Hà Nội

Quốc hội thông qua quyền chuyển giới tại Việt Nam

24-11-2015 3:03 PM | Thời sự

Kết quả lấy phiếu xin ý kiến đại biểu Quốc hội cho thấy, có 282/366 số phiếu thu được tán thành

Sáng nay 24/11, Bộ luật dân sự (sửa đổi) được Quốc hội thông qua đã thừa nhận quyền chuyển đổi giới tính. Kết quả lấy phiếu xin ý kiến đại biểu Quốc hội cho thấy, có 282/366 số phiếu tán thành quy định về việc chuyển đổi giới tính và việc thay đổi hộ tịch, các quyền nhân thân khác sau khi cá nhân chuyển đổi giới tính.

Ngay lập tức, thông tin này đã được đông đảo cộng đồng LGBT, đặc biệt là các bạn trẻ chuyển giới nam nữ chia sẻ với niềm hân hoan khó tả. Từ đầu tháng 10, một chiến dịch vận động hành lang đã được cộng đồng chuyển giới Việt khởi xướng mang tên Tôi chuyển giới nhằm công khai giới tính bản thân. Chiến dịch này lập tức tạo nên ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội, góp phần tạo làn sóng ủng hộ Quốc hội thông qua quyền chuyển đối giới tính.

Quốc hội thông qua quyền chuyển giới tại Việt Nam

Bạn trẻ chuyển giới và những người ủng hộ lập tức vẽ áp phích ăn mừng trước sự kiện này. Ảnh: ICS.

Trò chuyện với iOne, một số bạn trẻ chuyển giới từng tham gia chiến dịch này cho biết bản thân đã hạnh phúc đến bật khóc khi hay tin quyền chuyển giới được thông qua.

Trần An Vi: Không còn sợ những ánh mắt dè bỉu

An Vi là một trong những bạn trẻ chuyển giới từ nam sang nữ khá nổi tiếng tại TP HCM. Vừa qua, Vi và bố mẹ đã tham gia chiến dịch Tôi chuyển giới với bức ảnh gây sốt mạng xã hội. Bộc bạch về niềm hạnh phúc trước tin quyền chuyển giới được thông qua, cô gái cho biết, khó có thể nói được niềm hạnh phúc trong mình ngay lúc này. "Sau bao nhiêu cố gắng phấn đấu và nỗ lực thì người chuyển giới Việt Nam đã được chấp nhận. Từ đó sẽ có một cánh cửa mở ra cho bản thân mình và các bạn chuyển giới sống tốt và tích cực hơn."

Quốc hội thông qua quyền chuyển giới tại Việt Nam

Là một người từng chịu đựng áp lực bị kỳ thị của không ít người, An Vi cho biết, niềm sung sướng nhất là từ nay, bản thân có quyền tự hào, có thể đi đến bất cứ đâu mà không sợ ánh mắt dè bỉu của mọi người. "Một khi bộ luật đã được thông qua, các bạn chuyển giới có thể sống tích cực hơn vì được đến trường, được đi học, được chăm sóc y tế và quan trọng hơn là được quyền sống đúng với bản thân".

Tammy Cao: Vỡ òa vì sung sướng

Từng được biết đến với bộ ảnh về khát vọng của những nữ sinh chuyển giới bị ép mặc váy, tác giả Tammy Cao tâm sự bản thân đã vỡ oà vì vui mừng. "Mừng vì bản thân mình nói riêng và đặc biệt là cộng đồng Transgender nói chung đã được công nhận và hưởng quyền lợi cơ bản của công dân."

Quốc hội thông qua quyền chuyển giới tại Việt Nam

Là một trong những bạn trẻ đóng góp tích cực cho chiến dịch chuyển giới, Tammy Cao cũng tự hào rằng bản thân mình đã góp một phần nhỏ trong công cuộc đấu tranh về quyền cho cộng đồng LGBT và đạt được kết quả hơn mong đợi. "Quyền của người chuyển giới được thông qua, góp cái nhìn tích cực mạnh mẽ hơn cho xã hội để chúng tôi có quyền được tự hào về bản thân và sống được tôn trọng hơn."

"Tất cả mọi người, đặc biệt là những vị phụ huynh sẽ thông cảm, thấu hiểu chia sẻ hơn với con cái của họ. Qua đó, người chuyển giới sẽ được bảo vệ hơn trước những hành vi ngược đãi, kì thị hoặc bạo lực tinh thần", Tammy Cao (tên thật là Cao Ngọc Thanh Tâm), hiện làm designer ở TP HCM cho biết.

Billy Lê: Mừng nhất là khi về Việt Nam không còn bị hỏi là nam hay nữ

Từng phải chịu đựng suốt những năm tháng tuổi teen trong hình hài của một cô gái, Billy Lê, sinh năm 1996, hiện định cư tại bang Massachusetts, Mỹ cũng ngây ngất vì hạnh phúc trước thông tin cộng đồng chuyển giới ở Việt Nam đã bước sang một trang mới. Theo Billy, mặc dù đã sống tại Mỹ nhưng anh chàng vẫn cảm thấy rất mừng cho các bạn chuyển giới ở quê nhà.

Quốc hội thông qua quyền chuyển giới tại Việt Nam

Bản thân Billy khi bước sang Mỹ đã có cuộc sống tự do và thoáng mở hơn, nên anh chàng càng hiểu cho hoàn cảnh của những bạn trẻ chuyển giới tại Việt Nam trước khi quyền chuyển giới được thông qua. Điều Billy mừng nhất cho bản thân mình là từ nay khi về Việt Nam du lịch, anh chàng không phải chịu cảnh bị hải quan tra hỏi là nam hay nữ.

Mai Mai

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH