Quốc gia tiếp theo nào công nhận nhà nước Palestine?

22-06-2024 08:52 | Quốc tế

SKĐS - Ngày 21/6, Bộ Ngoại giao Armenia thông báo, đã chính thức tuyên bố công nhận Palestine là một quốc gia độc lập. Hiện đã có 148 quốc gia trên thế giới công nhận nền độc lập của Palestine.

Theo Bộ Ngoại giao Armenia, quyết định này là "cách duy nhất để đảm bảo rằng cả người Palestine và người Israel đều có thể thực hiện được nguyện vọng chính đáng của mình".


Quốc gia tiếp theo nào công nhận nhà nước Palestine?- Ảnh 1.

Tháng 5/2024 có 3 nước công nhận nhà nước Palestine. (Nguồn ảnh: Getty Images)

Với động thái này, Armenia trở thành quốc gia thứ 148 trên thế giới công nhận nền độc lập của Palestine. Trước đó, Slovenia đã công nhận Palestine vào đầu tháng 6, nối tiếp Na Uy, Ireland và Tây Ban Nha, những quốc gia đã có hoạt động tương tự vào cuối tháng 5.

Palestine đã tuyên bố độc lập vào năm 1988, sau một thời gian dài nằm dưới sự cai trị của Anh. Ngay sau khi tuyên bố độc lập, hơn 80 quốc gia, bao gồm Liên Xô, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều quốc gia châu Phi, đã công nhận Palestine. Trong thập kỷ qua, nhiều quốc gia, đặc biệt là ở khu vực Mỹ Latinh, đã thay đổi quan điểm và công nhận quy chế của Palestine.

Việc Armenia công nhận Palestine là một bước tiến quan trọng trong việc nâng cao vị thế quốc tế của Palestine, đồng thời thể hiện sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với nguyện vọng của người dân Palestine trong việc xây dựng một quốc gia độc lập và tự do.

Israel đẩy mạnh tấn công trung tâm Dải GazaIsrael đẩy mạnh tấn công trung tâm Dải Gaza

SKĐS - Ngày 20/6, các cuộc không kích của Israel tại miền Trung và miền Bắc Dải Gaza tiếp tục diễn ra, khiến ít nhất 14 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.


Xuân Minh
(Theo TASS, Reuters)
Ý kiến của bạn