn EU cùng các đối tác phát triển và đại diện các bộ ngành, cơ quan khác.

Năm 2017 là một năm đánh dấu những thành tựu về kinh tế xã hội và nhiều sự kiện chính trị nổi bật của Việt Nam. Trong bối cảnh đó, ngành y tế đã chủ động và tích cực triển khai thành công nhiều nhiệm vụ có ý nghĩa quan trọng đối với quốc gia và cộng đồng quốc tế.

Vào ngày 25/10/2017, Ban chấp hành TW khóa XII đã thông qua hai Nghị quyết quan trọng đó là Nghị quyết số 20-NQ/TW về công tác bảo vệ chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới và Nghị quyết số 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới.

Đối với công tác đối ngoại, với vai trò là nền kinh tế chủ nhà đăng cai APEC 2017, Việt Nam đã tổ chức thành công Cuộc họp cao cấp về y tế và kinh tế lần thứ 7 với sự tham gia của các lãnh đạo y tế cấp cao của 21 nền kinh tế và đại diện của các tổ chức quốc tế, cùng các cuộc họp của Nhóm công tác y tế và các Diễn đàn đối thoại chính sách về y tế.

Những thành tựu đáng tự hào của ngành y tế trong 1/4 thế kỷ qua

Trong 1/4 thế kỷ qua, ngành y tế đã có những thay đổi mang tính đột phá trong công tác bảo vệ nâng cao sức khỏe nhân dân, phòng chống dịch bệnh và khám chữa bệnh. Các lĩnh vực như tài chính y tế, công nghệ thông tin, nhân lực y tế hay dược và trang thiết bị cũng có những bước tiến đáng kể. Một vài kết quả nổi bật bao gồm: thực hiện thành công nhiều mục tiêu thiên niên kỷ (MDG) của LHQ trước thời hạn, hệ thống y tế cơ sở được mở rộng và tăng cường cùng với gia tăng đột phá về bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân, trên 82% dân số đã được bao phủ Bảo hiểm Y tế (BHYT), các chỉ số sức khỏe và chất lượng dân số Việt Nam được cải thiện, quản lý nhà nước và tổ chức hệ thống có nhiều tiến bộ…

Trong tình hình mới, với những thay đổi về tình hình khu vực và thế giới, cũng như những thay đổi về kinh tế xã hội của Việt Nam, việc ban hành Nghị quyết về chăm sóc bảo vệ nâng cao sức khỏe nhân dân và Nghị quyết về công tác dân số là cột mốc quan trọng, nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng dân số và sức khỏe toàn diện cho người dân Việt Nam, xây dựng hệ thống y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả và hội nhập quốc tế. Hệ thống y tế đó có thể cung cấp dịch vụ cho đại bộ phận người dân ở khắp các vùng miền, với hơn 95% dân số tham gia BHYT.

Việc triển khai thực hiện Nghị quyết được hoạch định đến năm 2025 và 2030. Đây cũng là thời điểm hướng tới hoàn thành các Mục tiêu phát triển bền vững của LHQ. Các mục tiêu đề ra trong Nghị quyết đã bao hàm các tiêu chí cần đạt được trong việc tiếp tục hoàn thành Mục tiêu Thiên niên kỷ (MDG) và Mục tiêu Phát triển bền vững (SDG) liên quan đến y tế. Các mục tiêu này sẽ được cụ thể hóa thành các chương trình, đề án lồng ghép với các ưu tiên của kế hoạch 5 năm và kế hoạch hàng năm của ngành.

Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 tập trung vào các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu sau: nâng cao sức khỏe nhân dân; phòng chống dịch bệnh; đổi mới y tế cơ sở; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, khắc phục tình trạng quá tải bệnh viện; đẩy mạnh phát triển ngành dược và thiết bị y tế; phát triển nhân lực và khoa học công nghệ; đổi mới hệ thống quản lý; cung cấp dịch vụ và tài chính y tế; và  chủ động, tích cực hội nhập, nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế.

 

Bạn có biết? Chỉ số dân số VN
*Trong những năm qua, Chiều cao bình quân người dân tăng 3cm.
*Tỷ lệ tỷ vong mẹ giảm, tuổi thọ tăng.
*Tuổi thọ trung bình 73,4. Tuy nhiên số năm sống khỏe mạnh chỉ có 64 tuổi.
*Tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống vẫn còn xảy ra ở đồng bào vùng cao.

 

Đóng góp của Việt Nam cho một châu Á Thái Bình Dương khỏe mạnh thông qua APEC

Năm 2017 là cột mốc quan trọng của Việt Nam. Việt Nam đăng cai thành nước chủ nhà APEC, đây là hội nghị các nền kinh tế thành viên đánh giá rất cao. Y tế đã đạt được một số điểm nhấn trong năm 2017.

Ghi âm Điểm sáng y tế Việt Nam trong năm APEC 2017


Có thể kể đến như chúng ta tổ chức thành công 2 cuộc họp nhóm, diễn đàn an toàn thực phẩm và cuộc họp cao cấp y tế lần thứ 7 và diễn đàn sáng kiến. Việt Nam đã đồng chủ tọa với Peru cuộc họp HWG ở Nha Trang. Việt Nam chủ động đưa ra ưu tiên, xác định chủ đề năm 2017, nhận được sự đánh giá cao của bạn bè quốc tế: Tăng cường hệ thống y tế, hướng tới y tế toàn dân và phát triển bền vững, hướng tới một khu vực châu Á Thái Bình Dương khỏe mạnh 2020, tài chính y tế bền vững, chống kháng thuốc, sức khỏe người cao tuổi,….

Việt Nam trở thành nhóm điều phối về an toàn thực phẩm. Việt Nam chia sẻ tại diễn đàn hướng dẫn phụ nữ mang thai an toàn và nuôi con bằng sữa mẹ.

Tại Cuộc họp cao cấp về kinh tế và y tế lần thứ 7, chúng ta đã chọn chủ đề trúng và đúng: cải cách tài chính y tế hướng tới sức khỏe cộng đồng, phát triển y tế bền vững. Việt Nam là một trong những nền y tế đi đầu trong bao phủ y tế toàn dân, mục tiêu sẽ đạt được 90% vào năm 2020. “Đầu tư cho y tế chính là đầu tư cho phát triển”, kiến nghị trình lên 21 nguyên thủ các nền kinh tế APEC để đầu tư hơn cho nền y tế, sử dụng hiệu quả các nguồn lực dành cho y tế, tiếp nối đề xuất Peru có sự kết nối giữa Hội nghị Bộ trưởng Y tế và Hội nghị Bộ trưởng Tài chính của các nền y tế. Việt Nam được đánh giá cao về chủ đề và thu hút được các lãnh đạo tài chính các nền kinh tế APEC.

Tại HWG lần 2, các nền kinh tế APEC đã thông qua lộ trình một châu Á Thái Bình Dương khỏe mạnh tới 2020. Đối thoại chính sách người cao tuổi và phòng chống các bênh không lây, phòng chống lao được sử ủng hộ cao của các nền kinh tế. Tại Đối thoại chính sách về phòng chống bệnh lao và lao đa kháng thuốc, Việt Nam được các thành viên APEC coi là một điểm sáng về phòng chống lao trên toàn thế giới.

Tại Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã  được mời phát biểu chủ đề “Cải cách và đầu tư trong lĩnh vực y tế” tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh APEC.

Việt Nam sẽ tiếp tục chủ tọa với Papua New Guine vào năm 2018,  nước chủ nhà APEC 2018 cho các diễn đàn phòng chống bệnh không lây, sức khỏe người cao tuổi, kháng kháng sinh sẽ triển khai trong năm APEC 2018.

Nguyễn Vân

Tin liên quan
APEC: Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam
SKĐS - Trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, nhận lời mời của Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tham dự và phát biểu tại Phiên họp Y tế-Giáo dục, Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam vào ngày 07/11/2017 tại Đà Nẵng. Hội nghị được tổ chức nhằm giúp các doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế có cơ hội tiếp xúc, chia sẻ thông tin và kinh nghiệm, xúc tiến hợp tác đầu tư kinh doanh tại Việt Nam và các nền kinh tế APEC.
Khai mạc Tuần lễ Cấp cao APEC 2017: Một vị thế mới cho Việt Nam
SKĐS - Với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, hôm nay, Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 chính thức diễn ra tại thành phố Đà Nẵng.
APEC 2017: Hội nghị thành công nhất từ trước đến nay
SKĐS - Ðó là đánh giá của các đồng chủ tọa tại cuộc họp báo cung cấp thông tin tổng kết sau hai ngày làm việc 23 - 24/8/2017 về cuộc họp cấp cao APEC lần thứ 7 về y tế và kinh tế.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm