DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Quốc hội thảo luận về cơ chế đặc thù với Hà Nội
Tuấn Dương - 20:36 12/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 12/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, thảo luận về dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với Thủ đô Hà Nội.

Thảo luận tại hội trường, các đại biểu tán thành với sự cần thiết ban hành Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội nhằm tạo điều kiện phát triển thủ đô nhanh, bền vững, xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học của đất nước, khẳng định vai trò đầu tàu động lực kinh tế của Thủ đô Hà Nội ở phía Bắc, đồng bằng sông Hồng và cả nước.

Đại biểu Nguyễn Sĩ Cương – Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Thuận cho rằng cơ chế này sẽ góp phần huy động được nguồn tài chính, theo hướng tăng tính chủ động về ngân sách cho thành phố phù hợp với thực tế phát triển. Đại biểu nhấn mạnh đứng trước mục tiêu đến 2025 xây dựng và phát triển Thủ đô giàu đẹp, văn minh, hiện đại, tiêu biểu cho cả nước, xứng đáng là động lực phát triển của vùng và của cả nước, tiếp tục phát triển nhanh bền vững theo hướng đô thị thông minh, thành phố đổi mới sáng tạo, duy trì tăng trưởng kinh tế cao hơn, trở thành đô thị phát triển năng động hiệu quả có sức cạnh tranh. Do đó ban hành chính sách riêng đối với Hà Nội là cần thiết.

Cùng quan điểm, đại biểu Hoàng Văn Cường cho rằng hiện nay chưa có đánh giá tổng kết để điều chỉnh sửa đổi Luật Thủ đô, thì việc ban hành cơ chế chính sách đặc thù lần này là thử nghiệm để có thêm cơ sở đánh giá các nội dung mới, có thể đưa vào sửa đổi Luật.

Ngoài ra, trong phần phát biểu của mình, đại biểu Hoàng Văn Cường cũng bày tỏ nhất trí cao với các cơ chế chính sách về tài chính – ngân sách dành cho Hà Nội. Đại biểu Hoàng Văn Cường – Đoàn ĐBQH TP.Hà Nội cho biết trong số 09 cơ chế Chính phủ trình Quốc hội thì có đến 07 cơ chế là tương đồng với cơ chế thí điểm đối với Thành phố Hồ Chí Minh theo Nghị quyết số 54/2017/QH14 của Quốc hội. Đối với 02 nội dung khác, đại biểu Hoàng Văn Cường làm rõ, việc cho phép Hà Nội sử dụng kinh phí chi thường xuyên còn dôi để đầu tư nâng cấp, cải tạo, mở rộng; đầu tư xây dựng mới các hạng mục công trình thiết yếu thực chất là tiết kiệm chi thường xuyên để chi đầu tư. Đây là điều rất cần khuyến khích. Đối với cơ chế sử dụng ngân sách Thành phố hỗ trợ các địa phương khác thể hiện được tinh thần “cả nước vì Hà Nội và Hà Nội vì cả nước”.

Đại biểu Hoàng Văn Cường cho biết thêm, các cơ chế chính sách đã áp dụng thí điểm với Thành phố Hồ Chí Minh theo Nghị quyết số 54/2017/QH14 hiện áp dụng hiệu quả, dần phát huy trên thực tế như việc bổ sung các khoản phí, lệ phí và tăng mức thu phí, lệ phí. Nếu xác định mức phí, lệ phí phù thuộc vào nhu cầu phát triển dịch vụ công và khả năng chi trả, phù hợp với từng khu vực sẽ góp phần tạo ra được dịch vụ công tốt hơn.

Về việc ngân sách Thành phố Hà Nội được hưởng 50% khoản thu tiền sử dụng đất khi bán tài sản công gắn liền trên đất theo Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, đại biểu Hoàng Văn Cường cho biết quy định này sẽ góp phần thúc đẩy chuyển dịch các cơ sở sử dụng các tài sản đất đai không hiệu quả. Hay như đối với đề xuất cho phép Thành phố Hà Nội được hưởng (giữ lại) toàn bộ số thu từ sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, thoái vốn nhà nước đầu tư tại các doanh nghiệp, cũng hoàn toàn phù hợp với Luật Ngân sách nhà nước, đồng thời thúc đẩy cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước do địa phương quản lý và khuyến khích địa phương hỗ trợ doanh nghiệp quản trị tốt hơn và khi cổ phần hóa thu được giá trị cao hơn.

Kết luận nội dung thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển ghi nhận các ý kiến của các đại biểu Quốc hội và cho biết Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tiếp thu, giải trình để hoàn chỉnh dự thảo Nghị quyết trước khi trình Quốc hội thông qua.

Tuấn Dương

Tin liên quan
Khẩn trương hỗ trợ người dân thiệt hại do hạn hán ở Bình Thuận
SKĐS - Tình hình nắng hạn vẫn có nhiều diễn biến phức tạp ở huyện Bắc Bình (tỉnh Bình Thuận). Hàng loạt gia súc kiệt sức vì thiếu nước. Đời sống người dân ở nhiều thôn trong huyện lâm cảnh khó khăn, phải xoay sở đủ đường để ứng phó.
3 trung tâm điều trị đột quỵ của Việt Nam được thế giới vinh danh
SKĐS - 3 trung tâm điều trị đột quỵ của 3 bệnh viện Việt Nam vừa vinh dự nhận giải thưởng Bạch kim danh giá của Tổ chức Đột quỵ thế giới.
Người tiếp xúc gần với bệnh nhân 332 ở Đồng Tháp có kết quả âm tính
SKĐS - Tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Đồng Tháp cho biết, kết quả xét nghiệm đối với những người có tiếp xúc với bệnh nhân 332 (về từ Vương quốc Campuchia, được cách ly ngay từ đầu) đã âm tính với SARS-CoV-2.
Phát hiện một thuyền viên mắc COVID-19, Việt Nam có 333 ca bệnh
SKĐS - Bản tin lúc 18h ngày 12/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã phát hiện một thuyền viên mắc COVID-19, được cách ly ngay khi nhập cảnh, không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng. Như vậy, đến thời điểm này Việt Nam có 333 ca. Đến chiều nay, nam phi công tiếp tục tiến triển về sức khoẻ, thời gian bỏ máy tập thở dài hơn
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Nhận thông tin tư vấn